เด็กน้อยวัย 14 ผู้ทำสิ่งเหลือเชื่อในการสร้างกังหันลมจากกองขยะ จนกลายเป็นหนังใน Netflix

เมื่อพยายามอย่างเต็มที่ ทุกสิ่งก็ไม่ไกลเกินตัว แม้จะอายุเพียง 14 ปี แต่เด็กน้อยชาวมาลาวีคนหนึ่งก็มุ่งมั่นในการสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตครอบครัวเขาและหมู่บ้านท่ามกลางภัยทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ วันนี้เราจะมารู้จัก วิลเลี่ยม คัมความบา ผู้ที่หาญกล้าท้าทายสายลม!

เขาเกิดในวันที่ 5 สิงหาคม 1987 ในครอบครัวชาวนาธรรมดาในหมู่บ้านมาสิทาลา เมืองโดวา ประเทศมาลาวีที่แล้งแค้น เขาอาศัยกับพ่อแม่และพี่น้องของเขาไม่เคยได้สัมผัสคอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีสมัยใหม่เลย แต่เขาก็ใฝ่ฝันถึงการสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่จะเปลี่ยนชีวิตของเขาให้ดียิ่งขึ้น

วิลเลี่ยมไม่ได้เข้าเรียนต่อเพราะความยากจนทำให้ไม่อาจจ่ายค่าเรียนได้ซึ่งมีราคาเพียง 2,400 บาทต่อปีเท่านั้น ในวัยเพียง 14 ปี แม้จะไม่ได้เรียนหนังสือต่อแต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ในโชคชะตาของตัวเอง และเริ่มยืมหนังสือจากห้องสมุดเล็ก ๆ ในโรงเรียนประถมของเขา เขาเรียนรู้จากหนังสือการใช้งานกังหันลมเพื่อสร้างพลังงาน นั้นทำให้เขาตัดสินใจในการสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

มาลาวีเป็นประเทศที่แห้งแล้งอย่างมาก ขาดทั้งน้ำ อาหารและเชื้อเพลิงอย่างรุนแรง การเกษตรซึ่งเป็นอาชีพของหมู่บ้านต้องอาศัยน้ำบาดาลจำเป็นต้องใช้น้ำมันก๊าดในการดูดน้ำขึ้นมาบนพื้นดิน เขาเริ่มศึกษาจากห้องสมุดและรวบรวมของใช้จากขยะเหลือใช้ในพื้นที่มาสร้างมอเตอร์ตัวต้นแบบ จากนั้นก็สร้างกังหันโดยใช้จักรยานที่พังแล้ว นำสายพานมาทำใบพัด และต้นหมากมาทำเสาค้ำยันโดยมีความสูงไม่กี่เมตร

หลังจากทำทุกอย่างเสร็จสิ้นตามหนังสือ เขาสร้างสิ่งเหลือเชื่ออย่างกังหันลมที่สร้างไฟฟ้าบรรจุลงในแบตเตอรี่รถยนต์ที่ให้พลังงานเพียงพอสำหรับการติดหลอดไฟ 4 ดวงและชาร์จโทรศัพท์มือถือของเพื่อนบ้านได้

ต่อมาเขาได้ปรับปรุงระบบเพิ่มคัทเอาท์ สายไฟและแม่เหล็ก เขาได้สร้างกังหันลมอันที่สองโดยมีความสูงเป็น 12 เมตรเพื่อรับแรงลมที่สูงขึ้นและทำให้สามารถปั้มน้ำบาดาลมาใช้งานได้ในการเกษตรและอุปโภค

โครงการต่อมาของเขาคือการทำน้ำให้สะอาดเพื่อป้องกันโรคมาลาเรีย การใช้พลังงานแสงอาทิตย์และสร้างแสงไฟให้บ้านหกครัวเรือน บ่อน้ำที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการปั้มน้ำสะอาด ระบบกรองน้ำและชุดเครื่องแบบของทีมงานของเขาเอง นับได้ว่าเขาคือความภูมิใจของหมู่บ้านนี้และประเทศเลยก็ว่าได้ ครอบครัวของเขามีธุรกิจที่ดีขึ้น ชีวิตความเป็นอยู่ของหมู่บ้านโดยรวมถือได้ว่าไม่ลำบากอีกต่อไป

โครงการของเขาได้รับความสนใจและมีชื่อเสียงมากจนนักวิชาการและหน่วยงานต่างเริ่มสนใจและมาช่วยเหลือหมู่บ้านเขาอย่างต่อเนื่อง จนนำเรื่องราวของเขาไปเขียนหนังสือ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือในด้านวิชาการและเทคโนโลยี วิลเลี่ยมยังได้รับเชิญให้ขึ้นบรรยายในงาน TED และได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมในความสำเร็จและไม่ย่อท้อของเขา

วิลเลี่ยมจบการศึกษาในมหาวิทยาลัยในปี 2014 และเริ่มการทำงานที่ Ideo.org โดยเขาออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีทั้งในอินเดียจนไปถึงการป้องกันความรุนแรงทางเพศในเคนย่า

เรื่องราวของวิลเลียม ยังถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์ที่ชื่อว่า The Boy Who Harness The Wind ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถหารับชมได้ทาง Netflix อีกด้วย

ที่มา : urbanintellectuals | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ