นางแบบสาววิคตอเรีย ซีเคร็ท โดนเหยียด หาว่าเธอไม่ฉลาดพอจะเขียนโปรแกรม

การคอมเมนท์ดูถูกคนอื่นๆ เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ทุกวัน และคุณเชื่อหรือไม่ว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ชายเจอผู้หญิงสวยที่มีดีกรีในด้านต่างๆ พวกเขามักจะสงสัยในความฉลาดของเธอเสมอ และนี่คือตัวอย่างเรื่องราวของนางแบบสาว ลินด์เซย์ สก็อตต์ ที่เจอการเหยียดเพศในลักษณะนี้อยู่บ่อยครั้ง

ลินด์เซย์ เป็นนางแบบสาววัย 34 ปี ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพนางแบบอย่างมาก เธอทำงานให้กับแบรนด์แฟชั่นชื่อดังมาแล้วมากมาย จากภาพด้านล่างนี้ เธอคือหญิงลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นนางแบบพิเศษของ Calvin Klein

นอกจากที่เธอจะเป็นนางแบบชื่อดังแล้ว เธอยังเป็นโปรแกรมเมอร์สาวที่มีดีกรีไม่ธรรมดาอีกด้วย จนเว็บไซต์ guff ได้นำภาพของเธอในขณะที่เดินแฟชั่นให้กับวิคตอเรีย ซีเคร็ต มาแชร์ว่า จริงๆ แล้วเธอสามารถเขียนโปรแกรม Python, C++, Java, MIPS และ Objective-C

หากใครที่เป็นโปรแกรมเมอร์คงจะทราบกันดีว่า การที่บอกว่าเธอสามารถเขียนโปรแกรมได้มากมายระดับนี้ แสดงว่าต้องไม่ธรรมดา และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของคอมเมนท์ต่างๆ มากมาย ที่ไม่เชื่อว่าเธอทำได้จริง เช่น

“ผมไม่คิดแบบนั้นหรอกนะ”

“สงสัยทำได้แค่ Hello World” (โปรแกรมพื้นฐานที่ง่ายที่สุด)

“ใช่แล้ว สงสัยเธอเขียนได้แค่ Hello World”

“ด้วยคุณภาพแบบไหนล่ะ ?”

หลังจากภาพของเธอกลายเป็นกระแสให้ชาวเน็ตบางคนเข้ามาเหยียดเพศ ลินด์เซย์ก็รีบเข้ามาชี้แจงอย่างรวดเร็วว่า

“ฉันมีคะแนนในเว็บไซต์ StackOverflow 27,481 คะแนน” (StackOverflow คือเว็บไซต์ชุมชนของเหล่าโปรแกรมเมอร์ ถ้ายิ่งมีคะแนนเยอะ แสดงว่าสร้างประโยชน์ด้วยการถามตอบให้กับชุมชนเยอะ)

“ฉันยังอยู่ในทีมฝึกสอน iOS สำหรับเว็บ RayWendelich.com” (เว็บไซต์สอนนักเขียนโปรแกรมมือใหม่)

“ฉันยังเป็นหัวหน้าทีมวิศวกรซอฟแวร์ iOS ของ Rally Bound บริษัทที่เติบโตเร็วเป็นอันดับที่ 841 ในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจาก Inc Magazine ฉันจบปริญาตรีจากมหาวิทยาลัยแอมเฮิร์ส ทั้ง 2 สาขาหลัก ทั้งวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการละคร และฉันยังใช้ชีวิตทำในทุกสิ่งที่ฉันรัก”

“มองดูคอมเมนต์เหล่านี้ แล้วฉันก็ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมผู้หญิงในสายงานเทคนิคถึงลดลงกว่า 41% ก็เพราะสภาพแวดล้อมการทำงานมันไม่เป็นมิตรแบบนี้”

และนี่ก็คือการตอบโต้จากลินด์เซย์แบบเบาๆ ซึ่งถ้าคุณเข้าไปในเว็บไซต์ส่วนตัวของเธอจะพบว่า เธอมีผลงานเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมที่ประสบความสำเร็จมากมาย รวมถึงการเป็นหัวน้าทีมพัฒนาแอพลิเคชั่นของ iOS อีกด้วย

เธออธิบายในอีกโพสต์ว่า ตามปกติแล้วเธอจะไม่สนใจพวกที่อคติกับเธอสักเท่าไหร่ แต่บางครั้ง มันก็จะเป็นที่ต้องแสดงให้ผู้คนเหล่านี้รู้ว่า เธอมีความรู้ด้านโปรแกรมเมอร์มากแค่ไหน

เรียกได้ว่าเธอประสบความสำเร็จทั้งการเป็นนางแบบอาชีพ และทั้งการเป็นโปรแกรมเมอร์มืออาชีพ

และจากเธอได้โพสต์เรื่องราวนี้ลงไป ก็มีผู้คนที่มาแบ่งปันประสบการณ์ที่เคยเจอ โดยเฉพาะการเป็นผู้หญิงจะถูกมองจากผู้ชายว่า ไม่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอน ผู้คนจำนวนมากล้วนตัดสินคนอื่นแค่เพียงเพศหรือรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นเอง

เรื่องราวของลินด์เซย์ได้สอนให้เราได้รู้ว่า เราไม่ควรตัดสินใครเพียงแค่ภายนอกที่เห็น เพราะพวกเขาและเธออาจมีดีกว่าที่คุณคิดเอาไว้ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา