เมื่อพ่อแม่ชวนลูกไปเที่ยวแต่ลูกไม่สนใจ พวกเขาจึงพาโมเด็มที่บ้านไปเที่ยวแทน

การเป็นพ่อแม่ในยุคศตวรรษที่ 21 ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเด็กในยุคสมัยนี้ล้วนเข้าถึงสิ่งล่อตาล่อใจได้อย่างง่ายดายผ่านโลกของอินเทอร์เน็ต ถ้าจะให้พูดอีกมุมหนึ่ง อินเทอร์เน็ตก็ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่สามารถแย่งเวลาพร้อมหน้าพร้อมตาของครอบครัวไปอย่างง่ายดาย

และนี่ก็คือเรื่องราวของ คริส และ แคสซี่ ลันแกน พ่อแม่ชาวออสซี่คู่หนึ่งที่ต้องการใช้เวลาครอบครัวกับลูก ๆ แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิด โดยแคสซี่กล่าวในเฟสบุ๊คของเธอว่า

“เราถามลูก ๆ ว่าอยากจะไปเที่ยววันเดย์ทริปที่เมืองวาร์นัมบูลวันนี้หรือเปล่า และเราก็ได้รับคำตอบว่า ‘นั่นมันน่าเบื่อมาก ผมไม่อยากไปด้วย’ คริสกับฉันจึงตัดสินใจว่า แทนที่จะพาเด็ก ๆ 3 คนที่ไม่สำนึกบุญคุณไปเที่ยว เราปล่อยให้คนที่ไม่ต้องการไปอยู่บ้าน และพาสมาชิกครอบครัวที่ทำงานหนักที่สุดนั่นก็คือ …. โมเด็มของเรา”

“โมเด็มจะมีวันที่สดใสโดยไม่ต้องถูกใช้โดยเด็ก ๆ และมันก็ไม่ต้องฟังเสียงทะเลาะกันอยู่ตลอดเวลา เสียงโอดครวญเพียงอย่างเดียวก็คือ อีแวนรู้สึกอับอายที่เราพาโมเด็มออกไปสู่สาธารณะ”

และโพสต์ของแคสซีได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทันที เพราะเธอได้พาโมเด็มของครอบครัวออกไปเที่ยวด้วยจริง ๆ

โมเด็มตัวนี้ถูกพาไปเที่ยวในทุก ๆ สถานที่ ที่คริสและแคสซีไปถึง

"

พวกเขาถ่ายรูปโมเด็มเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่า โมเด็มได้ออกมาเที่ยวพักร้อนจริง ๆ นะ ไม่ได้โกหกแต่อย่างใด

"

แคสซีกล่าวว่า สามีของเธอทำงานเป็นคนขับรถบรรทุก นั่นหมายความว่าเขาจะต้องอยู่บนถนนตลอดทั้งสัปดาห์ และจะกลับมาหาครอบครัวได้เฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์เท่านั้น

"

ส่วนตัวแคสซีเองก็ทำงานในร้านค้าที่มักจะต้องทำงานในวันเสาร์อาทิตย์อยู่บ่อย ๆ และลูกสาวคนโตของทั้งคู่มีงานประจำในวันเสาร์อาทิตย์อีกด้วย

"

นั่นหมายความว่า มันเป็นไปได้ยากมากที่ทุกคนจะมีเวลาว่างตรงกัน เพื่อที่จะใช้เวลาครอบครัวร่วมกัน

"

“มันไม่บ่อยนักที่เราจะได้อยู่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตากัน” แคสซีกล่าว

"

“ดังนั้น คริสกับฉันจึงคิดว่าจะพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวเมืองวาร์นัมบูลแบบไปเช้าเย็นกลับ เพื่อไปดูรถไฟจำลอง ซึ่งสามีของฉันและลูกชายชอบรถไฟมาก”

"

แต่อย่างไรก็ตาม แผนของเธอกับสามีก็ล่มไม่เป็นท่า เธอกล่าวว่า “ลูกสาววัย 17 ปีของเราปฏิเสธที่จะไปด้วย และลูกชายวัย 10 ขวบก็โมโหเรื่องความไม่ยุติธรรมที่พวกเราจะพาเขาไปด้วย”

"

“ส่วนลูกชายวัย 13 ปีของเราเป็นคนเดียวที่ตกลงไปอย่างไม่เต็มใจ ท้ายที่สุด เราบอกกับเด็ก ๆ ว่า ถ้าพวกเขาไม่ไปด้วย เราจะเอาโมเด็มไปแทน และพวกเขาก็โอเค”

"

“เมื่อเรากลับมาบ้าน สิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น ลูกสาววัย 17 ปีของเราทำความสะอาดห้องของเธอและใช้เวลาทั้งหมดกับน้องชายคนเล็ก”

"

“เมื่อเราโชว์ภาพถ่ายให้กับลูกชายคนเล็กดู เขาบอกว่ามันไม่ยุติธรรมเลย พ่อแม่เกลียดเขาและรักโมเด็มมากกว่า จากนั้นก็กระฟัดกระเฟียดเข้าห้องของเขาไป”

"

“เหตุผลที่ฉันโพสต์เรื่องราวนี้เป็นสาธารณะก็เพราะว่า มีเรื่องราวมากมายบนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการเมือง ไฟป่า ภัยแล้ง และผู้คนก็เครียดกับเรื่องพวกนี้ ฉันคิดว่าเรื่องนี้จะทำให้คุณมีวันที่สดใสได้บ้าง”

"

“ฉันรู้สึกยินดีที่มีผู้คนจำนวนมากแชร์เรื่องราวของฉันออกไป และหลังจากที่เรื่องนี้กลายเป็นกระแส ในที่สุด ลูก ๆ ของฉันมองเห็นมุมสนุก ๆ ของเรื่องนี้”

"

ปัจจุบัน โพสต์ของแคสซีมีชาวเน็ตมากดไลค์มากถึง 1.57 แสนคน และแชร์ต่อไปกว่า 6.6 หมื่นครั้ง นอกจากความสนุกสนานแล้ว เรื่องนี้ยังสะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่างให้กับเราได้ดีทีเดียว

"

ที่มา : facebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ