Nike ขายรองเท้าใน Metaverse ในราคา 6 ล้านที่คุณไม่ได้สวมมันจริง ๆ

Metaverse หรือโลกเสมือนที่คุณสามารถเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนกำลังกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่แบรนด์ดังระดับโลกจำนวนไม่น้อยเริ่มหันมาเข้าสู่โลกดิจิทัลกันมากขึ้น และบางแบรนด์ก็ตัดสินใจสร้างผลิตภัณฑ์ของพวกเขาขึ้นมาในรูปแบบของ NFT และสามารถขายมันได้ในราคาแพงอย่างไม่น่าเชื่อ

Nike ก็เป็นอีกแบรนด์ที่สนใจจะเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนใน Metaverse และพวกเขาเพิ่งเปิดตัวรองเท้าดิจิทัลในชื่อว่า Nike Dunk Genesis Cryptokicks จำนวน 20,000 คู่ ที่คุณสามารถซื้อได้เป็น NFT

แน่นอนว่ามันสร้างความฮือฮาให้กับวงการนี้อย่างมาก และมีเงินสะพัดมากกว่า 14 ล้านเหรียญ หรือราว 462 ล้านบาท ที่บรรดานักสะสม NFT ใช้ไปกับรองเท้าคู่นี้ ซึ่งโดยเฉลี่ยราคาจะอยู่ที่ 10,500 ถึง 12,500 เหรียญ (ราว 346K ถึง 412K บาท)

ยังไม่จบแค่นั้น เพราะคุณสามารถซื้อสกิน (Skin) มาแต่งรองเท้าต้นแบบของคุณให้แจ่มขึ้นได้ โดยมีราคาสกินเริ่มต้นที่ 3,500 เหรียญ หรือราว 1.1 แสนบาท

ในขณะที่ Nike Dunk Genesis Cryptokicks ที่มีสกินหายากคู่หนึ่งมีราคาสูงถึง 186,000 เหรียญ หรือราว 6.1 ล้านบาท

แต่หากคุณคิดว่ามันมีราคาที่น่าตกใจล่ะก็ สกินของรองเท้าใน NFT ที่มีชื่อว่า Alien เคยทำเงินได้มากถึง 630,000 เหรียญ (ราว 20.7 ล้านบาท) มาแล้วเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

ด้วยจำนวนขนาดนี้ คุณอาจคิดว่า Nike จะส่งรองเท้าคู่จริงไปให้เจ้าของด้วย แต่เปล่าเลยเพราะมันคือสินค้าดิจิทัลเพียงอย่างเดียวไม่เกี่ยวพันกับรองเท้าจริง ๆ แต่อย่างใด มันเป็นเพียงแค่สิ่งของแฟชั่นบนโลกของ Metaverse ที่กำลังเติบโตอยู่ในขณะนี้

ข้อดีเพียงอย่างเดียวก็คือ เจ้าของรองเท้าจะสามารถเห็นสินค้าดิจิทัลของพวกเขาได้ผ่านฟิลเตอร์ Snapchat

สำหรับคอลเลกชันนี้ Nike ได้จัดทำขึ้นโดยร่วมมือกับ RTFKT สตูดิโอออกแบบรองเท้าผ้าใบดิจิทัลที่ Nike เข้าซื้อกิจการเมื่อปีที่ผ่านมา

RTFKT กล่าวว่า เจ้าของรองเท้าจะสามารถทำเควสออนไลน์เพื่อพัฒนาสกินของรองเท้าพวกเขาเพื่อให้มีมูลค่ามากยิ่งขึ้นไปอีกในอนาคต

Nike ไม่ใช่แบรนด์แรกที่เข้าสู่วงการ Metaverse เพราะในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Adidas ได้ปล่อยคอลเลกชัน NFT ที่มีชื่อว่า Into The Metaverse จำนวน 30,000 ชิ้น โดยเป็นการร่วมมือกับศิลปิน NFT ชื่อดังอย่าง Bored Ape Yacht Club และน่าสนใจก็คือ เจ้าของ NFT จะได้ครอบครองสินค้าทั้งดิจิทัลและในชีวิตจริงอีกด้วย

นอกจากนั้น Adidas ยังได้ซื้อดินใน Sandbox โลกเสมือนชื่อดังที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

ถึงแม้การเข้ามาสู่ Metaverse จะสามารถสร้างกำไรให้กับนักสะสมและนักลงทุนได้อย่างมหาศาล แต่ที่สำคัญก็ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับแฮกเกอร์ที่จะมาขโมยทรัพย์สินของคุณ ทั้งเงินดิจิทัลรวมถึง NFT ต่าง ๆ อีกด้วย

เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Bored Ape Yacht Club เพิ่งถูกแฮกอินสตาแกรม และหลอกเหยื่อให้เข้าเว็บปลอมเพื่อขโมย NFT ซึ่งสร้างความเสียหายไปมากกว่า 3 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 100 ล้านบาทเลยทีเดียว

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา