ทารกแฝด 9 ที่เป็นสถิติโลก ร่างกายแข็งแรงดีหลังผ่านไปกว่า 6 เดือน

ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ฮาลิมา อาร์บี-ซิสเซ หญิงชาวมาลีวัย 25 ปีได้ให้กำเนิดทารกพร้อมกันทั้งหมด 9 คน โดยมีจำนวนมากกว่าที่แพทย์อัลตราซาวด์เจอถึง 2 คนด้วยกัน และนั่นทำให้เธอกลายเป็นคุณแม่ที่ครองสถิติโลกของกินเนสบุ๊ค ที่คลอดลูกมากที่สุดในครั้งเดียวและรอดชีวิตทุกคน

จริง ๆ แล้ว ฮาลิมาไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกที่คลอดลูกแฝด 9 แต่เคยมีบันทึกเอาไว้ 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดกับหญิงชาวออสเตรเลียในปี 1971 และอีกครั้งเกิดกับหญิงชาวมาเลเซียในปี 1999 แต่โชคร้ายที่ทั้ง 2 เคสนั้นไม่มีเด็กที่รอดชีวิตได้เกิน 2-3 วัน

ส่วนสถิติโลกก่อนหน้านี้เป็นของ นาเดีย สุเลมาน ที่เป็นเจ้าของคุณแม่แฝด 8 ที่เกิดจากการทำเด็กหลอดแก้ว และในปัจจุบันลูก ๆ ของเธอก็มีอายุ 12 ปีแล้ว

ดังนั้น ฮาลิมาคุณแม่ที่ให้กำเนิดลูกชาย 4 คนและลูกสาว 5 คนจึงกลายเป็นเจ้าของสถิติโลกคนใหม่โดยสมบูรณ์ แต่ทีมแพทย์ก็ยังต้องเฝ้าดูลูก ๆ ของเธออย่างใกล้ชิด เนื่องจากน้ำหนักของทารกแฝด 9 อยู่ระหว่าง 500 ถึง 1,000 กรัมเท่านั้น และจะต้องถูกดูแลในตู้อบเป็ฯเวลา 2-3 เดือนเป็นอย่างน้อย

ฮาลิมากลายเป็นข่าวโด่งดังไม่ใช่แค่ในประเทศ แต่รวมถึงทั่วโลกเองก็เช่นกัน ส่วนทีมแพทย์เองต่างก็เป็นห่วงสวัสดิภาพของเธอรวมถึงโอกาสที่ทารกจะอยู่รอด ดังนั้นรัฐบาลจึงเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้ โดยส่งเธอไปให้ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาลที่โมร็อกโกช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ก่อนเธอคลอด

โฉมหน้าลูกสาวทั้ง 5 คนตอนนี้

และนี่คือลูกชาย 4 คน ที่แต่งตัวแยกสีชุดกันอย่างชัดเจน

การผ่าคลอดของเธอจำเป็นต้องใช้ทีมแพทย์ถึง 10 คน และผู้ช่วยอีก 25 คนในการทำคลอดเด็กทารกแฝด 9 นอกจากนั้นรัฐบาลยังได้ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนเงินสูงกว่า 45 ล้านบาทไปแล้ว

ต้องใช้พยาบาล 4 คนช่วยดูแลเด็ก ๆ ทั้ง 9 รวมถึงพ่อแม่เองก็เช่นกัน

ปัจจุบันนี้ เด็กทารกทั้ง 9 คนเติบโตมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ และใกล้จะออกจากโรงพยาบาลได้ในเร็ววันนี้

ที่มา : bbc | thesun | เรียบเรียงโดย เพชรมายา