พยาบาลหนุ่มขับรถฝ่าไฟป่าเพื่อช่วยผู้คน จนโตโยต้าส่งข้อความถึงเขา

ท่ามกลางเหตุการณ์ Camp Fire ไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนียที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้คนกว่า 3 แสนคนต้องอพยพหนีไฟป่าทิ้งบ้านของตนเองเอาไว้ ถึงแม้เหตุการณ์ครั้งนี้จะมีแต่การสูญเสียและความโศกเศร้า แต่หนึ่งในเหตุการณ์ที่น่าประทับใจที่สุดได้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์อันโหดร้าย จนอาจกล่าวได้ว่า “สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ” ได้อย่างแท้จริง

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองพาราไดซ์ ในขณะที่ไฟป่ากำลังโหมกระหน่ำมอดไหม้ทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่เว้นแม้แต่อาคารของโรงพยาบาลเอง แต่บรรดาแพทย์และพยาบาลทุกคนยังคงช่วยเหลือผู้ป่วยทุกคนที่ลานจอดรถของโรงพยาบาลอย่างเต็มที่ ทุกคนพยายามทำหน้าที่ช่วยเหลือและอพยพทุกคนออกจากพื้นที่ก่อนที่ไฟป่าจะเผาไหม้ทุกอย่างจนหมด

และหนึ่งในนั้นก็คือ อัลลิน เพียร์ซ บุรุษพยาบาลที่สูญเสียบ้านของเขาไปจากไฟป่า

แต่เขายังคงช่วยอพยพผู้คนที่ติดอยู่ท่ามกลางไฟป่า ด้วยรถโตโยต้า ทุนดร้า เขาโพสต์ภาพรถกระบะของตนเองที่ถูกไฟไหม้จากการใช้มันช่วยอพยพผู้คนภายในเมือง

นี่คือสภาพรถของเขาก่อนที่จะถูกไฟไหม้

ทางด้าน แจ็ค นิคาส ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว New York Times ได้ออกมาพูดถึงโรงพยาบาลแห่งนี้ พร้อมทั้งเปิดเผยความเป็นฮีโร่ของอัลลินและเพื่อนร่วมงานของเขา

แจ็คกล่าวว่า “อัลลินทำงานอยู่ที่แผนก ICU ของโรงพยาบาลพาราไดซ์ เขาช่วยอพยพผู้ป่วยในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี หลังไฟป่าเผาไหม้ทุกสิ่งไปหมด เขากระโดดขึ้นรถกระบะของตัวเองพร้อมกับเพื่อนร่วมงานอีก 2 คน มุ่งหน้าพาผู้ป่วยไปยังพื้นที่ปลอดภัย”

“เช่นเดียวชาวบ้านคนอื่นๆ ในพาราไดซ์ พวกเขาต้องเจอกับการจราจรที่ติดขัด และติดอยู่ท่ามกลางไฟป่า เปลวไฟได้เผาไหม้บริเวณด้านข้างของรถ อัลลินเห็นรถคันอื่นๆ โดนไฟไหม้และเขาคิดว่ารถของเขาคงเป็นคันถัดไปแน่นอน นี่คือภาพจากหน้าต่างรถของเขา”

เปลวไฟลามไปที่หลายส่วนบนรถกระบะของเขา อัลลินตัดสินใจส่งข้อความบอกลาให้กับครอบครัว ในกรณีที่เขาไม่สามารถรอดออกไปได้

จากภาพเราจะเห็นว่าหลายส่วนของรถเริ่มละลาย เปลวไฟอยู่ใกล้กับรถของเขาเพียงแค่เอื้อม

ทันใดนั้นเอง รถแทร็กเตอร์คันหนึ่งก็ปรากฏขึ้นและผลักรถกระบะที่กำลังติดไฟอยู่ข้างๆ เขาออกไปให้พ้นทาง แต่หลังจากที่ติดอยู่ท่ามกลางไฟป่า แทนที่เขาจะขับรถออกมาหาที่ปลอดภัย เขากลับเลี้ยวรถไปยังใจกลางเมืองพาราไดซ์

อัลลินพาคนเจ็บจากเมืองอพยพหนีไฟไปยังโรงพยาบาล เขาคอยช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ตอนนี้เขารู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากที่รอดมาจากไฟป่าได้ราวกับปาฏิหาริย์

ทั้งแพทย์ พยาบาล และตำรวจ ต่างช่วยกันตั้งสถานพยาบาลฉุกเฉินที่ลานจอดรถ พวกเขาฝ่าเข้าไปในโรงพยาบาลเพื่อหยิบ เตียงรถเข็น ถังออกซิเจน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นอื่นๆ ออกมา

หลังจากที่โรงพยาบาลถูกไฟไหม้ ทีมงานทุกคนรีบขนย้ายผู้ป่วยออกมาบริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ที่อยู่ห่างออกไปราว 100 หลา โชคดีที่ผู้ป่วยทุกคนถูกขนย้ายออกมาได้อย่างปลอดภัย

อัลลินปฏิเสธที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นฮีโร่ เขากล่าวว่า “นี่เป็นสิ่งที่เราต้องทำ แพทย์ พยาบาล และตำรวจทุกคน ต่างทำในสิ่งที่เป็นหน้าที่ของตนเอง”

แน่นอนว่าการกระทำของอัลลินในครั้งนี้ ได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตมากมาย และจากกระแสบนโลกออนไลน์ ก็ส่งผลให้ทางบริษัทโตโยต้าในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาตอบรับความเป็นฮีโร่ของอัลลินในครั้งนี้

ทางโตโยต้าเองชื่นชมในความกล้าหาญของอัลลินที่ยอมเสี่ยงชีวิตตนเอง ในการอพยพผู้คนให้ปลอดภัย “ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับรถของคุณ เรารู้สึกเป็นเกียรติที่จะมอบรถคันใหม่ให้กับคุณ!”

ถึงแม้เรื่องนี้ดูเหมือนจะจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง แต่ก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่กล่าวว่าหาทางโตโยต้าฉวยโอกาสออกมาทำ PR ให้กับตนเอง

แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องราวของอัลลิน รวมถึงการตัดสินใจมอบรถใหม่ของบริษัทโตโยต้ากันบ้าง ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา