นักข่าวญี่ปุ่นรีวิวไข่หมึกยักษ์สุดหายาก ที่หลายคนไม่กล้าลองมาก่อน

ญี่ปุ่นนับได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เต็มไปด้วยอาหารที่คนทั่วโลกต่างชื่นชอบ โดยเฉพาะของสดจากท้องทะเลที่เป็นส่วนประกอบหลักในการซาซิมิและซูชิ นอกจากอาหารหน้าตาน่ากินและสวยงามแล้ว ญี่ปุ่นก็มีอาหารหน้าตาแปลกประหลาดและดูไม่น่ารับประทานเอาซะเลยอีกด้วย หนึ่งในนั้นคือไข่หมึกยักษ์หรือทาโกะมันมะ

สำหรับตัวหมึกยักษ์แล้ว มันเป็นเมนูยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบเช่นซูชิ ซาซิมิหรือแม้แต่ทาโกะยากิ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นและคนทั่วโลก แต่สำหรับไข่หมึกยักษ์แล้ว เราแทบไม่เห็นมันมาก่อนเลยแม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ตาม

ทีมนักข่าวญี่ปุ่นได้มีโอกาสพบไข่หมึกยักษ์ในร้านขายของชำในกรุงโตเกียว ซึ่งไม่บ่อยนักที่จะได้พบของหายากเช่นนี้และแน่นอนพวกเขาไม่เคยเห็นมันมาก่อนด้วยซ้ำ ราคาขายที่ 75 บาทต่อ 100 กรัม ทำให้พวกเขาไม่รอช้าที่จะคว้ามันมาลิ้มลองเป็นครั้งแรกในชีวิตและได้มาบรรยายความรู้สึกให้ฟัง

พวกเขาเลือกหยิบชิ้นที่หนักประมาณ 400 กรัม ซึ่งเป็นเงินประมาณ 300 บาท โดยมีขนาดใหญ่ประมาณสองฝามือ มันมีเยื่อหุ้มเซลล์หุ้มไว้ด้านนอกจนแทบไม่เห็นว่าด้านในเป็นอะไร แต่ก็พอดูออกว่าเหมือนมีสิ่งมีชีวิตข้างใน

พวกเขาลองเอาเข็มจิ้มที่เยื่อหุ้มเซลล์หุ้ม ปรากฎว่ามันค่อนข้างทนกว่าที่คิดว่า ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีในธรรมชาติว่าไข่จะได้รับการปกป้องอย่างดีจากการโดนกระแสน้ำพัดพาหรือกระแทกที่หินใต้น้ำ พวกเขาใช้ความพยายามสักพักจนสามารถเจาะเข้าไปในเปลือกเยื่อและฉีกมันออกได้สำเร็จ

ภาพที่ปรากฎคือ เส้นที่เหมือนหนวดจากมนุษย์ต่างดาวในภาพยนตร์สยองขวัญ มันเหมือนไข่รูปร่างเม็ดข้าวกระจุกรวมกัน แม้มันจะดูน่ากลัวแต่มันก็ไม่ได้ขยับหรือมีชีวิตแล้ว สำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรแบบนี้ก็ทำให้ขนลุกได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

เซจิคือหนึ่งทีมนักข่าวที่รวบรวมความกล้าและเริ่มหยิบอาวุธคู่กายอย่างตะเกียบมาไว้ในมือ จากนั้นก็ลองคีบมันขึ้นมาและพบว่ามันไม่ใช่ของไข่ฟองเดียว แต่ทั้งหมดคือพวงของไข่ที่อยู่รวมกัน สีของมันเหมือนนมสีขาว ในบางมุมก็ดูมีสีเหลืองซีดอยู่ มันดูโปร่งใสในบางใบแต่ไม่ใช่ทั้งหมด

พวกเขาเริ่มต้นการพิสูจน์รสชาติ โดยเริ่มจากการกินคู่กับซอสถั่วเหลืองก่อน ซึ่งคงจะดีกว่าการไม่ใส่อะไรเลย โดยทั่วไปแล้วไข่หมึกเช่นนี้ไม่จำเป็นต้องปรุงผ่านความร้อนอะไรเลย คุณสามารถกินมันแบบดิบได้ ซึ่งตามร้านอาหารและตลาดจะแนะนำให้คุณใส่โชยุผสมกับวาซาบิ หรืออาจจะหยดซอสพอนซึลงไปหน่อยก็พอ

แม้จะลังเลอยู่นาน แต่นักข่าวใจกล้าของเราก็ใจดีสู้เสือ เพราะตระหนักแล้วว่าถ้าไม่รีบกินก็ต้องดูไข่หมึกหน้าตาแบบนี้ไปอีกนานและมันก็ยิ่งรู้สึกน่ากลัวยิ่งขึ้น โดยไม่รอช้าเขากัดลงไปที่ไข่หมึกยักษ์คำแรก ตัวเขากลับไร้คำพูดและเริ่มกินมันต่อ!

เขาอธิบายความรู้สึกตอนกัดไปที่ไข่ว่า มันมีความยืดหยุ่นเมื่อกัดลงไปก่อนที่ไข่จะแตกออกและรสชาติที่เข้มข้นก็ทะลักเข้ามาในปาก มันมีรสชาติเหมือนกับอิคุระหรือไข่ปลาแซลมอนที่นิยมวางบนหน้าของซูชิ ซึ่งไข่หมึกยักษ์แทบจะไม่มีรสของหมึกเลย แต่เยื่อหุ้มเซลล์หรือถุงหุ้มไข่กลับเต็มไปด้วยรสชาติของหมึก เมื่อกินทั้งสองรวมกันมันคือการผสมผสานระหว่างอิคุระและหมึกยักษ์เข้าด้วยกัน แน่นอนว่าเขาบอกว่ามันอร่อยกว่าอิคุระมาก

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ มีแค่เซจิคนเดียวเท่านั้นที่ได้ทดลองกิน ส่วนคนที่เหลือต่างกลัวไม่กล้ากินของดีเช่นนี้ ในบ้านเราไข่หมึกยักษ์เช่นนี้นับได้ว่าเป็นของราคาแพงและหาร้านที่ขายได้ยากนัก แล้วคุณล่ะ ถ้าเจอไข่หมึกยักษ์แบบนี้ คุณจะกล้าลองชิมมันหรือไม่

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ