คุณพ่อจ้างลูก 1 ดอลลาร์ต่อการอ่านหนังสือ 1 เล่ม จนมีคนทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงบนโลกออนไลน์เมื่อคุณพ่อนามเดวิด วูดแลนด์ โพสต์ข้อความที่น่าสนใจว่า เขาจ่ายเงินให้ลูกชายคนโตทุกครั้งที่เขาอ่านหนังสือจบ โดยเดวิดจะจ่ายเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 31 บาทต่อหนังสือหนึ่งเล่ม ซึ่งเขาคิดว่ามันน่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับการจูงใจให้ลูกของเขาสนใจการอ่านสักนิดหน่อยก็ยังดี แต่ลูกชายของเขากลับคิดว่าคงทำเงินได้อย่างงามในเรื่องนี้

เรื่องราวของเดวิดได้รับความสนใจบนโลกออนไลน์อย่างมาก มีคนกดไลค์ให้เขาทางทวิตเตอร์และเรื่องราวยิ่งโด่งดังขึ้นไปอีกเมื่อมีคนนำไปลง Reddit ซึ่งมีคนรีโพสต์ของเขามากกว่าเดิม

“เราจ่ายเงินให้กับลูกชายคนโต 1 ดอลลาร์ทุกครั้งที่เขาอ่านหนังสือ 1 เล่ม เรากำลังพูดถึงหนังสือที่หนา 160 หน้านะ ผมหมดเงินไป 120 เหรียญแล้วในปีนี้ และเขาคิดว่ากำลังจะทำผมหมดตัว นี่เป็นการลงทุนที่ดีที่สุด”

เดวิดเล่าให้ฟังว่า เขาไม่คิดว่าเรื่องของเขาจะโด่งดังบนโลกออนไลน์เช่นนี้ เพราะก่อนหน้านี้ทวีตของเขาได้ไลค์อย่างมากไม่เกิน 5 ไลค์เท่านั้น เดวิดบอกว่าระบบที่เขาทำให้ลูกเช่นนี้เป็นความคิดของภรรยาเขา ซึ่งในปีนี้เขาหมดเงินไป 120 เหรียญ หรือประมาณ 3,700 บาทไปแล้ว

บางคนคิดว่าถ้าคุณมอบรางวัลให้กับงานที่เด็กต้องทำ มันจะทำให้เด็กหมดสนุกเพราะคิดถึงแต่ผลประโยชน์ที่ได้ แต่เดวิดบอกว่าเขาไม่กังวลเรื่องนี้มากนัก เพราะลูกชายของเขายังคงแจ่มใสและมันเป็นการเพิ่มคำศัพท์ให้กับตัวเขาเอง เดวิดอธิบายเพิ่มว่า ลูกชายของเขาเอ่ยปากออกมาเองด้วยซ้ำว่า ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินให้เขาอีกแล้ว มันทำให้เดวิดตกใจและรับรู้ว่าลูกของเขาฉลาดแค่ไหน ลูกชายของเขาชอบสะสมเงินที่เขาหาได้และภูมิใจในเงินที่เขามีจากสิ่งที่เด็ก 8 ขวบสามารถทำได้

มีพ่อแม่บางส่วนที่ชื่นชอบแนวคิดของเดวิดและปรับเอาไปใช้กับลูกสองคนของเขา

ส่วนคนนี้นำแนวคิดไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับลูกสาววัย 6 ขวบของเธอในช่วงโควิดระบาดเมื่อเดือนมีนาคม เมื่อเธอไปร้านหนังสือไม่ได้ เธอจึงต้องเข้าไปในเว็บไซต์ Amazon ตั้งแต่เดือนมีนาคม เธออ่านหนังสือไปกว่า 40 เล่มแล้ว และระดับการอ่านของเธอก็ดีขึ้นจากเกรด 1 ไปยังเกรด 5 เลยทีเดียว มันคือการลงทุนที่คุ้มมาก

เดวิดกล่าวต่อไปว่า เขาอยากจะจ่ายเงินให้ลูกเขาสำหรับการอ่านไปตลอดชีวิต ถ้าอัตรายังคงที่แค่ 1 ดอลลาร์ มันคงเป็นเงินลงทุนที่คุ้มค่านัก ประโยชน์ของการอ่านมีมากมายและมันสามารถเปลี่ยนชีวิตคนได้ มีข้อความทวีตอันหนึ่งที่เขาชื่นชอบบอกไว้ว่า “คุณเสียเงิน 150,000 เหรียญไปกับการศึกษาที่คุณสามารถหาได้ในห้องสมุดสาธารณะในอัตราเพียง 1.50 เหรียญเท่านั้น”

เดวิดกล่าวปิดท้ายว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะบอกถึงผลกระทบของเวลาคุณภาพและพลังงานที่เสียไปกับลูก ๆ แต่สิ่งที่ทำมันจะส่งผลกระทบไปทั้งชีวิตได้ สำหรับคนที่สนใจความคิดของเขาในฐานะผู้เป็นพ่อที่ใช้ชีวิตในซิลิคอนวัลเลย์ก็สามารถติดตามพอดแคสต์ของเขาได้ทาง Rad Dad Show ที่เขาได้เป็นแขกรับเชิญ

แม้เรื่องของเดวิดจะดูเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการฝึกพฤติกรรมของลูกให้รักการอ่าน แต่ใช่ว่าจะมีแต่คนสนับสนุนสิ่งที่เขาทำและเริ่มมีการโต้แย้งเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์สำหรับสิ่งที่เดวิดทำ ว่าถ้าวันนึงเดวิดหยุดจ่าย เด็กก็จะหมดแรงผลักดันและหยุดสิ่งที่ทำไปเอง

คนอื่นก็บอกว่าการอ่านหนังสือจำนวนมากให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่มันคือการเข้าใจเนื้อหาในนั้น ส่วนคนอื่นก็บอกว่าการโยนเงินให้เด็กเพื่อการอ่าน ทำให้เขาขาดความสนุกในการเรียนรู้และมันฟังเหมือนกับเป็นการทำงานมากกว่า

หนังสือพิมพ์ New York Times เคยระบุไว้ว่า มีพ่อแม่มากถึง 60 % ที่ยอมจ่ายเงินให้ลูก ๆ เพื่ออ่านหนังสือ แต่ว่าพฤติกรรมที่ดีก็จะหมดไปเมื่อรางวัลที่ให้เริ่มหมดลง มีข้อความที่สนใจบอกไว้ว่าวิธีการตั้งคลับหนังสือเพื่อสอนเด็กให้รู้คุณค่าของการอ่านหนังสือน่าจะมีประโยชน์และได้ผลมากกว่า

แล้วคุณล่ะ คิดเช่นไรกับการจ่ายเงินให้ลูกอ่านหนังสือ? มันมีผลดีหรือผลเสียกันแน่ บอกเราได้ในคอมเมนต์

ที่มา : Twitter | Instagram | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ