ชาวญี่ปุ่นถกประเด็น ควรกินเส้นราเมงให้หมดคำ หรือกัดขาดระหว่างกินได้

มารยาทการกินของญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่ทำคนต่างชาติสับสนได้เสมอ อย่างเช่นการทานราเมงซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเราควรสูดเส้นจนมีเสียงดังเพื่อเป็นการให้เกียรติกับคนทำ คำถามก็คือถ้ามันยาวเกินไปจนเราไม่สามารถใส่ปากได้หมด เราสามารถกัดเส้นราเมงได้ไหม

เส้นในญี่ปุ่นทั้งราเมง โซบะหรืออุด้งออกแบบมาให้ทำเสียงตอนสูดเส้นเข้าไปเพื่อให้เกิดความรู้สึกสนุกกับมื้ออาหาร แต่ว่าการสูดเส้นบางครั้งคุณไม่สามารถสูดเส้นเข้าไปจนหมดได้ในคำเดียวได้ ในอินเตอร์เน็ตมีการถกเถียงในเรื่องดังกล่าวอย่างมากว่าเราจะสามารถกัดเส้นระหว่างการสูดเส้นได้ไหม

หนึ่งในผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า ตัวเขาอาจจะเป็นคนที่ยึดติดมากเกินไปก็ได้ แต่เขาไม่ชอบเลยที่คนทั่วไปไม่ยอมสูดเส้นเข้าไปจนเต็มปาก แต่กลับกัดมันออกและนำเส้นที่ขาดกลับไปไว้ในชาม มันทำให้ภาพของเส้นที่มีวัฒนธรรมที่สวยงามหายไป มีหลายคนเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว โดยยังบอกอีกว่าคนที่ทำเช่นนั้นดูไม่มีรสนิยม และเกลียดคนทำแบบนั้นมาก มันไม่เหมือนกับมนุษย์ที่กำลังกินมื้ออาหาร

แต่ใช่ว่าคนทั้งหมดจะเห็นด้วย โดยผลโหวตระบุว่า มีคนที่โอเคกับการกัดเส้นมากถึง 1,030 คน เทียบกับคนที่ไม่โอเค 608 คน โดยคนส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจว่าจะต้องกัดเส้นหรือไม่ก็ตาม

มีข้อความหนึ่งที่น่าสนใจบอกไว้ว่า บางครั้งเส้นราเมงก็ร้อนหรือจำนวนมากกว่าที่คนอื่นคาดไว้ ทางที่ดีควรอย่าไปกังวลในสิ่งที่คนอื่นทำจะดีกว่า ถ้าเส้นราเมงยาวเกินไปมันก็ยากที่จะกินให้หมดในคำเดียว และสำหรับตัวเขาที่มีลิ้นแมวที่รับความร้อนไม่ค่อยไหว การสูดให้หมดในครั้งเดียวมันก็มากเกินไป

โดยสรุปคนญี่ปุ่นส่วนมากคิดว่าการกัดระหว่างสูดเป็นเรื่องที่ยอมรับได้แม้หลายคนจะไม่ชื่นชอบมากนัก ในเรื่องของการสูดเส้นมีเรื่องหลักสองเรื่องที่ควรจำไว้

ข้อแรก ถ้าคุณกัดเส้นก็อย่าปล่อยให้เส้นร่วงหล่นลงไปในชามจนทำให้น้ำซุปกระจายออก เพราะมันเป็นการรบกวนคนในร้านได้ คุณอาจใช้ตะเกียบหรือช้อนในการรองเส้นที่กัดแล้ววางลงในชามอย่างนุ่มนวล ในความจริงเราควรประคองเส้นในการสูดเสมอเพื่อกันมันสะบัดไปมาก่อนเข้าสู่ปาก

ข้อสอง แม้หลายคนจะไม่สนใจว่าคุณจะนำเส้นที่กินไม่หมดกลับลงไปในชาม แต่ควรระวังในเรื่องการแบ่งปันอาหารให้เพื่อนของคุณได้ชิม อย่าแบ่งให้เยอะเกินไปจนเหลือคืนมาในชามของคุณหรือแบ่งใส่ชามอีกใบแทน (ในญี่ปุ่นไม่ค่อยขอชามแบ่งได้นะ ทำในไทยน่าจะพอได้)

ในญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการกินที่หลากหลายเช่นการกินซูชิในบางร้านก็ไม่มีโชยุให้คุณซึ่งคนต่างชาติอย่างเราอาจจะแปลกใจ แล้วคุณละเคยพบร้านอาหารในญี่ปุ่นที่มีเรื่องน่าสนใจบ้างไหม

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ