สื่อญี่ปุ่นเผย ใช้น้ำซุปราเมงที่เหลือเอามาหุงข้าวต่อ จนได้เป็นสูตร “ข้าวสวยราเมง”

สูตรเมนูอาหารบนโลกใบนี้มีอยู่มากมายนับล้าน ๆ สูตร และมันสามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อยู่เสมอ โดยเฉพาะการปรุงเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ จากของที่เหลืออยู่ในตู้เย็น แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมสูตร “ข้าวราเมง” ที่เกิดจากน้ำซุปราเมงที่คุณกินเหลือ ซึ่งเป็นสิ่งใกล้ตัวที่หลายคนนึกไม่ถึงมาก่อน

สูตรดังกล่าวเกิดขึ้นภายในสำนักงานใหญ่ของ SoraNews24 สื่อสัญชาติญี่ปุ่น ที่มักจะมีไอเดียแปลกใหม่มาแชร์ให้ชาวเน็ตได้ชมกันอยู่เสนอ โดยสิ่งที่คุณต้องใช้ก็คือ

1. น้ำซุปราเมงที่คุณกินเหลือ

2. ข้าว (ในบทความนี้คือข้าวญี่ปุ่น)

3. หม้อหุงข้าว

เริ่มต้นจากการใส่ข้าวสารลงไปในหม้อหุงข้าว จากนั้นให้ใส่น้ำซุปลงไปแทนน้ำเปล่าที่คุณใช้ปกติ ตัวอย่างสัดส่วนเช่น ข้าว 180 มิลลิลิตร ก็ใช้น้ำซุปสำหรับหุง 200 มิลลิลิตรโดยประมาณ ส่วนน้ำซุปจะเป็นน้ำซุปราเมงชนิดใดก็ได้ โดยจากการทดลอง พวกเขาได้ใช้น้ำซุปราเมงรสไก่ของนิชชิน

ตั้งเวลาหุงไว้ 30 นาที ซึ่งเพียงผ่านไปแค่ 10 นาที คุณก็จะได้กลิ่นหอมของไอน้ำที่ลอยออกมาจากหม้อแล้ว

และเมื่อเสร็จเรียบร้อย หลังจากคุณเปิดฝาออก ก็จะพบข้าวสวยสีเหลืองอร่าม ส่วนเรื่องกลิ่นไม่ต้องพูดถึง เรียกได้ว่าหอมกว่าเดิมมาก

ตามปกติแล้ว เวลาที่คุณซดน้ำซุปราเมง คุณจะได้รับรสชาติเค็มที่ค่อนข้างชัดเจน แต่หากคุณเอาน้ำซุปมันมาหุงกับข้าว รสชาติที่ได้จะไม่เข้มข้นเท่า แต่มันจะนุ่มนวลและกลมกล่อมกว่าด้วย

หนึ่งในวิธีการรับประทานข้าวของญี่ปุ่นก็คือ การตอกไข่ดิบใส่ลงไปบนข้าว แล้วปล่อยให้ความร้อนของข้าวสวยทำหน้าที่ไม่ให้ไข่ดิบจนเกินไป

แน่นอนว่าต้องคลุกกับข้าวให้มันเยิ้ม ๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนคนไทยอาจไม่แน่ใจเรื่องความสดสะอาดของไข่ไก่ ก็อาจเปลี่ยนเป็นไข่ลวกหรือไข่ออนเซ็น ก็ได้บรรยากาศดีไม่แพ้กัน

และนี่ก็ถือเป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ไม่ว่าคุณจะมีน้ำซุปอะไรเหลืออยู่ ไม่จำเป็นต้องเป็นซุปราเมงหรือบะหมี่สำเร็จรูป ก็สามารถนำไปทดลองด้วยวิธีนี้ได้เช่นกัน ส่วนใครลองใช้น้ำซุปอะไรแล้วได้ผลลัพธ์แบบไหน ลองมาแบ่งปันประสบการณ์เล่าสู่กันฟังได้ครับ

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ