ชาวญี่ปุ่นไม่พอใจ ภาพซูชิที่กินแต่หน้าเหลือแต่ข้าว กำลังเป็นประเด็นร้อนในญี่ปุ่น

ซูชิ ถือเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ทั่วโลกรู้จักกันดี โดยคุณสามารถรับประทานปลาและข้าวไปพร้อม ๆ กันได้อย่างอิ่มท้อง แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่นได้มีประเด็นเรื่องนักทานซูชิที่หยิบกินแต่ “หน้า” และเหลือข้าวเอาไว้เนื่องจากเหตุผลคือ พวกเขาต้องการไดเอทและไม่อยากรับประทานข้าวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง

สไตล์การกินอาหารที่สิ้นเปลืองแบบนี้มักเกินขึ้นกับร้านซูชิจานเวียนบนสายพาน ซึ่งชาวญี่ปุ่นต่างไม่พอใจกับการรับประทานข้าวที่เหลือทิ้งไว้ จนมีการนำมาแฉบนโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้ว่าร้านซูชิเหล่านี้จะไม่ใช่ร้านบุฟเฟต์ก็ตาม

ทำไมเราจ่ายเงินเองแล้วจะกินเหลือไม่ได้ ?

ชาวญี่ปุ่นถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าให้รับประทานอาหารให้หมดแม้ว่าพวกเขาจะไม่ชอบมันก็ตาม โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าข้าวทุกเมล็ดจะมีเทพเจ้าแห่งโชคลาภคทั้งเจ็ดอยู่ ดังนั้นการทิ้งข้าวเอาไว้แม้แต่เพียง 1 เม็ดก็ถือว่าเป็นความไม่สุภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ชาวญี่ปุ่นมากมายต้องอดอยากจากการขาดอาหาร

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ โพสต์ของผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นกระแสในญี่ปุ่นอีกครั้ง โดยเขากล่าวว่า “อย่ากินซูชิแบบนี้อีก คุณมันประหลาด ถ้าคุณไม่ต้องการกินข้าว ก็ไปซื้อซาชิมิกินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตเถอะ”

โพสต์ดังกล่าวมีคนเข้ามากดไลค์มากถึง 2 หมื่นคนเลยทีเดียว

ดูกันชัด ๆ ว่าการกินซูชิแบบนี้ มันขัดใจชาวญี่ปุ่นอย่างไร

อีกหนึ่งเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นไม่ชอบพฤติกรรมแบบนี้ก็คือ ซูชิ เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วย “หน้า” ที่ส่วนใหญ่มักเป็นอาหารทะเลสด และ “ข้าว” หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ชาริ” ที่ถูกปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาล และน้ำส้มสายชูมาเป็นพิเศษ

จากาภาพดังกล่าวทำให้ชาวญี่ปุ่นรู้สึกผิดหวังอย่างมาก เพราะหากคุณไม่ชอบกินข้าว ทำไมถึงเข้ามาในร้านซูชิจานเวียน แต่ไม่ชอบไปซื้อ “ซาชิมิ” ที่มีแต่เนื้อปลาล้วน ๆ มากินแทน

ส่วนตัวอย่างคอมเมนต์ของชาวญี่ปุ่น เช่น

“ผมทำงานพาร์ทไทม์ในร้านซูชิแห่งหนึ่ง และก็เห็นแบบนี้อยู่ตลอดเวลา”

“คนพวกนี้ไม่สนใจเรื่องสภาวะโลกร้อนกันบ้างเลย”

“ญี่ปุ่นกำลังร้องไห้ให้กับภาพเหล่านี้”

“ชาริกำลังร้องไห้ด้วย”

“ผมขอโทษแทนชาวนาในประเทศที่ต้องทำหน้าที่พวกเขาให้ดีที่สุด เพื่อให้ได้ข้าวที่ดีออกมาให้เรากิน”

“นี่มันน่าละอายมาก ถึงแม้ว่าผมจะอิ่ม ผมก็ต้องกินทุกอย่างบนจานให้หมด”

และเมื่อนักทานชาวญี่ปุ่นประเภทนี้เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ร้านซูชิบางร้านอย่างเช่น ฮามะซูชิ ก็ได้เพิ่มเมนู ซาชิมิ เอาไว้ให้ลูกค้าเลือกทานอีกด้วย ถือเป็นการปรับตัวที่ดีไม่น้อย เพราะในอดีตที่ผ่านมา ร้านซูชิจานเวียนเหล่านี้จะไม่มีเมนูซาชิมิให้เลือกทานเลย

ตัดภาพกลับมาที่บ้านเรา ถึงแม้จะเป็นร้านบุฟเฟต์ แต่บางคนก็ยังแอบเหลือข้าวทิ้งเอาไว้ แล้วเอาก้อนข้าวไปซ่อนตามที่ต่าง ๆ เพื่อพยายามกินให้คุ้มที่สุด แต่เมื่ออ่านบทความนี้แล้วหวังว่าเราจะเข้าใจหัวอกของชาวญี่ปุ่นมากขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ