อดีตภารโรงเสนอ 1 ไอเดียให้ CEO จนกลายเป็นผู้บริหารและมหาเศรษฐี

เรื่องราวของการพลิกชีวิตจากภารโรงผู้ยากจนสู่การเป็นมหาเศรษฐีไม่ได้มีแค่เฉพาะการถูกลอตเตอรีแจ็กพอตรางวัลที่ 1 เท่านั้น เพราะในบางครั้งการที่คุณแค่มีไอเดียบางอย่าง ก็อาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาลเหมือนดั่งเช่นชายคนนี้

ย้อนกลับไปในช่วงกลางทศวรรษ 1980 บริษัท Frito-Lay เริ่มประสบปัญหาทางด้านธุรกิจ CEO ในขณะนั้นจึงประกาศต่อพนักงานกว่า 300,000 ชีวิตว่าต้องการไอเดียที่แปลกใหม่

CEO กล่าวว่า “ผมต้องการให้พวกคุณทำตัวเหมือนตัวเองเป็นเจ้าของบริษัท” ด้วยจุดประสงค์คือต้องการให้พนักงานทำงานอย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในขณะที่พนักงานส่วนใหญ่ไม่ได้คิดอะไรมากไปการเรียกขวัญและกำลังใจพนักงาน แต่ ริชาร์ด มอนตาเนส ผู้ทำงานเป็นภารโรงในขณะนั้นกลับมองในแบบที่ CEO ต้องการจริง ๆ

จากนั้นไม่นานเขาโทรหา CEO

“ที่นี่สำนักงานคุณเอ็นริโก นั่นใครพูด”

“ริชาร์ด มอนตาเนส จากสาขาแคลิฟอร์เนียครับ”

“คุณเป็นผู้บริหารสาขาแคลิฟอร์เนียงั้นรึ ?”

“เปล่าครับ ผมทำงานที่โรงงานในเมือง Rancho Cucamonga”

“โอ้ คุณเป็นรองประธานฝ่ายปฏิบัติการสินะ”

“เปล่าครับ ผมทำงานในโรงงานผลิต”

“คุณเป็นผู้จัดการหรือเปล่า ?”

“เปล่าครับ ผมเป็นภารโรง”

CEO ชื่นชอบที่เขามีความคิดจะนำเสนอ จึงบอกให้ริชาร์ดเตรียมข้อมูลของเขามานำเสนอโดยให้เวลาทั้งหมด 2 สัปดาห์ มันเป็นสิ่งที่ริชาร์ดไม่คิดฝันมาก่อน เขารีบวิ่งไปที่ห้องสมุด หยิบหนังสือเกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาด จากนั้นเขาก็เริ่มเตรียมงานของเขา

2 สัปดาห์ต่อมา ริชาร์ดเดินเข้าไปในห้องประชุมที่เต็มไปด้วยผู้บริหารด้วยตัวสั่นเทา เขานั่งตรงข้ามกับ CEO สูดหายใจลึก ๆ ก่อนที่จะเริ่มอธิบายในสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากงาน และไอเดียที่เขาต้องการนำเสนอ

“ผมมองเห็นว่าไม่มีสินค้าสำหรับลูกค้าชาวลาติน” ริชาร์ดเปิดประเด็น

เขาเล่าว่า ในย่านของชาวลาติน ขนมอย่าง เลย์, ฟริโตส, รัฟเฟิล และชีโตส ถูกวางข้าง ๆ ชั้นเครื่องเทศของชาวเม็กซิกัน แต่สินค้าของ Frito-Lay ไม่มีอะไรเผ็ดร้อนเลย

“ตลาดของชาวลาตินพร้อมอยู่แล้วสำหรับขนมพวกนี้” ริชาร์ดอธิบาย

ด้วยแรงบันดาลใจจาก Elote เมนูอาหารยอดนิยมของชาวเม็กซิกัน มันคือข้าวโพดย่างเนยที่ผสมผสานไปด้วย มายองเนส พริกป่น และมะนาว ทำให้เขามองว่า เขาสามารถสร้างขนมชีโตสในรสชาติของตัวเองได้

เขาหยิบถุงพลาสติกออกมาจำนวน 100 ถุง ในนั้นมีชีโตสจากโรงงานที่ไม่ได้เคลือบผงชีสเหมือนปกติ แต่มันเคลือบด้วยเครื่องเทศของเขาเองที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Elote

เขาปิดผนึกถุงพลาสติกเหล่านี้ด้วยเตารีด และวาดโลโก้ด้วยมือทีละอัน เมื่อมาถึงตอนนี้ ทั้งห้องประชุมเต็มไปด้วยความเงียบ

หลังจากนั้นครู่หนึ่ง CEO ได้เอ่ยคำพูดขึ้นว่า “เอาไม้ถูพื้นของคุณออกไป คุณมากับเราได้”

หลังจากนั้น ชีโตสก็นำไอเดียของริชาร์ดไปผลิตของมาจริง ๆ โดยใช้ชื่อว่า Flamin’ Hot Cheetos และมันกลายเป็นหนึ่งในรสชาติของชีโตสที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Frito-Lay

จากชีวิตของเด็กที่เติบโตมาในห้องอิฐบล็อกกับครอบครัวที่อาศัยอยู่รวมกัน 14 ชีวิต เขาต้องดรอปเรียนตั้งแต่เกรด 4 เพื่ออกมาทำงานในฟาร์มและโรงงาน จนกระทั่งได้มีโอกาสได้เข้ามาทำงานภารโรงที่ได้ค่าแรง 4 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง แต่สิ่งที่เขาทำมันมากกว่านั้น เขาสนใจเรียนรู้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัท ความรู้ด้านผลิตและการตลาด รวมไปถึงงานขายจากเซลส์

หลังจากที่เขาได้นำเสนอไอเดียนี้ก็ได้เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดการ ริชาร์ด มอนตาเนส ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารของ Frito-Lay และ PepsiCo ในเวลาต่อมา และมีทรัพย์สินกว่า 20 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 600 ล้านบาท

เรื่องราวของ ริชาร์ด มอนตาเนส ได้พิสูจน์ให้เราเห็นว่า ไม่ว่าชีวิตคุณจะเคยเป็นใครหรือยากลำบากแค่ไหน ก็มีสิทธิ์ที่จะพลิกชีวิตจนไปถึงฝันได้ เพียงแค่คุณมีไอเดียที่ยอดเยี่ยมเพียง 1 ไอเดียเท่านั้น

ที่มา : ankithharathi | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ