โระคุมง ขบวนรถไฟสายธรรมชาติในญี่ปุ่น ที่สายรับประทานไม่ควรพลาด

คุณจะต้องการอะไรอีกในเมื่อคุณมีอาหารไคเซกิสุดเลิศล้ำมาวางไว้ข้างหน้าคุณ ?

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเดินทางบนรถไฟในญี่ปุ่น คือการได้ดื่มด่ำกับรสชาติของอาหารเบนโตะหรือข้าวกล่องที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นบนที่นั่งส่วนตัว พร้อมชมวิวภายนอกที่แสนงดงาม

ประเทศญี่ปุ่นเต็มไปด้วยขบวนรถไฟที่น่าตื่นตาหลากหลายเส้นทาง หนึ่งในนั้นคือโระคุมงขบวนรถไฟภัตตาคารที่วิ่งระหว่างนางาโนะและคารุอิซาวะบนเส้นทางสายชินะโนะในจังหวัดนางาโนะ

โระคุมงเป็นหนึ่งรถไฟจำนวนไม่มากนักที่ตอบรับการทานมื้อค่ำแบบคนเดียวได้ มีตัวเลือกของคอร์สอาหารมากมายรวมทั้งคอร์ส “ไคเซกิ” ชุดอาหารที่บริการทีละคอร์ส อย่างเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่มีความพิถีพิถันสูง โดยทั้งหมดใช้พ่อครัวในท้องถิ่นจากภัตตาคารชั้นนำในพื้นที่ สามารถจองทริปการเดินทางรวมทั้งมื้ออาหารผ่านทางออนไลน์ได้ด้วย

ส่วน โระคุมง หมายถึง เหรียญทั้งหกที่อ้างอิงมาจากเหรียญบนตราประจำตระกูลซานาดะแห่งนางาโนะ ตัวรถไฟภายนอกเป็นสีแดงสดส่วนข้างในนั้นตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก การจัดวางโต๊ะและที่นั่งที่สวยงามด้านในรวมทั้งที่นั่งเป็นสัดส่วนและที่นั่งชมวิวข้างหน้าต่าง

มีแม้กระทั่งพื้นที่เล่นสำหรับเด็ก เหมาะสำหรับพ่อแม่ที่พาลูกเล็ก ๆ มาด้วยอย่างมาก

ตกแต่งอย่างอบอุ่นด้วยแผงไม้พร้อมเฟอร์นิเจอร์ระดับสูงที่มีรูปแบบการจัดแสงที่ลงตัวในแบบญี่ปุ่น

เมื่อคุณเข้าไปในขบวนรถไฟ เจ้าหน้าที่จะนำคุณไปยังที่นั่งที่ได้จองไว้ซึ่งมีให้เลือกในแบบห้องส่วนตัวเพื่อหลบสายตาคนอื่นได้อีกด้วย

เมื่อคุณเปิดประตูเข้าไปก็จะพบพื้นที่ส่วนตัวอย่างแท้จริง ซึ่งเพียงพอในดื่มด่ำกับมื้ออาหารและวิวระหว่างทางได้โดยไม่มีใครมารบกวนตลอดเส้นทางที่สวยงาม

ประตูบานเลื่อนกระดาษในแบบญี่ปุ่นยิ่งเสริมความมีสเน่ห์ให้กับมื้ออาหารแบบไคเซกิของคุณบนรถไฟขบวนนี้เป็นอย่างมาก

เต็มไปด้วยของที่ทำในท้องถิ่น มื้ออาหารไคเซกิที่ประกอบไปด้วยเนื้อ ปลาและผักที่ถูกจัดเรียงอย่างสวยงามในกล่องแบบญี่ปุ่น

เมื่ออาหารมาวางตรงหน้า เจ้าหน้าที่จะแนะนำอาหารแต่ละส่วนพร้อมกับเติมน้ำให้คุณ การบริการเหมือนดั่งกับคุณได้ขึ้นเครื่องบินชั้นหนึ่งเลยทีเดียว

เครื่องดื่มต้อนรับที่น่าประทับใจพร้อมอาหารที่เตรียมไว้ ช่วยเสริมบรรยากาศของมื้ออาหารได้อย่างลงตัว เพื่อให้คุณได้สัมผัสรสชาติที่แท้จริงของภัตตาคารระดับสูง

รสชาติอาหารในแบบท้องถิ่นที่ทำให้คุณลืมตัวว่าเวลาผ่านไปรวดเร็วเพียงใด ตลอดเส้นทางบนขบวนรถไฟจากนางาโนะจนถึงคารุอิซาวะที่ใช้เวลาสองชั่วโมงครึ่ง มอบช่วงเวลาในการดื่มด่ำกับบรรยากาศบนรถไฟอย่างเต็มที่

ทุกครั้งที่รถไฟหยุดลงที่สถานี จะมีสิ่งให้ทำมากมายรวมทั้งจุดน่าสนใจหรือกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวให้ร่วมสนุก ที่สถานีโคโมโระมีสวนสำหรับพักผ่อนและเดินเล่น ขณะที่สถานีอุเอดะมีชุดประจำเมืองที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ลองสวมใส่และบันทึกภาพได้

เหรียญทั้งหกของตระกูลซานาดะที่พบบนเครื่องแบบและข้างโบกี้รถไฟ

ผู้โดยสารสามารถเลือกที่จะเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดได้ตามใจชอบ ซึ่งหมายความว่าคุณมีตัวเลือกในการยืดเส้นยืดสายหรืออยู่ในขบวนเพื่อพักผ่อนชิล ๆ ไปกับชาและขนม

ถ้าคุณมองหาการเดินทางที่ไม่เหมือนใครในช่วงเวลาสั้น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น โระคุมงคือตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้าม โดยมีราคาค่าเดินทางประมาณ 14,800 เยน หรือประมาณ 4,200 บาทสำหรับการเดินทางหนึ่งเที่ยว (ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามเทศกาลและค่าเงิน) ซึ่งสมเหตุสมผลอย่างมากเมื่อเทียบกับกิจกรรมทั้งหมดที่มอบให้ โดยราคาของมื้ออาหารบนรถไฟก็อยู่ในอัตราที่เท่าเทียมกับรถไฟทั่วไป

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ