ครูสาวชาวรัสเซียถูกไล่ออกหลังถูกโพสต์รูปใส่ชุดว่ายน้ำ ครูคนอื่นจึงออกมาประท้วงแบบนี้

อาชีพครู ถูกยกว่าเป็นอาชีพที่ศักดิ์สิทธิ์และนั่นทำให้คุณครูถูกมองว่า ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กๆ นั่นรวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันข้างนอกที่ไม่เกี่ยวกับงานอีกด้วย แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ชาวเน็ตหลายคนถกเถียงกันว่า จริงๆ แล้วขอบเขตการใช้ชีวิตของคุณครูนั้นถูกกำหนดไว้มากน้อยแค่ไหน

และนี่ก็คือเรื่องราวของคุณครูสาวชาวรัสเซียท่านหนึ่งที่มีปัญหาเกี่ยวกับการใส่ชุดว่ายน้ำของเธอจนทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาอย่างคาดไม่ถึง

วิคตอเรีย โปโปวา เป็นคุณครูสอนวิชาประวัติศาสตร์จากเมือง Omsk ประเทศรัสเซีย แต่อีกมุมหนึ่ง คุณครูเองก็มีชื่อเสียงในด้านการเป็นนางแบบชุดว่ายน้ำจนได้รับฉายาว่าเป็น “คุณครูในชุดว่ายน้ำ”

เรื่องราวของเธอดูเหมือนจะไม่ได้มีปัญหาอะไร จนกระทั่งมีนิตยสารฉบับหนึ่งได้ลงรูปถ่ายในชุดว่ายน้ำของเธอ พร้อมกับระบุว่าเธอทำอาชีพอะไร และนั่นจึงเกิดเป็นกระแสที่ชาวเน็ตบางส่วนไม่พอใจ โดยพวกเขากล่าวหาว่าคุณครูไม่น่ามาสวมใส่ชุดว่ายน้ำแบบนี้

พ่อแม่ของนักเรียนบางคนได้ร้องเรียนไปยังโรงเรียนของเธอ และขอให้ไล่เธอออกเนื่องจากเป็นคุณครูที่แต่งกายไม่เหมาะสม บุคลากรที่ทำงานทางด้านการศึกษาไม่ควรที่จะสวมชุดว่ายน้ำแล้วโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย และดูเหมือนทางโรงเรียนจะเห็นด้วยกับการร้องเรียนนี้ สุดท้ายคุณครูวิคตอเรียก็โดนทางโรงเรียนเชิญให้ออก

ทางวิคตอเรียเองได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า การถ่ายชุดว่ายน้ำของเธอ ไม่ได้เป็นการโปรโมทอะไรใดๆ ที่ไม่เหมาะสมทั้งสิ้น และมันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายของเธอแค่นั้น แถมเธอก็ไม่ได้เป็นคนปล่อยภาพตัวเธอเองไปสู่สาธารณะอีกด้วย

วิคตอเรียไม่ใช่เพียงคนเดียวที่รู้สึกถึงความไม่ยุติธรรมในเรื่องนี้ มีคุณครูนับพันคนทั่วรัสเซียที่เริ่มโพสต์ภาพตัวเองในชุดว่ายน้ำในอินสตาแกรม เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และโซเชียลมีเดียอื่นๆ อีกมากมาย

ท้ายที่สุด ก็เกิดเป็นกระแสบนโลกออนไลน์พร้อมกับแฮชแท็ค #TeachersAreHumansToo หรือ “คุณครูก็เป็นคนเหมือนกัน” เพื่อสนับสนุนวิคตอเรีย และยังเป็นการบอกว่า การเป็นคุณครูไม่ได้หมายความว่า คุณจะห้ามโพสต์ชุดว่ายน้ำและถูกลงโทษได้

ถึงแม้จะเป็นคุณครูที่อาศัยอยู่ในเมืองหนาว ก็ไม่หวั่นที่จะใส่ชุดว่ายน้ำ พร้อมกับประท้วงถึงความอยุติธรรมในครั้งนี้

ในทางกลับกัน ถ้าเป็นคุณครูผู้ชายที่ใส่ชุดว่ายน้ำล่ะ มันจะกลายเป็นเรื่องที่ไม่สมควรด้วยหรือเปล่า ?

คุณครูผู้ชายหลายท่านก็ออกมาสนับสนุนวิคตอเรีย แถมโพสต์ภาพที่คุณครูเปลือยท่อนบนใส่แต่กางเกงว่ายน้ำอีกด้วย

และยังมีคนที่สร้างอัลบั้มภาพบนเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย VK เพื่อรวบรวมภาพทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชรา เพื่อพิสูจน์ว่า การใส่ชุดว่ายน้ำ ไม่ใช่สิ่งที่น่ารังเกียจหรือไม่เหมาะสมแต่อย่างใด

เพราะคนที่ไปเที่ยวชายหาด ต่างก็ใส่ชุดว่ายน้ำกันทั้งนั้น เพราะมันเป็นเรื่องปกติมากๆ

ท้ายที่สุด การประท้วงที่โด่งดังไปทั่วโลกโซเชียลของรัสเซียได้กระเทือนไปถึงเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจในเมือง Omsk รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้มีการพิจารณาบทลงโทษของคุณครูวิคตอเรียใหม่อีกครั้ง โดยวิคตอเรีย โปโปวา ได้ถูกเสนอให้กลับเข้าไปทำงานเป็นคุณครูอีกครั้ง และเธอก็ไม่ปฏิเสธแต่อย่างใด

หลังจากที่ได้อ่านเรื่องราวนี้แล้ว คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับประเด็นนี้บ้าง การที่คุณครูโพสต์ภาพในชุดว่ายน้ำ ถือว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ ?