ฝรั่งรีวิวอาหารมื้อละ 2 หมื่น จากร้านมิชลิน 3 ดาว จะมีหน้าตาเป็นแบบไหน

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าอาหารที่มีราคาแพงระดับมื้อละ 20,000 บาท จากร้านอาหารที่ได้ชื่อว่า เป็นหนึ่้งในร้านที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จะดีขนาดไหน ? แม้ว่ากลิ่นและรสชาติจะไม่สามารถส่งผ่านมาหาคุณผู้อ่านทางหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้ แต่เพชรมายาก็อยากพาทุกท่านไปชมกันกับความหรูเลิศเหล่านี้

เมื่อสมาชิกเว็บไซต์ Imgur นามว่า Hoptail ได้มีโอกาสพาเราทุกคนไปชมภาพอาหารสุดหรูนี้จากร้าน Saison ภัตตาคารที่ได้การันตีระดับมิชลิน 3 ดาว (ระดับสูงสุดของดาวมิชลิน) ในย่านซานฟรานซิสโก โดยสนนราคาอาหารมื้อที่เธอรับประทานคือ 600 เหรียญ หรือเกือบๆ 20,000 บาท ซึ่งถือเป็นร้านอาหารที่แพงอันดับที่สองในอเมริกาก็ว่าได้ มาลองดูว่ามื้ออาหารเซ็ตนี้ของเธอจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

“นี่คือสุดยอดชาที่ล้ำเลิศที่สุดเท่าที่ฉันเคยทานมาในชีวิต ส่วนประกอบของมันมีต้นดักลาสเฟอร์, ยาร์โรว์, ดอกคาโมไมล์, เลมอนบาล์ม, โป๊ยกั๊ก และดอกฮิสซอฟ วัตถุดิบทั้งหมดสดจากฟาร์มของภัตตาคาร มาผสมรวมกันในน้ำเมเยอร์เลมอนร้อน”

“ถัดไปเป็น เบบี้สปิแนช, สาหร่ายเคลป์คลุกน้ำมันเนย ราดด้วยไข่ปลาคาเวียร์”

“ปลา Turbot ที่ถูกทำสองแบบคือ ซาซิมิ และแบบนำไปย่างกับซอสถั่วเหลือง แถมด้วยมะเขือเทศโบราณ (Heirloom) และดอกไม้ทอด”

“หอยกูอิดั๊ก (ถ้าใครอยากรู้จักให้ไปหาในกูเกิ้ล คุณอาจสยองเล็กๆ) ขอบอกตามตรงว่ามันไม่อร่อยเลย ก็แค่เหนียวและมีรสของน้ำซอสที่เอ่อล้นออกมา ฉันไม่สามารถกินเนื้อนี้ได้”

“นี่คือจานโปรดของฉัน หอยเม่นสดๆ บนขนมปังย่างที่ทาด้วยซอสบางอย่าง มันโคตรนุ่มเหมือนกับเนยแห่งทะเล มันสดมากและซอสในขนมปังก็อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ”

“ไชเท้าฝานบางๆ (จากฟาร์มของภัตตาคาร) ที่โรยหน้าด้วยน้ำมันเนยของ Bella”

“พอเปิดไชเท้าออกมาก็เจอไชเท้าที่เป็นก้อนเหมือนเจลลี่ราดซอสบัลซามิก ซึ่งไชเท้าที่ฝานบางกับหั่นเป็นก้อนจะถูกหมักน้ำส้ม มันสดมากๆ มีรสเปรี้ยว ทำให้ตัดกับรสชาติของเมนูก่อนหน้านี้”

“นี่คือฟักทองย่างที่ถูกแบ่งเป็น 3 เมนู เมนูแรกทางด้านซ้ายดูเหมือนเต้าหู้ชุบแป้งทอด เว้นแต่ว่าเป็นรสฟักทองย่างที่โรยหน้าด้วยปลาหมึกยักษ์หั่นฝอย”

“เมนูที่สองคือฟักทองที่แขวนอยู่เหนือเตาไฟ ย่างให้สุกอย่างช้าๆ นานถึง 8 ชั่วโมง เสิร์ฟพร้อมครีมบัตเตอร์มิลค์ เวลากินด้วยกันแล้วสุดยอดมาก”

“ไม่แน่ใจนักสำหรับเมนูที่สาม ฟักทองแบบพูเร (นำไปทำให้สุก บดแล้วกรองให้ออกมาเป็นลักษณะข้นๆ) ที่อยู่ในน้ำมันเมล็ดฟักทองเย็น ฉันรู้สึกว่ามันเค็มมาก ก็เลยไม่แน่ใจว่ามันต้องกินยังไงให้ถูกวิธี”

“นี่คือเนื้อแอนทิโลป (สัตว์สายพันธุ์ละมั่ง) ที่ยัดไส้มาด้วยผักแรดิชชิโอ มันมีรสชาติที่กรอบและราดด้วยเนยน้ำผึ้งเหมือนกับเพนเค้ก”

“รสชาติของมันยอดเยี่ยม มันมีรสสัมผัสที่คล้ายกับเนื้อกวางและเนื้อวัวผสมกัน และมีความสุกในระดับปานกลางค่อนข้างดิบ”

“น้ำซุปกระดูกแอนทิโลปพร้อมใบสะระแหน่ มันยอดเยี่ยมมาก”

“นี่คือไอศกรีมรมควัน อย่าถามฉันว่ามันทำยังไงให้ไอศกรีมมีควันได้ ซึ่งมันเสิร์ฟพร้อมกับคาราเมลเค็ม”

“ส่วนประกอบที่มาพร้อมไอศกรีม มีทั้งวอลนัท เนยถั่ว โกโก้ และเมล็ดสน”

“และเมื่อรวมกันก็มีหน้าตาแบบนี้ ของหวานคือส่วนที่เยี่ยมที่สุดจริงๆ”

“เค้กส้มบัตเตอร์มิลค์”

“เนียนนุ่มมาก และมีส่วนเนื้อส้มที่ซ่อนอยู่ด้านล่างอีกด้วย”

“บลูเบอร์รีเชอร์เบทที่ราดด้วยบรั่นดี ถ้าคุณชอบบรั่นดี ยิ่งราดยิ่งอร่อย แต่ฉันไม่ชอบ”

“ช็อกโกแลต Snickers ของ Saison ที่เป็นดาร์กช็อกโกแลตพร้อมกับบราวนี่ถั่วแบบหน้านิ่ม ราดด้วยคาราเมลเค็ม และทองคำ 24k”

“ของสมนาคุณเล็กๆ น้อยๆ จากภัตตาคาร”

“พูดตามตรงเลยว่า นี่เป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมยอด สำหรับฉันแล้วมันคุ้มค่าเงินจริงๆ”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Saison Website | เรียบเรียงโดย เพชรมายา