หญิงสาวที่ไม่แตะสมาร์ทโฟนนาน 8 เดือนกำลังจะพิชิตเงิน 3 ล้าน ถ้าทำได้ครบ 1 ปี

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา บริษัทเครื่องดื่มชูกำลัง VitaminWater ได้ท้าทายชาวเน็ตให้เลิกใช้มือถือสมาร์ทโฟนเป็นเวลา 1 ปีเต็มภายใต้แคมเปญชื่อ Scroll-Free For a Year เพื่อแลกกับเงินรางวัล 100,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 ล้านบาท

หลังจากทำการคัดเลือกตัวจากผู้สมัครหลายพันคนเพื่อเข้าร่วมแคมเปญนี้ ในที่สุด VitaminWater ก็ได้ตัว เอเลนา มักแดน นักเขียนนิยายแนวแฟนตาซีวัย 29 ปีจากนิวยอร์ก เป็นผู้มาท้าทายเงินรางวัลในครั้งนี้

เอเลนากล่าวว่า ชีวิตของเธอต้องอยู่กับสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่แค่การเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่ฟังก์ชันอื่น ๆ อย่างเช่น แอปพลิเคชันอื่น ๆ ที่จำเป็นอย่าง Google Map หรือการทำธุรกรรมการเงิน การใช้จดบันทึก ปฏิทิน นาฬิกาปลุก รวมไปถึงการเล่นเกม

เมื่อการท้าทายเริ่มขึ้น iPhone 5s ของเธอจะต้องถูกเก็บเอาไว้ โดยเธอได้รับโทรศัพท์ฝาพับ Kyocera รุ่นเก่า เพื่อเอาไว้ใช้โทรออกและรับสายเท่านั้น

แต่ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เอเลนากล่าวว่า ในช่วงแรก ๆ ก็มีหลายครั้งที่เธอคิดถึงสมาร์ทโฟนของเธอ และเธอก็รู้สึกว่า ชีวิตที่ผ่านมาเธอจำเป็นต้องพึ่งสมาร์ทโฟนมากแค่ไหน

ถึงแม้เธอจะได้รับอนุญาตให้ใช้คอมพิวเตอร์ได้ แต่การที่เธอไม่สามารถหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาใช้ได้ ทำให้ชีวิตของเธอลำบากกว่าที่คิดเอาไว้มาก

“ครั้งหนึ่ง ฉันเกือบติดอยู่ที่สนามบิน เพราะฉันจดเบอร์โทรศัพท์มาผิด และฉันไม่มีทางหาเบอร์ที่ถูกต้องได้ ไม่มีวิธีที่จะโทรหาแท็กซี่หรืออูเบอร์ ไม่มีใครในนี้ช่วยฉันได้เลย” เอเลนากล่าว

“อีกครั้งหนึ่ง รถยนต์ของฉันมีไฟเครื่องยนต์โชว์ขึ้นมาในขณะที่ฉันกำลังขับรถไปยังพื้นที่ ๆ ไม่คุ้นเคย ฉันไม่สามารถใช้มือถือระบุตำแหน่ง GPS ได้ หรือแม้แต่จะเข้า Google เพื่อหาอู่ซ่อมรถแถวนั้น”

แต่หลังจากที่เธอใช้ชีวิตแบบไม่มีสมาร์ทโฟนได้ 8 เดือน ความคิดของเธอก็เปลี่ยนไป มาถึงตอนนี้เอเลนารู้สึกว่ามันเป็นการผจญภัยที่ดีที่สุดในชีวิต และเธอเริ่มวางแผนที่จะไม่กลับไปสมาร์ทโฟนอีกต่อไปในอนาคต เพราะสิ่งที่เธอได้กลับมาคือ เธอนอนหลับดีขึ้นและเครียดน้อยลง

“ฉันตัดสินใจว่าจะไม่กลับไปใช้สมาร์ทโฟนอีกหลังจบการท้าทาย 1 ปีนี้” เอเลนากล่าว “ฉันไม่คิดว่าฉันจะสามารถเชื่อใจเทคโนโลยีได้อีก ถ้าฉันใช้สมาร์ทโฟน ฉันสงสัยว่าตัวเองต้องกลับไปติดมันอีกครั้ง และเสียเวลาอยู่กับมันหลายชั่วโมงต่อคืน ฉันคงกลับไปติดโซเชียลมีเดีย และฉันไม่ต้องการกลับไปเป็นแบบนั้นอีก”

มาถึงตอนนี้ เธอเหลือเวลาอีก 4 เดือนเท่านั้นก็จะได้รับเงิน 3 ล้านบาท โดยตามกฏแล้ว เธอจะต้องถูกเข้าตรวจด้วยเครื่องจับเท็จว่าเธอไม่ได้โกหกเรื่องนี้จริง ๆ ซึ่งหากเอเลนาชนะการท้าทายครั้งนี้ได้ เธอคิดเอาไว้ว่าจะเงินรางวัลไปทำธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง และจะนำเงินส่วนหนึ่งไปบริจาคให้กับการกุศลต่อไป

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ