ญี่ปุ่นเปิดสถานีรถไฟแห่งใหม่ที่ไม่มีทางเข้า ไม่มีทางออก และเข้าไปได้ด้วยรถไฟเท่านั้น

ถ้าพูดถึงเรื่องการเดินทางด้วยรถไฟ เราต้องยอมยกให้ “ญี่ปุ่น” เป็นประเทศอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีและเส้นทางการเดินรถที่ครอบคลุมไปทั่วทุกพื้นที่ หากใครที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นคงทราบดีว่า เราสามารถเดินทางโดยรถไฟได้สะดวกสบายแค่ไหน

วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมารู้จักกับสถานีรถไฟ “เซริว มิฮาราชิ เอกิ” ที่ตั้งอยู่เลียบแม่น้ำนิชิกิ ซึ่งมันแตกต่างกว่าสถานีไหนๆ เพราะมันเป็นสถานีรถไฟเล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างโดดเดี่ยว ไม่มีทางเข้า ไม่มีทางออก อ้าว… แล้วมันถูกสร้างขึ้นมาทำไมกันล่ะ ?

จุดประสงค์หลักของสถานีรถไฟแห่งนี้ก็คือ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นเพียงแค่ “จุดชมวิว” เท่านั้น

สถานีรถไฟแห่งนี้ไม่มีบันได ไม่มีทางขึ้น ไม่มีทางลง ไม่สามารถออกไปจากสถานีหรือเดินเข้ามาในสถานีได้ ไม่มีแม้กระทั่งที่ขายตั๋ว

ตามปกติแล้วไม่มีใครที่สามารถเดินทางเข้ามายังพื้นที่ธรรมชาติในบริเวณนี้ได้ ดังนั้นการสร้างสถานีรถไฟแห่งนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาดื่มด่ำในจุดธรรมชาติที่งดงาม ที่ไม่เคยมีใครเข้าถึงมาก่อน

สถานีรถไฟดังกล่าวเพิ่งเปิดมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งคุณไม่สามารถหาได้ใน Google Maps ด้วยซ้ำไป

ซึ่งหากคุณอยากไปสัมผัสธรรมชาติด้วยรถไฟสายนี้ คุณจำเป็นต้องเดินทางไปยังเมืองอิวะคุนิ จังหวัดยามางูจิ ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ประกอบไปด้วยภูเขามากถึง 70% และพื้นที่ 7% ของจังหวัดนี้ยังถูกกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2012 อีกด้วย

นี่คือภาพถ่ายในช่วงระหว่างก่อสร้างสถานีรถไฟที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลในธรรมชาติ คุณอาจขับรถผ่านมาบริเวณนี้ได้ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักท่องเที่ยว

การเดินทางเข้าออกสถานี จำเป็นต้องเดินทางด้วยรถไฟเพียงอย่างเดียว ถ้าอยากออกไปจากสถานีนี้ จำเป็นต้องรอรถไฟขบวนใหม่เท่านั้น

ส่วนแม่น้ำนิชิกิ เป็นแม่น้ำที่มีความยาวมากที่สุดในจังหวัดยามากุจิ โดยมีความยาวถึง 110 กิโลเมตร โดยมีต้นน้ำมาจากเมืองชูนัน และไหลลงไปสู่ทะเลเซโตะ ซึ่งเป็นทะเลที่ล้อมรอบด้วยแผ่นดิน

ถึงแม้สถานีรถไฟแห่งนี้จะดูแปลกที่ไม่มีทางเข้าทางออกใดๆ แต่ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีสถานีรถไฟแปลกๆ อีกไม่น้อย ตัวอย่างเช่น สถานีรถไฟสึชิมาโนมิยะ บนเกาะชิโกกุ ที่เปิดเพียงปีละ 2 ครั้ง เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูร้อนที่ศาลเจ้าสึชิมะ

หากใครที่สนใจอยากไปเที่ยวชมวิวทิวทัศน์แบบภูเขาในประเทศญี่ปุ่น ต้องไม่พลาดสถานีรถไฟแห่งนี้อย่างแน่นอน

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ