ชาวเน็ตแชร์ภาพสาเหตุที่ไวรัสในอเมริการะบาดหนัก โดยเฉพาะผู้คนในรัฐเซาท์แคโรไลนา

ต้องยอมรับว่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านการ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นอันดับ 1 แซงหน้าทุกประเทศไปเป็นที่เรียบร้อย ถึงอย่างนั้นประชาชนชาวอเมริกันก็มีปฏิกิริยาตอบสนองที่แตกต่างกันไป แต่ที่สำคัญก็คือมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สนใจคำแนะนำต่าง ๆ โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่าง Social Distancing ที่มีความสำคัญที่สุด

และชาวเน็ตในทวิตเตอร์ต่างตัดสินใจแชร์ภาพสิ่งที่เกิดขึ้นในรัฐเซาท์แคโรไลนา เพื่อแสดงให้โลกรู้ว่า ผู้คนเหล่านี้ไม่ได้สนใจเรื่องการกักตัวอยู่บ้านแม้แต่น้อย

ในขณะที่รัฐอื่น ๆ ในอเมริกาอย่างนิวยอร์กมีรายงานการติดเชื้อสูงกว่า 9 หมื่นเคส มิชิแกน 1 หมื่นเคส แต่ในเซาท์แคโรไลนามีรายงานผู้ติดเชื้อเพียง 1,500 เคสเท่านั้น นี่อาจเป็นเหตุผลที่ประชาชนในเซาท์แคโรไลนาไม่แคร์ต่อสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อจากนี้

แต่ถึงแม้จะมีเพียง 1,500 เคส แต่มีรายงานผู้เสียชีวิตมากถึง 31 คน ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐยังไม่ได้ออกคำสั่งให้ประชาชน “กักตัวอยู่บ้าน” แม้ว่าทางผู้วาการรัฐจะประกาศสถานณ์ฉุกเกฉินแล้วก็ตาม และชาวอเมริกันบางส่วนก็ยังไม่เข้าใจว่าสถานการณ์ตอนนี้มันเข้าขั้นวิกฤตมากแค่ไหน

ผู้คนจำนวนไม่น้อยยังจัดงานสังสรรค์ชุมนุมราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ร้านขายสินค้าเกี่ยวกับบ้านอย่าง Lowe’s ยังมีประชาชนไปกันอย่างเนื่องแน่น จนล่าสุดทางร้านได้มีมาตรการจำกัดจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการเป็นที่เรียบร้อย

ชายหาดมาร์เทิลในเซาท์แคโรไลนายังคงเต็มไปด้วยผู้คน รวมถึงชายหาดอีกหลายแห่งในหลาย ๆ รัฐก็เช่นกัน

สวนสาธารณะในกรีนวิลล์เคาท์ตี ผู้คนจำนวนมากยังออกมาเตะฟุตบอล โดยไม่สนใจเรื่องระยะห่างทางสังคมแม้แต่น้อย

ภาพเหล่านี้ได้กลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียล ซึ่งมีชาวเน็ตมากมายต่างแสดงความคิดเห็นว่า ควรจะปิดสถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นให้หมด เพื่อไม่ให้ผู้คนไปรวมตัวกันเหมือนทุกวันนี้

อ้างอิงจากนายอำเภอโบอาน ในรัฐเซาท์แคโรไลนา เขากล่าวว่าตอนนี้ทางรัฐมีความเข้มงวดมากขึ้นโดยประชาชนที่ไม่ปฏิบัติตามกฏ Social Distancing จะต้องเสียค่าปรับ 100 เหรียญ หรือประมาณ 3,300 บาท และอาจติดคุกนานถึง 30 วัน

ปัจจุบันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อในอเมริกามีมากกว่า 3 แสนคน และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นายอำเภอกล่าวว่า ผู้คนในเซาท์แคโรไลนาเริ่มตระหนักถึงปัญหานี้มากยิ่งขึ้นแล้วตอนนี้

สุดท้ายนี้เราไม่อาจทราบได้เลยว่า ยอดการติดเชื้อในอเมริการวมถึงผู้คนทั่วโลกจะไปจบสิ้นที่ตรงไหน จะมีคนต้องจากโลกนี้ไปจากเหตุการณ์นี้อีกมากเท่าไหร่ และที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือระบบเศรษฐกิจของแต่ละประเทศที่กำลังถดถอย ผู้คนที่ไม่มีงาน ไม่มีเงิน พวกเขาจะเอาตัวรอดต่อไปได้อย่างไรจากวิกฤตในครั้งนี้ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือ การปฏิบัติตัวตามคำแนะนำ เช่น การล้างมือบ่อย ๆ และการกักตัวอยู่บ้าน จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราผ่านพ้นเรื่องนี้ไปได้ในเร็ววันอย่างแน่นอน

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ