นักศึกษาวัย 21 สร้างหน้ากากอนามัยสำหรับคนหูหนวกและคนมีปัญหาทางการได้ยิน

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนเวชภัณฑ์ที่จำเป็น โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่ตอนนี้ไม่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม แอชลีย์ ลอเรนซ์ นักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งคิดขึ้นได้ว่า ไม่มีใครผลิตหน้ากากออกมาสำหรับคนที่หูหนวกและมีปัญหาทางการได้ยิน เธอจึงตัดสินใจที่จะทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นจริงให้ได้

ทำไมคนหูหนวกและคนที่มีปัญหาทางการได้ยินถึงต้องใช้หน้ากากที่แตกต่างจากคนปกติ

เนื่องจากคนที่มีปัญหาทางการด้านยินจำเป็นต้องอาศัยการอ่านปากเพื่อการสื่อสาร ดังนั้นการที่สวมหน้ากากปิดบังใบหน้าจะทำให้พวกเขาไม่สามารถอ่านปากกันได้นั่นเอง

แอชลีย์ ที่ปัจจุบันศึกษาอยู่กับสถาบันคนหูหนวกที่มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเคนตักกี ได้คิดค้นโครงการใหม่ของเธอหลังจากที่ตระหนักได้ว่าหน้ากากที่เหมาะสมสำหรับคนหูหนวกมีจำกัด

“ฉันเพิ่งเห็นว่าผู้คนกำลังทำหน้ากากให้กับผู้คนทั่วไป และฉันก็คิดว่า แล้วคนหูหนวกและคนที่มีปัญหาทางการได้ยินล่ะ ?” แอชลีย์กล่าว

หลังจากขอความช่วยเหลือจากแม่ของเธอ ทั้งคู่ก็เริ่มผลิตหน้ากากที่มีหน้าต่างพลาสติกใสตรงปาก เพื่อให้คนหูหนวกสามารถอ่านปากเพื่อสื่อสารถึงกันได้ ซึ่งนี่เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับพวกเขา

แอชลีย์ได้โพสต์การสร้างสรรค์ของเธอลงบนเฟสบุ๊ค และในไม่ช้าผู้คนก็ได้รู้ว่ามีคนหูหนวกและผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินต้องการหน้ากากแบบนี้มากแค่ไหน สื่อจากหลายประเทศได้นำเสนอข่าวนี้ และหวังว่าทุกคนจะตระหนักได้ว่า ยังมีคนหูหนวกและมีปัญหาทางการได้ยินในประเทศของเราต้องการหน้ากากแบบนี้มากแค่ไหน

ที่มา : Ashley Lawrence | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ