สาวที่เป็นวีแกนนาน 4 ปีตัดสินใจเลิกกินผัก หันมากินเนื้อจนชีวิตแฮปปี้ดีขึ้นมาก

หลายคนอาจสงสัยว่า วีแกน คืออะไร ? วีแกน ก็คล้ายๆ กับการกินมังสวิรัติหรือกินเจ ถึงแม้ชาววีแกนจะมีจุดประสงค์คล้ายๆ กับมังสวิรัติหรือเจ แต่ว่าพวกเขามีความเข้มงวดกว่ามาก นอกจากจะหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำมาจากส่วนประกอบของสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อมแล้ว การใช้เครื่องอุปโภคต่างๆ ที่ได้มาจากการทรมานสัตว์ ก็เป็นสิ่งต้องห้ามอีกด้วย

และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมเรื่องราวของ คาซูมิ คริสส์ บล็อกเกอร์สาวชาวเนเธอร์แลนด์ ที่เคยเป็นชาววีแกนนานถึง 4 ปี แต่เธอตัดสินใจเลิกเป็นวีแกน และหันมากินเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพสูงมาแล้ว 3 สัปดาห์ ซึ่งเธอบอกว่ามันให้ผลลัพธ์เกี่ยวกับร่างกายที่เปลี่ยนไปทั้งภายในและภายนอกจริงๆ

แต่เดิมที คาซูมิตัดสินใจที่จะเดินตามวิถีชาววีแกนเนื่องจากเหตุผลทางด้านสุขภาพ และดูเหมือนมันจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกับเธออย่างเห็นได้ชัด สิวบนใบหน้าของเธอลดลง เธอรู้สึกว่าร่างกายของเธอดีขึ้น มีความกระปรี้กระเปร่า แต่สิ่งที่ตามมาก็คือเธอต้องเผชิญกับปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร

หลังผ่านไปนาน 2 ปี สภาพผิวของเธอก็เริ่มเปลี่ยนไปอีกครั้ง คราวนี้ผิวของเธอดูแห้ง ระคายเคือง และสิวก็กลับมาขึ้นอีก อาหารที่เธอรับประทานมาเป็นเวลานานเริ่มส่งผลเสียต่อร่างกายเธอ เล็บและเส้นผมของเธอดูเปราะบางเนื่องจากความเครียดสะสมในร่างกาย และประจำเดือนของเธอก็ขาดหายไปนานถึง 4 เดือน

และในระหว่างที่ร่างกายของเธอเริ่มมีปัญหามากขึ้น คาซูมิตัดสินใจที่จะรับประทานไข่ต้มวันละ 1 ฟอง และผลลัพธ์ของมันดูเหมือนจะดีเกินคาด ร่างกายของเธอตอบสนองในทางที่ดีและไม่มีอารมณ์แปรปรวนเกิดขึ้นเลยในช่วง 3 วันที่เธอทดลองกินไข่ต้ม

เมื่อได้ผลดังนั้น คาซูมิตัดสินใจที่จะหยุดเป็นชาววีแกนชั่วขณะ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเสียใหม่ เธอเริ่มแบ่งปันเรื่องราวนี้กับผู้ติดตามของเธอว่า “บางครั้งฉันก็รู้สึกแปลกๆ แต่ฉันคิดว่ามันเป็นทางออกที่ถูกต้องแล้ว”

ภาพของเธอในขณะที่กินไก่ทอดของแม่ครั้งแรกในรอบ 4 ปี เธอไม่คิดจะกลับไปเป็นวีแกนอีก และรู้สึกมีความสุขที่ได้กลับมามีช่วงเวลาดีๆ กับพ่อแม่อีกครั้ง

“ใครที่รู้จักฉันจะรู้ว่าตอนนี้ฉันดูดีที่สุดแล้วตอนนี้ ฉันยินดีที่จะแสดงให้ทุกคนเห็นใบหน้าที่ไร้สิว รอยยิ้มของฉันแล้วก็เนื้อสเต็ก”

หลังเริ่มกลับมารับประทานเนื้อสัตว์นาน 3 สัปดาห์ คาซูมิสรุปผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นว่า “ผิวของฉันเริ่มกลับมาดีขึ้น ใบหน้าไม่บวม แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือฉันไม่รู้สึกเซื่องซึมไร้ชีวิตชีวาอีกแล้ว”

เธอถ่ายภาพเปรียบเทียบให้พวกเราได้ชมกัน “ภาพซ้ายคือภาพที่เธอเป็นชาววีแกนมานานถึง 4 ปี โดยการรับประทานแค่ผักกับผลไม้เท่านั้น ส่วนภาพขวาคือหลังจากที่เธอรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์คุณภาพดีได้ราว 3 สัปดาห์”

ตอนนี้เธอกลายมาเป็น “สายเนื้อ” อย่างเต็มตัว แถมชอบโพสต์ภาพเนื้อรัวๆ อีกต่างหาก

ส่วนชาววีแกนทั้งหลายที่เคยติดตามเธอ ต่างก็โจมตีกับการกระทำของเธอในครั้งนี้ แต่เธอก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะเธอรู้สึกว่านี่คือการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของเธอแล้วจริงๆ

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการเป็นวีแกนบ้าง ? การกินแต่ผักผลไม้ให้ประโยชน์มากกว่าจริงหรือ ? หรือเราควรจะรับประทานแบบไหน ถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดกันแน่ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : twitter | brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา