เมื่อนางแบบผิวสีถูกถามให้ฟอกผิวให้ขาวขึ้น แล้วชีวิตเธอจะง่ายขึ้น

นี่คือเรื่องราวของนางแบบสาวชาวซูดานนามว่า เอ็นยาคิม กัตเวช ที่มีสีผิวเข้มอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เธอย้ายไปอยู่ที่อเมริกาตอนอายุได้ 14 ปี จากแคมป์ผู้ลี้ภัยในแอฟริกา แต่การที่ย้ายมาอเมริกาไม่ใช่จุดจบที่ Happy Ending สำหรับเธอ เพราะด้วยความที่สีผิวของเธอไม่เหมือนใคร จึงทำให้เธอถูกกลั่นแกล้งจากผู้คนรอบตัวเสมอ และนั่นเกือบทำให้เธอล้มเลิกความตั้งใจที่จะเป็นนางแบบไปแล้ว

ด้วยรูปลักษณ์ของเธอทำให้เธอโดดเด่นกว่านางแบบคนไหนๆ และตอนที่เอ็นยาคิมอายุ 24 ปี เธอก็มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมถึง 3.5 แสนคน แถมยังได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ดังๆ อย่าง Calvin Klein, Fashion Nova, Aldo และ Cosmopolitan แต่หนทางสู่การมีชื่อเสียงของเธอมันไม่ง่ายอย่างที่หลายๆ คนคิด

เอ็นยาคิม ใช้เวลาในวัยเด็กของเธอในค่ายผู้อพยพในแอฟริกา แม่ของเธอหลบหนีออกจากประเทศก่อนที่เธอจะเกิดเนื่องจากสงครามที่เกิดขึ้นในซูดาน โชคร้ายที่พี่สาวของเธอไม่รอด ส่วนพี่ชายของเธอก็มีแผลเป็นจากการโดนมีดฟัน และถึงแม้ครอบครัวของเธอจะอพยพมาที่อเมริกาสำเร็จ แต่สภาพจิตใจของเธอกลับแย่ลง

ชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนอเมริกันมันไม่ง่ายเลย ถ้าหากคุณต้องเป็นคนที่แตกต่างจากคนอื่นๆ เอ็นยาคิมโดนกลั่นแกล้งและโดนล้อว่าเธอมีสีผิว “ดำมาก” คำพูดของเด็กๆ เหล่านั้น เช่น “เธอไม่ได้อาบน้ำใช่ไหม ผิวของเธอถึงสกปรกแบบนี้” หรือจะเป็น “ยิ้มสิ เราจะได้เห็นเธอ”

เอ็นยาคิมนอนร้องไห้อยู่แทบทุกคืน เธอคิดแม้กระทั่งจะฟอกสีผิวของตัวเองให้ขาวขึ้น เพราะมีผู้หญิงซูดานจำนวนไม่น้อยที่ทำแบบนั้น หรือแม้แต่พี่สาวของเธอเองก็ทำเช่นกัน แต่เมื่อเอ็นยาคิมไปปรึกษาพี่สาวของเธอ พี่สาวของเธอกลับไม่อนุญาตให้เธอทำ พร้อมทั้งบอกว่า “เธอไม่ต้องไปฟอกผิวของเธอหรอก เธอควรไปฟอกความคิดของเธอซะ ฉันทำมันแล้วและฉันก็รู้สึกเสียใจมาก”

ในตอนนั้นเอง เอ็นยาคิมคิดเพียงแค่ว่า “เด็กพวกนั้นคิดว่าฉันน่าเกลียด และฉันไม่เห็นตัวเองในโลกของนางแบบเลย” แต่เธอก็เริ่มผลักความคิดนั้นออกจากสมอง และเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง รักในสิ่งที่เธอเป็น ความสวยงามในแบบที่ไม่เหมือนใคร

จนในที่สุดเธอก็ก้าวเข้ามาสู่วงการนางแบบสำเร็จ ครั้งหนึ่งคนขับรถอูเบอร์เคยถามเธอว่า “ถ้าคุณมีเงิน 10,000 เหรียญ คุณจะไปฟอกผิวให้ขาวขึ้นไหม?” เธอหัวเราะและถามเขากลับว่าทำไมเขาถึงคิดว่าเธอควรไปฟอกผิวให้ขาวขึ้น คนขับตอบว่า “คุณควรทำนะ เพราะจะได้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น คุณจะหาแฟนง่ายขึ้น หางานง่ายกว่านี้ ถ้าคุณผิวขาวกว่านี้”

เอ็นยาคิมตอบกลับไปว่า “แม้การผิวขาวขึ้นจะทำให้ชีวิตฉันง่ายขึ้น ฉันก็ยังอยากเดินบนเส้นทางที่ลำบากนี้อยู่ดี”

สำหรับในวงการนางแบบ เอ็นยาคิมเคยถูกตั้งฉายาว่า “The Queen of the Dark” หรือ “ราชินีแห่งความมืด” และเธอก็ยอมรับมันด้วยความภาคภูมิใจ

“ฉันเคยถูกถามว่าชอบฉายานี้หรือไม่ ฉันบอกเลยว่าฉันรักมัน สีดำไม่ใช่สีแห่งความเศร้า ความตาย หรือปีศาจ และฉันจะเป็นราชินีแห่งความมืดที่จะนำพาแสงสว่างและความรักมาให้กับผู้คนรอบตัวฉันแทน”

ปัจจุบันนี้ เอ็นยาคิมได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงหลายๆ คนทั่วโลก ในเรื่องของการยอมรับตัวตนที่แตกต่างที่ตัวเองเป็น รู้จักรักและเคารพตัวเอง เพราะผู้หญิงทุกคนก็มีความสวยงามในแบบของตัวเองเสมอ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Nyakim Gatwech | เรียบเรียงโดย เพชรมายา