ชายที่อาศัยบนเรือสำราญ 25 ปี ประกาศเป็นมนุษย์ที่มีความสุขที่สุดในโลก

คุณเคยถามตัวเองหรือไม่ว่า ชีวิตในฝันของคุณเป็นอย่างไร หรือการใช้ชีวิตแบบไหนที่จะทำให้คุณมีความสุขมากที่สุด แน่นอนว่าคำตอบของเราอาจแตกต่างกันออกไป บางคนอาจต้องการใช้ชีวิตที่หรูหรา บางคนอาจต้องการอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ หรืออาจเพียงแค่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับคนที่เรารัก

แต่สำหรับ มาริโอ ซัลซิโด ชายชาวอเมริกันผู้นี้คิดว่า การได้ใช้ชีวิตอยู่บนเรือสำราญมานานกว่า 25 ปี จนท้องทะเลกลายเป็นบ้านของเขา นั่นแหละคือสิ่งที่ทำให้เขาประกาศว่าตัวเองเป็น “มนุษย์ที่มีความสุขที่สุดในโลก”

มาริโอคืออดีตนักการเงินวัยเกษียณที่เดินทางล่องเรือไปหลายร้อยครั้งตลอด 25 ปีที่ผ่านมา เขาแทบไม่เคยใช้เวลามากกว่า 1-2 วันบนผืนดินเลย

ชายจากไมอามีผู้นี้เคยทำงานให้กับบริษัทการเงินขนาดใหญ่หลายแห่ง ในตอนนั้นเองเขาได้มีโอกาสเดินทางไปทั่วโลกและได้เห็นผู้คนที่ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตให้คุ้มค่าบ้าง ดังนั้นในปี 1997 เขาจึงเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการลาออกจากงาน

“มีผู้คนมากมายที่มีช่วงเวลาดี ๆ บนชายหาด แต่ปัญหาเดียวคือผมมากับสูท เนคไท และกระเป๋าเอกสาร” มาริโอกล่าว

“ในที่สุดตอนผมอายุได้ 47 ผมจึงลาออกจากงาน ทิ้งรายได้มหาศาลเอาไว้เบื้องหลัง เพราะตอนอายุ 47 ผมไม่ได้มีภาระใด ๆ อีกแล้ว”

ก่อนที่จะลาออกจากงานเมื่อ 25 ปีที่แล้ว มาริโอไม่เคยล่องเรือมาก่อน ดังนั้นเขาจึงจองเรือสำราญ 6 ลำจากผู้ให้บริการ 6 เจ้า เพื่อที่จะได้ทราบถึงประสบการณ์ที่แท้จริงของการล่องเรือ และในตอนท้ายของการทดลองนี้ เขามั่นใจว่านี่คือชีวิตที่ทำให้เขาต้องการมีชีวิตอยู่ต่อไป

ในช่วง 2 ทศวรรษของการล่องเรือ เขาขึ้นเรือสำราญหลายลำต่อเนื่องไปเรื่อย รวมถึงเรือสำราญชื่อดังอย่าง Voyager of the Seas และ Liberty of the Seas ของบริษัท Royal Carribean

มาริโอเรียนรู้ว่ากำไม่ต้องไปเสียเวลากับ “กิจกรรมไร้ค่า” เช่น การต้องเอาขยะไปทิ้ง การล้างจาน การซักผ้า ช่วยให้ชีวิตเขาได้สนุกไปกับสิ่งที่สำคัญกับเขาจริง ๆ และนั่นทำให้เขากลายเป็น “มนุษย์ที่มีความสุขที่สุดในโลก”

การใช้ชีวิตของมาริโอมีเพียงแค่การขึ้นเรือสำราญต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้เขามีกำหนดการเดินทางยาวไปจนถึงเดือนเมษายนปี 2023 แล้ว แถมบางสัปดาห์เขายังมีกำหนดการเดินทางที่ทับซ้อนกันระหว่างเรือ 2 ลำจนเขาต้องเลือกไปเพียงแค่ลำเดียว

สิ่งที่หลายคนสงสัยก็คือ การใช้ชีวิตบนเรือสำราญแบบนี้ย่อมมีค่าใช้จ่ายที่แพงมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณทำมันมานานถึง 25 ปี

ในช่วงแรก มาริโอใช้เงินที่เก็บออมเอาไว้จำนวนมากมาใช้กับไลฟ์สไตล์อันหรูหราของเขา แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งเขาก็ต้องกลับมาทำงานเป็นที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว ซึ่งเขาสามารถทำงานได้บนดาดฟ้าสระว่ายน้ำของเรืออย่างสบาย ๆ

หลังจากที่เขาใช้เวลาอยู่บนน้ำมานานมาก นั่นทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับการอยู่บนผืนแผ่นดินอีกต่อไป

“ผมอยู่บนเรือมานานมากจนผมรู้สึกสบายใจกว่าการไปใช้ชีวิตบนบก” มาริโอกล่าว

และทั้งหมดนี้จึงทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเขาถึงกล้าประกาศว่าตัวเองมนุษย์ที่มีความสุขที่สุดโลก

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา