เมื่อหนึ่งในนักกีตาร์ที่เก่งที่สุดในญี่ปุ่นเล่นกีตาร์ราคา 28 บาท นี่คือผลลัพธ์

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นกีตาร์ของเล่นที่วางขายอยู่ตามร้านของเล่นทั่วไป แน่นอนว่ามันไม่สามารถเล่นให้เป็นเพลงได้เนื่องจากคุณภาพที่ต่ำต้อยเกินกว่าจะเอามาใช้งานจริง และเสียงที่ไม่ได้ถูกปรับจูนมาให้ถูกคีย์เหมือนกีตาร์ปกติ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากคุณนำกีตาร์ของเล่นราคาไม่กี่บาทเหล่านี้ ไปส่งให้กับมือกีตาร์ขั้นเทพได้ทดลองเล่นดู ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอย่างไร ?

เมื่อไม่นานมานี้ T-cophony หนึ่งในมือกีตาร์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในญี่ปุ่นได้ทำการท้าทายตัวเองด้วยการซื้อกีตาร์ของเล่นที่มีราคาเพียง 100 เยน หรือเพียงแค่ 28 บาท มาลองเล่นให้แฟน ๆ ของเขาในยูทูปฟัง

นี่คือโฉมหน้าของกีตาร์ราคา 100 เยน ที่ถูกระบะว่ามันเป็นเพียงแค่ของเล่นเท่านั้น ไม่สามารถปรับจูนเสียงเพื่อเล่นจริง ๆ ได้ แถมต้องใช้อย่างเบามือเพราะมันอาจพังได้

กีตาร์ของเล่นนี้มี 4 สาย แต่อย่าคิดว่ามันจะเหมือนอูลูเลเล่ เพราะมันห่วยกว่านั้นแบบเทียบกันไม่ได้ (สมราคาแค่ 100 เยน) เสียงของมันไม่ได้ถูกตั้งมาให้เล่นได้จริง ในตอนแรก T-cophony เพียงแค่ลองตีคอร์ดธรรมดา ก่อนที่เขาจะโชว์ฝีมือในฐานะเป็นสุดยอดนักกีตาร์ “ฟิงเกอร์สไตล์” ที่สุดยอดคนหนึ่งในญี่ปุ่นเวลานี้ ว่าแล้วก็ลองไปชมคลิปนี้กันครับ

ส่วนคอมเมนต์ของชาวเน็ตต่างทึ่งในความสามารถของพ่อหนุ่มนักดนตรีวัย 35 ปีผู้นี้อย่างมาก หลายคนชมว่านี่มันเหนือชั้นยิ่งกว่านักกีตาร์ทั่วไป บางคนก็บอกว่ามันฟังดูดีกว่าที่คิด ในขณะที่ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าวว่า “T-cophony เล่นกีตาร์ราคา 100 เยน ดูดีกว่าผมที่เล่นกีตาร์ราคา 1 แสนเยนเสียอีก”

ส่วน T-cophony กล่าวว่า “ผมต้องทำการปรับแก้นิดหน่อยเพื่อให้เล่นมันได้ เนื่องจากหมุดที่ใช้ปรับเสียงมันหลวมมาก ซึ่งทำให้เสียงไม่เสตียร ผมจึงใส่กาวที่ด้านหลังเพื่อไม่ให้มันหลวม แต่เสียงก็ยังเบาเกินไป โดยขณะที่บันทึกเสียง ผมพยายามหลายวิธี เช่น เอาไมโครโฟนเล็ก ๆ ใส่ไว้ข้างใน”

“ที่ด้านหลังแพ็กเกจมีคำเตือนว่า มันเป็นของเล่นและไม่สามารถเล่นได้จริง ดังนั้นผมจึงคิดว่ามันยากที่จะใช้มันให้เหมือนเครื่องดนตรีจริง ๆ ได้ คุณต้องเรียนรู้ที่จะใช้มัน เพราะเวลาที่คุณกดแรงเกินไปเสียงก็จะเพี้ยน ผมจึงขอเตือนทุกคนที่คิดว่าจะเล่นมันได้ล่ะก็ จริง ๆ แล้วมันเล่นไม่ได้”

แต่อย่างน้อย คลิปนี้ T-cophony ก็แสดงให้เราเห็นว่า เขาได้ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้แล้ว แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะทำได้อย่างแน่นอน แต่หากใครที่เป็นมือกีตาร์และมั่นใจในฝีมือของตัวเองล่ะก็ อาจหากีตาร์ราคา 100 เยนจากญี่ปุ่นไปลองท้าทายตัวเองดูแบบเทพมือกีตาร์ผู้นี้ก็ได้

ที่มา : Youtube | soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ