คุณครูจากเคนย่าได้เงินรางวัลครูดีเด่น 30 ล้าน แต่เขากลับมอบเงินส่วนใหญ่ให้เด็กๆ แทน

ในขณะที่หลายคนมองว่าโลกของเราในยุคปัจจุบันล้วนเต็มไปด้วยการแก่งแย่งชิงดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีมุมดีๆ อีกมากมายที่เกิดขึ้นบนโลกนี้โดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

ปีเตอร์ ทาบิชี นักบวชและคุณครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ในประเทศเคนย่า กลายเป็นที่สนใจต่อชาวโลกเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากที่เขาได้รับ Global Teacher Prize ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับคุณครูที่สร้างคุณงามความดีให้แก่ชุมชน โดยมีคุณครูผู้ถูกเสนอชื่อกว่า 1 หมื่นคนจาก 179 ประเทศ และปีเตอร์ก็คือผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลพร้อมกับคว้าเงินมูลค่ากว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 31 ล้านบาทกลับไปนอนกอดที่บ้าน

ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคุณ คุณจะนำเงินก้อนนี้ไปทำอะไร ? ปีเตอร์อาศัยอยู่ในประเทศเคนย่าที่มีประชากรมากถึง 95% อาศัยอยู่อย่างยากจน เงินจำนวนนี้สามารถเปลี่ยนชีวิตของเขาไปได้ทั้งชีวิต แต่ปีเตอร์กลับเลือกที่จะใช้เงินราว 80% ของเงินรางวัลหรือประมาณ 25 ล้านบาท บริจาคให้กับเด็กนักเรียนที่ไม่มีเงินจ่ายค่าชุดนักเรียน ค่าหนังสือเรียน และเด็กที่ไม่มีทุนเรียนต่อได้กลับมาเรียนหนังสือใหม่อีกครั้ง

เด็กนักเรียนยากจนที่อาศัยอยู่ในเคนย่า โดยเฉพาะในหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลความเจริญต้องเข้าเรียนด้วยจำนวนคนที่แออัด เนื่องจากสัดส่วนของครูและนักเรียนที่แตกต่างกันมาก บางห้องเรียนอาจมีนักเรียนมากถึง 80 คน เด็กนักเรียนบางคนต้องเดินเท้ากว่า 10 กิโลเมื่อมาเรียนหนังสือ เนื่องจากจำนวนโรงเรียนที่มีอยู่อย่างจำกัด

“โรงเรียนถูกตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ห่างไกล เด็กนักเรียนส่วนใหญ่มาจากครอบครัวที่ยากจน แม้แต่จะหาอาหารเข้ากินก็ยังยากลำบาก” ปีเตอร์กล่าวสุนทรพจน์ของเขาในวันรับรางวัล Global Teacher Prize

สาเหตุที่ปีเตอร์ได้รับรางวัลไม่ใช่แค่การที่เขายอมเสียสละตัวเองไปเป็นคุณครูในเขตชนบทที่ห่างไกลเพียงอย่างเดียว แต่เขายังช่วยผลักดันให้เด็กๆ สนใจการศึกษาและวิทยาศาสตร์ มีเด็กนักเรียนของเขาที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติหลายครั้ง รวมถึงรางวัล Royal Society of Chemistry ในประเทศอังกฤษ และมีนักเรียนของเขาไม่น้อยที่เติบโตไปเข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงได้

ในชีวิตประจำวัน เด็กนักเรียนและคุณครูในโรงเรียนของเขาต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรที่สำคัญ เช่นหนังสือเรียน และโรงเรียนเองก็ไม่มีอินเทอร์เน็ตเข้าถึง เขาจึงต้องเดินทางไปดาวโหลดบทเรียนของเขาที่ร้านอินเทอร์เน็ตเพื่อมาสอนให้กับเด็กๆ ในชั้นเรียน

ปีเตอร์ไม่ได้เป็นเพียงแค่คุณครูวิทยาศาสตร์ที่สอนแค่เพียงวิชาการ แต่เขาได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดผู้คนเกี่ยวกับประเพณีที่เด็กผู้หญิงต้องแต่งงานก่อนวัยอันควร โดยเขาพยายามผลักดันให้เด็กผู้หญิงเหล่านี้ได้มีการศึกษาสูงๆ และอยู่ภายใต้การดูแลของโรงเรียน

“ในฐานะที่เป็นคุณครูที่ทำงานคลุกคลีอยู่กับเด็กๆ ผมเห็นถึงพรสวรรค์ของเด็กๆ ความเฉลียวฉลาด ความเชื่อ ความอยากรู้อยากเห็น และคำสัญญาของบรรดาวัยรุ่นหนุ่มสาว” ปีเตอร์กล่าว

“ท้องฟ้าแจ่มใสในยามเช้าที่แอฟริกา ยังมีหน้ากระดาษที่ว่างเปล่ารอให้เด็กรุ่นใหม่เหล่านี้ขีดเขียนอยู่ มันถึงเวลาของชาวแอฟริกาแล้ว หนุ่มสาวชาวแอฟริกันจะไม่ถูกปิดกั้นความหวังอีกต่อไป แอฟริกาจะผลิตนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร และนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในสักวันหนึ่ง”

ทางด้านประธานาธิบดีของเคนย่าเองก็มาแสดงความยินดีกับปีเตอร์สำหรับความสำเร็จของเขา และได้ยอมรับถึงความเสียสละ ความมุ่งมั่นทุ่มเท ความกล้าที่จะเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่น้อยคนนักจะทำได้

และนี่ก็คือเรื่องราวของ ปีเตอร์ ทาบิชี คุณครูผู้ที่ได้รับรางวัลสุดยอดคุณครูดีเด่นของโลก และเขาเลือกที่จะนำเงินรางวัลส่วนใหญ่ไปมอบให้กับเด็กๆ ผู้ด้อยโอกาส ซึ่งผมเชื่อว่าในประเทศไทยเองก็มีคุณครูอีกไม่น้อยที่ยอมเสียสละตนเองแบบนี้ และหวังว่าจะมีคุณครูไทยที่ได้รับรางวัลนี้และนำเงินมาช่วยเหลือเด็กๆ ผู้ด้อยโอกาสแบบนี้บ้างในสักวัน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ