ครูคนนี้สอน Microsoft Word ให้นักเรียนด้วยกระดานดำ จนทำให้ชีวิตเด็กๆ เปลี่ยนไป

แน่นอนว่าการเป็นคุณครูที่ต้องเสียสละไปสอนนักเรียนในแถบชนบทถือเป็นเรื่องยากอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ที่น้อยนิด ความเป็นอยู่ที่ทุรกันดาร เครื่องไม้เครื่องมือการสอนที่ไม่เอื้ออำนวย ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงไม่มีใครที่อยากจะก้าวเข้าไปเป็นครูชนบทเลย

แต่สำหรับ โอวูรา ควอนโด คุณครูชาวกาน่าที่สอนวิชา ICT (เทคโนโลยีสารสนเทศและการติดต่อสื่อสาร) กลายเป็นที่โด่งดังบนโลกออนไลน์เพียงชั่วข้ามคืน เพราะเขาอาจเป็นครูคนเดียวในโลก ที่สอนวิชาคอมพิวเตอร์ โดยที่ไม่ใช้คอมพิวเตอร์ในการสอน

สำหรับในโรงเรียนประจำชุมชนการเกษตรนี้ ขาดทุกอย่างที่เป็นอุปกรณ์พื้นฐานให้กับนักเรียน แต่เขาสามารถสอนโปรแกรม Microsoft Word ให้กับนักเรียนทุกคนได้ ด้วยการวาดภาพนี้บนกระดานดำ เพื่อให้นักเรียนของเขาวาดตามและเรียนรู้ฟังค์ชั่นต่างๆ ของโปรแกรมนี้

“ครูทุกคนล้วนมีวิธีการสอนตามแบบฉบับของตนเอง” คุณครูโอวูรากล่าว “ผมวาดมันขึ้นมาเพื่อให้นักเรียนเข้าใจสิ่งที่ผมกำลังสอน อย่างน้อย การวาดภาพให้พวกเขาเข้าใจได้ทันทีเวลาที่ไปอยู่หลังคอมพิวเตอร์”

“วิธีนี้ได้ผลดีทีเดียว นักเรียนรู้สึกสนุกกับการเรียนมากขึ้น และเข้าใจได้ง่ายขึ้น ผมต้องทำให้แน่ใจว่า นักเรียนจะเข้าใจทุกสิ่งได้ดีก่อนที่จะเลิกชั้นเรียน”

วิธีการสอนของคุณครูโอวูรากลายเป็นประเด็นร้อนแรงบนโลกโซเชียลของกาน่า ในขณะที่ผู้คนส่วนมากยกย่องเขาสำหรับการอุทิศตนให้กับนักเรียนและการนำเสนอที่ชาญฉลาด แต่บางคนก็มองว่ามันเร็วเกินไปที่จะสอนเรื่องนี้ให้กับเด็กๆ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์

และผู้คนอีกมากมายก็ให้ความเห็นว่า ทำไมนักเรียนถึงยังไม่มีคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนอีก นี่มันปี 2018 แล้วนะ และมีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่ต่อว่าไปถึงรัฐบาลที่ควรจะใส่ใจเรื่องการศึกษาที่ยังไปไม่ทั่วถึงในแถบชนบทของประเทศ

โชคดีของเด็กๆ และโรงเรียน เพราะตั้งแต่โพสต์ของคุณครูกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ มีผู้ใจบุญเสนอที่จะบริจาคแล็บท็อปและโปรเจคเตอร์ให้กับคุณครู ซึ่งตอนนี้เขาขอขอบคุณชาวเน็ตผู้ใจบุญอย่างมาก และคุณครูกำลังวางแผนที่จะช่วยเหลือโรงเรียนอื่นๆ ในภูมิภาคนี้อีกด้วย ซึ่งเขากล่าวว่า “มีโรงเรียนหลายแห่งที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้ ผมสามารถหาคนบริจาคให้กับโรงเรียนเหล่านั้นได้ และเด็กๆ ก็จะสามารถเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ได้ดีขึ้นอีกด้วย”

ความพยายามและความมุ่งมั่นของคุณครูโอวูราถือเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคุณครูคนอื่นๆ ที่พยายามช่วยกันพัฒนาประเทศอย่างกาน่า ซึ่งเป็นสิ่งที่เติมเต็มในส่วนที่รัฐบาลไม่สามารถให้ได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา