ข่าวลือและเบื้องหลังบ้านลึกลับ ที่ได้ชื่อว่าโดดเดี่ยวที่สุดบนโลกใบนี้

ภาพบ้านสีขาวหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวเพียงลำพังบนบนเกาะเล็ก ๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยมหาสมุทรถูกเผยแพร่บนโลกอินเทอร์เน็ตมาเป็นเวลานานหลายปี ไม่มีใครรู้ว่าบ้านหลังนี้เป็นของใคร ตั้งอยู่ที่ไหน มีแต่ชื่อที่ผู้คนกล่าวขานกันว่ามันคือ “บ้านที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก” ความเป็นจริงเบื้องหลังบ้านหลังนี้คืออะไร วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกัน

หมู่เกาะ Vestmannaeyjar ประกอบไปด้วยเกาะเล็ก ๆ นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งเกาะที่อยู่ห่างไกลไปทางเหนือที่สุดคือ Elliðaey (หรือ Ellirey) เป็นที่ตั้งของบ้านหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่บนทุ่งหญ้าลาดเอียงอันเขียวขจี

หลายปีที่ผ่านมา มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับบ้านลึกลับหลังนี้ ตัวอย่างเช่น มันถูกสร้างขึ้นโดยนักธุรกิจผู้ร่ำรวยคนหนึ่งที่สร้างมันเอาไว้เป็นสถานที่หลบหนีหากเกิดการระบาดของไวรัสที่ทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ หรือบางทฤษฎีก็อ้างว่ามันเป็นสมบัติที่ตกทอดกันมาของผู้คลั่งศาสนาคนหนึ่ง

แม้แต่ Bjork นักร้องชื่อดังชาวไอซ์แลนด์ก็เคยตกเป็นส่วนหนึ่งของข่าวลือว่าเธอคือเจ้าของเกาะและบ้านหลังนี้

ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่พิสูจน์ว่าทฤษฎีที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเรื่องจริง แต่ทฤษฎีที่น่าเชื่อถือที่สุดก็คือ บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักสำหรับนักล่าสัตว์ที่ถูกสร้างขึ้นในทศวรรษ 1950 โดยสมาคมล่าสัตว์ Elliðaey โดยเป็นสถานที่สำหรับสมาชิกใช้พักแรมเวลาที่เดินทางมายังเกาะร้างแห่งนี้เพื่อล่านกพัฟฟิน

ไม่มีความชัดเจนว่า เกาะร้างแห่งนี้มีสมาคมล่าสัตว์เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่นี่เป็นทฤษฎีที่น่าเชื่อถือที่สุดแล้ว

หากย้อนกลับไปในอดีตที่ผ่านมา Elliðaey เคยเป็นบ้านของหลายครอบครัวที่อาศัยอยู่ที่นี่ จนกระทั่งทุกคนค่อย ๆ ย้ายออกไปเพื่อแสวงหาชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จนกระทั่งทศวรรษ 1930 ก็ไม่มีใครอาศัยอยู่ที่นี่อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม บนเกาะแห่งนี้อุดมไปด้วยนกพัฟฟินและปลาในมหาสมุทรแอตแลนติก นั่นจึงทำให้ชาวบ้านมักจะกลับมาที่เกาะแห่งนี้เป็นครั้งคราวเพื่อล่าสัตว์ และนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นของสมาคมล่าสัตว์บนเกาะแห่งนี้

แม้ว่าที่นี่จะมีลักษณะเป็นบ้านสำหรับพักอาศัย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่มีทั้งไฟฟ้าและประปา น้ำที่ใช้ที่นี่จะมาจากระบบกักเก็บน้ำฝนเท่านั้น

ปัจจุบัน เกาะ Elliðaey ถือเป็นสถานที่ทำรังของนกทะเลที่สำคัญหลายชนิด จึงทำให้มันกลายเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและพื้นที่คุ้มครอง แต่คุณก็สามารถเดินทางไปเที่ยวได้แบบไปเช้าเย็นกลับผ่านบริษัททัวร์หลายเจ้าของหมู่เกาะ Vestmannaeyjar

และนี่ก็คือประวัติความเป็นมาของบ้านที่ได้ชื่อว่าโดดเดี่ยวที่สุดในโลก และถ้ามีโอกาสคุณอาจได้ไปสัมผัสยังเกาะและบ้านหลังนี้สักครั้งก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ