ถ้าคุณใกล้ตาย คุณจะขออะไรเป็นครั้งสุดท้าย จะเหมือนพวกเขาเหล่านี้หรือเปล่า

ถ้าคุณกำลังจะตาย จะด้วยโรคอะไรก็แล้วแต่ คำขอครั้งสุดท้ายของคุณคืออะไร ? คุณอาจจะอยากไปเที่ยวในที่ๆ ไม่เคยไป อยากจะกินอาหารดีๆ ที่ไม่เคยได้กิน หรืออยากไปอยู่กับคนรักในสถานที่สุดโรแมนติก

ก่อนที่ มาริโอ ชายวัย 54 ปี ผู้ต่อสู้กับโรคมะเร็งสมองจนมาถึงระยะสุดท้ายจะเสียชีวิต สิ่งที่เขาอยากขอเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต ก็คือการบอกลาเจ้ายีราฟตัวโปรดของเขา เนื่องจากมาริโอทำงานเป็นคนดูแลสวนสัตว์รอตเตอร์ดาม ในประเทศเนเธอร์แลนด์มากว่า 25 ปี เขารักที่จะอยู่กับสัตว์และช่วยเหลือพวกมัน รวมไปถึงเจ้ายีราฟตัวนี้ด้วย

last-wish-01

นอกจากเคสของ มาริโอ องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรอย่าง Ambulance Wish Foundation ได้ช่วยให้ผู้ป่วยมากมาย สมหวังในคำขอครั้งสุดท้ายในชีวิตของพวกเขา

ในปี 2006 ในขณะที่ คีส์ เวลด์บัวร์ คนขับรถพยาบาลกำลังขับรถพาผู้ป่วยหนัก ที่จะมีชีวิตเหลืออยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน ย้ายไปอีกโรงพยาบาลหนึ่ง แต่แล้วผู้ป่วยคนดังกล่าวก็บอกคีส์ว่า อยากจะเห็นคลอง วลาร์ดินเกน เป็นครั้งสุดท้าย เขาต้องการที่จะนั่งชมพระอาทิตย์ตก สัมผัสกับสายลมและสูดกลิ่นน้ำในคลองก่อนที่จะต้องกลับไปอยู่ในโรงพยาบาลอีกครั้ง

last-wish-02

คีส์ ทำฝันของคนไข้ให้เป็นจริง น้ำตาของเขาไหลออกมา แลดูเปี่ยมไปด้วยความสุข คีส์ได้รู้ว่า เขาได้มอบความสุขความสงบให้กับผู้ป่วยก่อนที่จะถึงวันสุดท้ายของพวกเขา หลังจากนั้นไม่นาน องค์กร Ambulance Wish Foundation ก็เกิดขึ้น โดยปัจจุบันนี้ องค์กรมีอาสาสมัครกว่า 230 คน และสามารถเติมเต็มคำขอสุดท้ายไปได้เกือบ 7,000 เคสแล้ว

ภาพหญิงผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ผู้อยากเจอกับม้าตัวโปรดของเธอเป็นครั้งสุดท้าย

last-wish-03

หญิงชราผู้ที่อยากรับประทานไอศกรีมโคนกับสามีเป็นครั้งสุดท้าย

last-wish-04

คนไข้ผู้ที่ต้องการเสพงานศิลปะของ Rembrandt ก่อนตาย ซึ่งเป็นภาพวาดที่เขาชื่นชอบมากที่สุด

last-wish-05

ชายผู้ที่ต้องการใช้เวลาตลอดทั้งบ่าย เฝ้ามองปลาโลมา เป็นครั้งสุดท้าย

last-wish-06

คุณยายผู้อยากเข้าร่วมในงานพิธีแต่งงานของหลานสาว ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต

last-wish-07

คำขอของพวกเขาเหล่านี้ ไม่ใช่สิ่งที่เลิศหรูอลังการอะไรเลย เป็นคำขอที่เรียบง่ายแต่มีคุณค่าสำหรับจิตใจของพวกเขาเป็นอย่างมาก เห็นแบบนี้แล้ว อยากให้มีองค์กรแบบนี้ในประเทศไทยบ้าง เพราะไม่ว่าใครๆ ก็อยากมีคำขอครั้งสุดท้ายก่อนตายเช่นกัน แล้วถ้าเป็นคุณล่ะ จะขออะไรเป็นครั้งสุดท้ายก่อนตาย ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Stichting Ambulance Wens Nederland | upworthy | เรียบเรียงโดย เพชรมายา