ชาวเน็ตเถียงกันยับนี่คือสีเขียวหรือฟ้า แล้วคุณล่ะคิดว่ามันคือสีอะไร

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เกิดกระแสที่ไม่น่าจะเป็นกระแสขึ้นมาได้ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ราวหนึ่งนามว่า @Hyouhonbako โพสต์ภาพสีนี้ขึ้นมาพร้อมกับข้อความที่ระบุว่า

 

“สีนี้มันทำให้ผมต้องทนทุกข์ไปตลอดกาลแน่ๆ บางคนก็บอกว่ามันคือสีเขียว และบางคนก็บอกว่ามันคือสีฟ้า”

 

ข้อความเพียงเท่านี้ก็ทำให้มีคนรีทวิตออกไปมากกว่า 37,245 ครั้ง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของคำถามที่ไม่มีใครหาคำตอบได้

 

ส่วนชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งก็เริ่มเรียกมันว่า Emerald Green หรือสีเขียวมรกต ที่ดูคล้ายกับจุดสีเขียวที่เกิดขึ้นในแม่น้ำลำธารเวลาที่โดนแสงแดด นั่นหมายความว่าพวกเขาอยู่ #ทีมสีเขียว

 

แต่บางคนที่คิดว่ามันเป็นสีเขียวได้หยิบเรื่องดราก้อนบอลมาพูดถึงว่า เขาสงสัยตั้งแต่แรกว่ามันเป็น ซุปเปอร์ไซย่าบลู (Super Saiyan Blue) ตรงไหนฟระ! ที่เห็นอยู่นี่มันคือสีเขียวชัดๆ #ทีมสีเขียว

 

จริงๆ แล้วในประเทศญี่ปุ่นจะใช้คำว่า อาโอะ [あお] (น้ำเงิน/ฟ้า) ที่ถูกใช้มาอธิบายสีที่ออกไปในทางเขียวและฟ้าก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสีท้องฟ้า ไฟจราจรสีเขียว สีฟ้าน้ำทะเล หรือสีเขียวใบไม้ ซึ่งมันใช้คำว่า อาโอะ ได้เช่นกัน

 

ในขณะที่บางคนบอกว่า นี่คือสีของ เทอร์คอยซ์ (Turquoise) ซึ่งมันเป็นสีที่ไม่ได้ถูกใช้บ่อยนักในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้ที่เห็นด้วยอยู่บ้าง

 

แต่คำอธิบายแค่นี้ยังคงไม่อาจหยุดยั้งชาวเน็ตได้ ดังนั้นจึงมีคนที่นำสีดังกล่าวไปเปรียบเทียบในแอพลิเคชั่นเพื่อวิเคราะห์ว่าสีนี้มันมีชื่อเรียกว่าอะไรกันแน่ และถึงแม้จะไม่มีสีที่ตรงเป๊ะ แต่ดูเหมือนว่ามันจะออกไปในทางสีเขียวมากกว่าสีฟ้า

 

มาดูแบบแยกสีกันชัดๆ ซึ่งสีดังกล่าวดูเหมือนว่าจะอยู่ตรงกลางระหว่างเขียวกับฟ้าพอดิบพอดี

 

และเมื่อการใช้วิทยาศาสตร์ล้มเหลว จึงจัดการโหวตให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยว่า เขียว ฟ้า หรืออื่นๆ

 

ในขณะที่มีใครบางคนที่ออกมาสรุปแบบหล่อๆ ว่า แค่เรียกมันว่า 碧 แทน เพราะนี่คือตัวคันจิที่สามารถอ่านได้ทั้ง อาโอะ (ฟ้า/น้ำเงิน) และ มิโดะริ (เขียว)

 

ซึ่งตัวภาษาญี่ปุ่นที่เรียกว่า “คันจิ” สามารถออกเสียงได้หลายรูปแบบ และในขณะที่เรากำลังถกเถียงกันอยู่นั้น มันก็ดูเหมือนว่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับชาวญี่ปุ่น เพราะหากคุณคิดว่ามันดูเป็นสีฟ้ามากกว่า ก็ให้อ่านตัวนี้ว่า อาโอะ แต่ถ้าหากคุณเห็นว่ามันเป็นสีเขียวมากกว่า ก็ให้อ่านว่า มิโดะริ

 

แล้วสำหรับคนไทยอย่างพวกเราล่ะ ควรจะเรียกสีนี้ว่าสีอะไรดี เขียวหรือฟ้า ? หรือมันควรมีชื่ออะไรที่มากกว่านี้ดี

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : rocketnews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา