นักวิทย์ไขความลึกลับ ทำไมเมกาโลดอนถึงสูญพันธุ์ไปจากโลก

อย่างที่เราทราบกันดีว่า เมกาโลดอน คือฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งอาจมีความยาวมากกว่า 50 ฟุต และพวกมันสูญพันธุ์ไปจากโลกมานานแล้ว แต่สิ่งที่หลายคนยังไม่เคยรู้ก็คือ ทำไมพวกมันถึงสูญพันธุ์ไปจากโลกใบนี้

เมกาโลดอน เคยอาศัยอยู่บนโลกของเราใบนี้เมื่อประมาณ 20 ล้านปีก่อน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราไม่อาจทราบเหตุผลว่าทำไมพวกมันถึงหายไปจากโลก อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับใหม่ที่ถูกตีพิมพ์ใน Nature Communications กำลังบอกว่า เมกาโลดอนอาจสูญพันธุ์เพราะฉลามด้วยกันเอง

ย้อนกลับไปในยุคที่เมกาโลดอนยังครองมหาสมุทร พวกมันอยู่อาศัยร่วมกับฉลามขาวที่เรารู้จักกันดีและทั้ง 2 สายพันธุ์ต่างก็ล่าเหยื่อประเภทเดียวกัน รายงานฉบับใหม่ชี้ให้เห็นว่าการแข่งขันเพื่อแย่งชิงอาหารอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เมกาโลดอนสูญพันธุ์

แม้ว่าเมกาโลดอนมีขนาดใหญ่กว่าฉลามขาวเกือบ 4 เท่า แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะครอบงำระบบนิเวศเสมอไป

เคนชู ชิมาดะ ศาสตราจารย์ด้านบรรพชีวินวิทยาที่มหาวิทยาลัย DePaul ในชิคาโกและผู้ร่วมวิจัยที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสเติร์นเบิร์กในแคนซัสกล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ว ภาพของเมกาโลดอนคือฉลามที่มีขนาดใหญ่มหึมาที่ปรากฎในนิยายและภาพยนตร์ แต่ในความเป็นจริงก็คือ เรามีความรู้น้อยมากเกี่ยวกับฉลามที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

“การศึกษาใหม่ของเราแสดงให้เห็นว่า ฉลามขาวใยยุคไพลโอซีนมีความคล้ายคลึงกับเมกาโลดอนมาก ซึ่งมันสนับสนุนสมมุติฐานที่บ่งบอกว่าพวกมันแข่งขันกัน” ศจ.เคนชูกล่าว

เพื่อที่จะหาตำแหน่งของฉลามที่อยู่ห่วงโซ่อาหาร นักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษานี้ได้ทำการวิเคราะห์ DNA ที่อยู่ในฟันของฉลามที่สูญพันธุ์ไปแล้วทั้งหมด 13 ชนิด และฉลามยุคปัจจุบัน 20 ชนิด

สิ่งที่พวกเขาพบก็คือฉลามขาวและเมกาโลดอนมีบางอย่างที่เหมือนกัน ถึงแม้พวกมันจะมีขนาดที่ต่างกันแต่เห็นได้ชัดว่าเหยื่อของพวกมันคือสัตว์ชนิดเดียวกัน

ดังนั้นการแย่งชิงอาหารอาจเกิดขึ้นระหว่างฉลาม 2 สายพันธุ์นี้ ในขณะที่เมกาโลดอนต้องการเหยื่อที่มีปริมาณมากกว่า แต่ความคล่องตัวการออกล่าเหยื่อไม่สามารถสู้ฉลามขาวได้ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่เมกาโลดอนอาจเป็นฝ่ายพ่ายแพ้และสูญพันธุ์ไปในที่สุด

ที่มา: ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา