หมาป่าดิงโก หมาป่าสายพันธุ์ออสซี่ที่อาจมีต้นกำเนิดแถวบ้านเรา

ถ้ามองเผิน ๆ นี่อาจดูเหมือนสุนัขธรรมดา ๆ ที่นอนหน้าเซเว่นบ้านเรา แต่จริง ๆ แล้วมันคือสัตว์นักล่าที่อยู่เหนือสุดบนแผ่นดินออสเตรเลีย

หมาป่าดิงโก (Dingo) เป็นสุนัขป่าที่พบได้แค่บนแผ่นดินออสเตรเลียเท่านั้น พวกมันมีความผูกพันกับชนพื้นเมืองในออสเตรเลียมานานนับพัน ๆ ปี แต่ต้นกำเนิดของมันกลับทำให้นักวิทยาศาสตร์สับสนมานานหลายทศวรรษ ว่ามันสืบเชื้อสายมาจากที่ไหน เป็นสุนัขป่าหรือสุนัขบ้านกันแน่

ในปี 2002 ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสตอกโฮล์มในสวีเดน ได้ทำการศึกษา DNA จากหมาป่าดิงโกมากกว่า 200 ตัวในทุกรัฐของออสเตรเลีย รวมไปถึงสุนัขและหมาป่าจากทั่วทุกทวีปทั่วโลก

ผลการวิจัยของพวกเขาถูกตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ Science โดยระบุว่า DNA ของหมาป่าดิงโกมีความใกล้เคียงกับสุนัขบ้านมากกว่าสุนัขป่า

DNA ของหมาป่าดิงโกบ่งชี้ว่า หมาป่าดิงโกทั้งหมดที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษเพียงไม่กี่ตัว ซึ่งอาจเป็นคู่ผสมพันธุ์เพียงคู่เดียวด้วยซ้ำที่ย้ายมาอยู่บนแผ่นดินออสเตรเลียก็เป็นได้

ส่วนที่มาของบรรพบรุษดิงโกคาดว่า น่าจะเป็นสุนัขจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เดินทางมาทางเรือกับมนุษย์เมื่อประมาณ 3,000 ถึง 5,000 ปีก่อน ก่อนที่ขยายพันธุ์และกระจายตัวไปยึดครองทั่วทั้งทวีปออสเตรเลียภายในระยะเวลาเพียง 60-80 ปีเท่านั้น

และหากอ้างอิงจากซากหมาป่าดิงโกที่เก่าแก่ที่สุดที่ถูกพบในออสเตรเลียตะวันตกเมื่อประมาณ 3,450 ปีก่อน ลักษณะโครงสร้างร่างกายของพวกมันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาตลอดหลายพันปี

นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกมันไม่ได้ผ่านการคัดเลือกพันธุ์โดยฝีมือมนุษย์และอาศัยอยู่ในธรรมชาติอย่างเป็นอิสระโดยอย่างสมบูรณ์
หมาป่าดิงโกไม่ได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์ แต่พวกมันอาศัยอยู่กันแบบเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกันกับมนุษย์เพื่อความอยู่รอด มีความใกล้ชิดกัน แต่ไม่ได้อยู่ร่วมกัน และไม่เป็นศัตรูกัน

สุดท้ายแล้ว คุณคิดว่าหมาป่าดิงโกดูคล้ายกับสุนัขบ้านสายพันธุ์ไหนกันบ้าง

ที่มา: newscientist | wikipedia