สาววัย 26 ปี ยอมเป็นหนี้ 3 แสนเพื่อสร้างชีวิตลวงตาขึ้นบนโลกออนไลน์

ลิสเซตต์ คัลเวโร เน็ตไอดอลสาววัย 26 ปีผู้นี้ ทำงานให้กับบริษัทการตลาดและประชาสัมพันธ์แห่งหนึ่ง โดยเธอได้แบ่งปันประสบการณ์การสร้างเรื่องราวของเธอ เพื่อไล่ตามความฝันโดยการมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ (บนภาพถ่าย) และนั่นทำให้เธอเป็นหนี้บัตรเครดิตมากกว่า 10,000 เหรียญ หรือประมาณ 310,000 บาทเลยทีเดียว

ในขณะที่คนเรียนจบใหม่ๆ มักจะออกหางานตามบริษัทต่างๆ แต่สำหรับลิสเซตต์ เธอตั้งใจที่จะเป็นคนดังบนอินสตาแกรมให้ได้

แน่นอนว่าการมีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมจำนวนมาก จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเธอมหาศาล แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็ได้จะเป็นคนดัง ใครจะอยากติดตามชีวิตคนธรรมดาแบบเธอกันล่ะ ? นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอใช้เงินมากกว่าที่เธอหามาได้ในทุกๆ วัน เพื่อทำให้ชีวิตของเธอบนภาพถ่าย ดูเหมือนกับชีวิตในฝันของใครหลายๆ คน

สำหรับชีวิตของฝรั่งโดยทั่วไป คุณอาจจะต้องแยกออกจากบ้านพ่อแม่เพื่อไปหาที่อยู่ หางานทำ แต่สำหรับเธอแล้ว การอยู่กับพ่อแม่ทำให้เธอประหยัดเงินได้มากกว่า แถมเธอยังสร้างหนี้ก้อนโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่วัย 20 ต้นๆ

และเมื่อเธอย้ายออกจากครอบครัวไปอยู่ที่นิวยอร์กในปี 2016 เธอก็ต้องพบว่าชีวิตนี้ไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างที่เธอฝันไว้

“การย้ายไปนิวยอร์กเป็นแผนที่ฉันคิดเอาไว้อยู่เสมอ” ลิสเซตต์กล่าว

แต่นั่นทำให้เธอเป็นหนี้บัตรเครดิตมากขึ้นเรื่อยๆ เธอกล่าวว่า “ฉันรู้สึกว่า ฉันจะไม่สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ ถ้าหากมีหนี้บัตรเครดิตรุมเร้าอยู่แบบนี้”

“ถึงแม้ฉันมั่นใจว่าตัวเองจะจ่ายหนี้ทั้งหมดได้ แต่ฉันก็ต้องรีบทำมันให้เร็วที่สุด เพื่อให้ชีวิตของฉันกลับมาสงบสุขอีกครั้ง”

หลังจากเริ่มคิดได้ ลิสเซตต์พยายามทำงานอย่างหนักและควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองให้มากขึ้น จนในที่สุดเธอก็สามารถใช้หนี้บัตรเครดิตทั้งหมดได้เป็นผลสำเร็จ

ลิสเซตต์เชื่อว่า การใช้เงินเกินกว่าที่หามาได้เพื่อสร้างภาพในอุดมคติของชีวิต ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปของคนในยุคนี้

และการพูดถึงสถานะทางการเงินของคุณก็ไม่ใช่เรื่องน่าอาย หรือต้องกลัวอะไร

ปัจจุบัน เธอมีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมอยู่ราว 29,100 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเส้นทางของเธอในการก้าวมาเป็น Influencer บนอินสตาแกรมของเธอ ก็มาได้ระดับหนึ่งแล้วตอนนี้

และนี่คือเรื่องราวของหญิงสาวที่เคยผิดพลาดในชีวิต จนเกือบจะต้องกลายเป็นหนี้แบบกู่ไม่กลับ โชคดีที่เธอมีความมุ่งมั่นในเส้นทางที่เธอเดิน และเธอก็หาวิธีแก้ปัญหาได้ด้วยการทำงานอย่างหนัก แต่หลายคนอาจไม่ได้มีความสามารถเท่ากับเธอและอาจไม่ได้โชคดีแบบนี้ ดังนั้นการใช้เงินอย่างพอเหมาะพอควร รู้จักอดออม น่าจะเป็นทางออกของชีวิตได้ดีที่สุด หรือคุณคิดเห็นว่าอย่างไรบ้างกับเรื่องราวของเธอคนนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา