หญิงสาวแก้เผ็ดผู้ชายที่นั่งอ้าขาบนรถไฟ ทำให้ผู้ชายต้องออกมาโต้แบบนี้

เรื่องราวการนั่งอ้าขาของผู้ชายไม่น่าจะเป็นประเด็นใหญ่โตอะไรมากมาย แต่คุณรู้หรือไม่ เมื่อเดือนมิถุนายน 2017 ทางเมืองมาดริด ประเทศสเปน ได้มีการรณรงค์แบน “ผู้ชายที่นั่งอ้าขาเกินไปในขนส่งสาธารณะ” เนื่องจากมีหลายคนที่ประสบปัญหาเจอผู้ชายที่เห็นแก่ตัว นั่งอ้าขาโดยที่ไม่สนใจคนอื่นๆ รอบข้าง จนทางรถฟใต้ดินเองถึงกับออกเป็นป้ายสัญลักษณ์มาเตือนกันเป็นเรื่องเป็นราวแบบนี้

และนี่คือเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ได้บอกเล่าประสบการณ์ของเธอเกี่ยวกับการแก้เผ็ดพวกผู้ชายเหล่านี้ โดยเธอเล่าว่า “ฉันเริ่มสงครามเงียบกับพวกงี่เง่าบนรถไฟใต้ดินที่ชอบนั่งอ้าขาให้กว้างที่สุดเท่าที่เป็นไปได้”

จากภาพด้านบน เธอเล่าว่า “ชายคนนี้กำลังนั่งอยู่บนรถไฟอ้าขากว้างและเอามือวางบนที่นั่งข้างๆ อีก ฉันค่อยๆ นั่งเดินไปที่นั่งข้างๆ เขาและนั่งลงช้าๆ เพื่อบังคับให้เขาเอามือออก หรือไม่ก็ต้องโดนฉันนั่งทับ จากนั้นฉันก็เหยียดเข่าออกไปกว้างๆ เท่าๆ กับที่กางศอกออกไปให้กว้างเช่นกัน”

“มันได้ผล ดูเหมือนเขาจะรู้สึกอึดอัด ในที่สุดเขาก็ค่อยๆ หุบขาลง (ฉันก็หุบด้วย) กลุ่มสุภาพสตรีที่นั่งตรงข้ามสังเกตสงครามเงียบครั้งนี้และดูพวกแปลกใจเล็กน้อย และเมื่อเขาลุกออกจากรถไฟ ฉันก็กลับมานั่งให้ ‘สมหญิง’ อีกครั้ง พวกเธอยิ้มกว้างมาที่ฉัน ใช่แล้ว… นี่คือสิ่งใหม่ที่ฉันจะทำเวลาขึ้นรถไฟใต้ดิน”

จากหลักที่เธอโพสต์ข้อความนี้ลงบนโลกโซเชียล ก็มีผู้หญิงที่มาเห็นดีเห็นงามด้วยมากมาย และยกย่องว่าเธอคือผู้กล้าที่ทำในสิ่งที่ผู้หญิงคนอื่นไม่กล้าทำ ซึ่งผู้หญิงคนหนึ่งได้สนับสนุนเธอว่า

“คุณรู้หรือเปล่าว่าทำไมผู้ชายถึงต้องนั่งแบบนั้น ?”

“มันเป็นภาษากายที่เรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ‘การโชว์เป้า’ และเป็นท่าที่ใช้เพื่อแสดงความมีอำนาจและความมั่นใจ”

“นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ชายถึงอึดอัดเวลาผู้หญิงทำแบบนี้กับตนเอง และทำไมผู้หญิงถึงถูกบอกให้นั่งแบบ ‘สมหญิง’ นั่นก็เพราะพวกผู้ชายต้องการดูมีพลังอำนาจเหนือผู้หญิงนั่นเอง เอาล่ะสุภาพสตรีทั้งหลาย ฉันสนับสนุนพวกคุณให้ทำแบบนี้ ลุยเลย!”

เมื่อมาถึงจุดนี้ ดูเหมือนผู้หญิงในโพสต์กำลังฮึกเหิมกับการกระทำและคำตอบของพวกเดียวกัน จนกระทั่งผู้ชายคนนี้โผล่ พร้อมคำเฉลยที่ว่า

“เดี๋ยวๆๆ พวกเราไม่ได้นั่งเหยียดขาเพราะว่าต้องการครอบงำทางเพศหรืออะไรก็ตามที่พวกเธอว่ามาทั้งหมดหรอก”

“เรานั่งแบบนี้ก็เพราะว่าเรามีไข่อยู่ตรงกลางระหว่างขา ซึ่งอ่อนไหวต่อความร้อนและแรงกดดัน และเพื่อทำให้ร่างกายสบายขึ้น เราจึงต้องเหยียดขาให้กว้างเข้าไว้”

“เราหดขาเมมื่อคุณ ‘เลียนแบบ’ เรา เพราะเรารู้ว่าคุณต้องการพื้นที่มากขึ้น ซึ่งเราก็พยามสุภาพและคืนพื้นที่ให้กับพวกคุณ”

“เรานั่งแบบนี้ทุกที่ แต่กลายเป็นว่าเรากำลังกดขี่ข่มเหงพวกคุณเพราะเรานั่งแบบนี้ตามธรรมชาติ ในพื้นที่ส่วนตัวงั้นหรือ ?”

หลังจากนั้น ผู้คนก็เข้ามาถกเถียงกันมากมาย แบ่งฝักแบ่งฝ่ายกลายเป็นผู้ชายปะทะผู้หญิง ความเห็นของชาวเน็ตก็แตกต่างกันไป ผู้ชายคนหนึ่งเสริมว่า

“สิ่งที่เลวร้ายกว่าคือ ผู้หญิงใช้ที่นั่งข้างๆ วางกระเป๋าของเธอ เพื่อป้องกันผู้ชายไม่ให้นั่งข้างๆ”

พอมีคนพูดถึงประเด็นนี้ขึ้นมา ก็มีผู้ชายหลายคนมาสนับสนุนว่า จริงๆ ผู้หญิงเองก็ชอบเอากระเป๋ามาวางไว้ข้างๆ เหมือนกัน แถมกินที่กว่าที่ผู้ชายกางขาอีกต่างหาก

ส่วนผู้หญิงคนหนึ่งให้ความเห็นว่า “ต้องแยกให้ออกระหว่างการนั่งเพื่อความสบายกับนั่งแบบงี่เง่าๆ แบบนี้”

ต้องยอมรับความจริงว่า ผู้ชายบางคนก็กางขาจนเกินพอดีไปจริงๆ จนในเมืองมาดริดเองก็มีผู้ชายที่โดนจับเพราะนั่งอ้าขามากจนเกินไปมาแล้ว

ส่วนคนที่มาแนวฮา ก็ให้ความเห็นแบบขำๆ ว่า “ลองทดสอบดูว่า ถ้านั่งกางขาตอนอยู่บ้านลำพัง จะครอบงำแมวของผมได้หรือเปล่า” ปั๊ดโธ่ววว… เป็นแค่ทาส จะไปครอบงำแมวได้ยังไงกันละเนี่ย สรุปแล้วคุณคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นการนั่งกางขาของผู้ชายในที่สาธารณะบ้าง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา