หญิงคนนี้ต้องขโมยจักรยานตัวเองกลับมา หลังเจอคนร้ายไปขายบนเน็ตแล้วตำรวจไม่ช่วย

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นกับ ชาร์รอน เจนสัน คุณแม่ชาวอังกฤษวัย 44 ปี ที่ถูกขโมยจักรยานราคา 700 ปอนด์ หรือประมาณ 3 หมื่นบาทไป เธอไปแจ้งความเรื่องนี้กับตำรวจ แต่ตำรวจก็ปิดคดีอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุผลที่ว่า “ไม่มีหลักฐานเพียงพอ”

ไม่กี่วันให้หลัง ชาร์รอนพบว่า จักรยานของเธอถูกวางขายบนเว็บไซต์ Gumtree เธอจึงกลับไปแจ้งตำรวจอีกครั้ง

ชาร์รอนกล่าวว่า “ตำรวจแนะนำให้ฉันติดต่อคนร้าย แต่ไม่ต้องไปพบเขาด้วยตัวเอง พยายามต้อนคนร้ายให้จนมุมแล้วนำหลักฐานมาแจ้งตำรวจอีกครั้ง”

ตอนนี้เธอมีชื่อหน้าของคนร้าย ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของเขา แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับปฏิเสธที่จะช่วยเธออยู่ดี โดยทางตำรวจได้กล่าวว่า “ข้อมูลทั้งหมดได้รับการตรวจสอบและเราตัดสินใจว่า มีข้อมูลไม่เพียงพอต่อการสืบสวน”

ในเมื่อพึ่งตำรวจไม่ได้ เธอจึงตัดสินใจที่จะลงมือเอาจักรยานคืนด้วยตนเอง เธอไปหาซื้อซิมการ์ดราคาถูกและติดต่อไปยังคนร้ายอีกครั้ง โดยระบุว่าเธอต้องการจะ “ทดสอบการขี่” ซึ่งสถานการณ์นี้มันทำให้เธอรู้สึกแย่กับการทำงานของตำรวจอย่างมาก “ไม่น่าเชื่อเลยว่า ผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมจะต้องมาสอบสวนและตามสืบหาของที่ถูกขโมยด้วยตัวเอง ไม่มีใครช่วยอะไรเลย นี่ทำให้ฉันหัวเสียมาก”

นี่คือข้อความที่เธอส่งไปหาคนขาย ซึ่งจักรยานของเธอถูกนำมาขายในราคาเพียง 380 ปอนด์หรือ 16,000 บาทเท่านั้น

ชาร์รอนบอกว่า เธอจะว่างพรุ่งนี้เช้า ซึ่งทางคนร้ายก็ตอบตกลงทันที

ทั้งคู่ตกลงจะเจอกันที่เมือง Epsom ประมาณ 11.30-12.300 น.

แม่บ้านตัวคนเดียวตัดสินใจเดินทางไปพบกับโจรขโมยจักรยาน ชาร์รอนกล่าวว่า “เรานัดพบกันที่อื่นและเดินไปที่บ้าน เขาถามฉันหลายรอบว่าจะเข้าไปในบ้านหรือเปล่า แต่ฉันตอบปฏิเสธ มันน่ากลัวมาก ฉันคิดอยู่ตลอดว่า ‘นี่ฉันกำลังทำอะไรอยู่กันแน่?’ “

ในที่สุดเธอก็พบจักรยานและรู้ได้ทันทีว่ามันเป็นของเธอแน่นอน ชาร์รอนขอทดลองขี่ โดยที่เธอนำกระเป๋าถือที่ว่างเปล่าฝากไว้กับคนร้าย ซึ่งเธอถือมาเพื่อเป็นเหยื่อล่อคนร้ายให้ตายใจ

“ฉันกำลังคิดว่า นี่มันอันตรายมาก แต่ฉันรู้ว่านี่มันคือโอกาสเดียวของฉันเท่านั้น ฉันปั่นจักรยานหนีออกมาอย่างรวดเร็ว เลี้ยวไปที่มุม และคิดว่า ถ้าไม่ใช่ตอนนี้ก็ไม่มีโอกาสอีกแล้ว”

ชาร์รอนก็เร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ “ฉันเห็นเขาไม่ได้ตามมา และฉันก็ยังคงปั่นต่อไป”

ในที่สุด เมื่อชาร์รอนไปถึงร้านค้าแห่งหนึ่ง เธอฝากจักรยานเอาไว้กับพนักงานและรีบขับรถของเธอมาขนจักรยานกลับไปอย่างรวดเร็ว

คนร้ายส่งข้อความมาหาเธอ โดยบอกว่า “คุณไม่ได้สังเกตว่าผมติดกล้องไว้ที่บ้าน คุณมีเวลา 30 นาทีที่จะเอาจักรยานมาคืน ไม่งั้นผมจะแจ้งตำรวจ และประจานในเฟสบุ๊คนะที่รัก” แต่ชาร์รอนตอบว่า “มันยากหน่อยนะ ในเมื่อเธอเป็นเจ้าของจักรยาน”

ดูเหมือนคนร้ายจะไม่เชื่อ เขายังพิมพ์กลับมาว่า “จักรยานมีซีเรียล นัมเบอร์ คุณมีเวลา 10 นาทีที่จะเอาจักรยานมาคืน”

หลังจากนั้นคนร้ายก็โทรเข้ามาหาชาร์รอน เธอบอกว่า นี่มันจักรยานของเธอ ก่อนจะหัวเราะใส่แล้ววางสายทันที

เรื่องราวของชาร์รอนถูกชาวเน็ตแชร์ต่อไปมากมาย โดยส่วนใหญ่จะสดุดีความกล้าหาญของเธอที่กล้าเสี่ยงไปเจอคนร้ายและนำจักรยานกลับมาได้ด้วยตัวเอง และชาวเน็ตอีกส่วนก็ต่อว่าทางตำรวจที่ไม่ช่วยเหลือเธอในคดีนี้ ทั้งๆ ที่การตามหาคนร้ายมันไม่ได้ยากเลย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา