นี่คือโรงแรมที่อายุมากที่สุด เก่าแก่กว่าอาณาจักรสุโขทัยถึง 533 ปี

รู้หรือไม่ว่า โรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นนี้เอง โดยโรงแรมแห่งนี้มีชื่อว่า นิชิยาม่า ออนเซ็น เคอึนคัง (Nishiyama Onsen Keiunkan) ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านฮายากาว่า จังหวัดยามานาชิ ซึ่งก่อตั้งโดย ฟูจิวาระ มาฮิโตะ มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 705 และที่สำคัญ โรงแรมแห่งนี้ดำเนินกิจการด้วยครอบครัวเดียวมาถึง 52 รุ่น

oldest-hotel-01

ถ้ายังนึกไม่ออกว่า ปี ค.ศ. 705 นั่นเก่าแก่ขนาดไหน เปรียบเทียบกับอาณาจักรสุโขทัยที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1238 ก็ถือว่าโรงแรมแห่งนี้เก่าแก่กว่าถึง 533 ปี เก่าแก่กว่าสงครามครูเสดที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1095 และเก่าแก่กว่าราชอาณาจักรอังกฤษที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 927 อีกด้วย

บ่อน้ำร้อนที่เป็นจุดขายของโรงแรมแห่งนี้ เปิดดำเนินการมาพร้อมกับตอนที่ก่อตั้งโรงแรมเมื่อ 1,313 ปีก่อน ซึ่งได้รับความชื่นชอบอย่างมากจากลูกค้าที่เป็นซามูไรเมื่อในอดีต

oldest-hotel-02

นอกจากบ่อน้ำพุร้อนที่เป็นจุดขาย โรงแรมแห่งนี้ยังถูกตั้งอยู่ติดภูเขา ซึ่งทำให้คุณสามารถมองวิวสวยๆ ได้ ตอนที่รับประทานอาหารเช้าแบบชิลๆ

oldest-hotel-03

แน่นอนว่าโรงแรมเก่าแก่ ก็ต้องคู่กับอาหารพื้นเมือง ที่มีพร้อมบริการให้ลูกค้าที่เข้าพักทุกท่าน

oldest-hotel-04

น้ำที่ใช้สำหรับร้านอาหารรวมไปถึงที่อื่นๆ ในโรงแรมจะถูกนำมาจากบ่อน้ำร้อน ซึ่งที่หน้าโรงแรมจะมีบ่อน้ำพุร้อนอยู่ด้วย

oldest-hotel-05

โรงแรมหลายๆ ส่วนถูกเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีต ยกเว้นแต่บ่อน้ำร้อนกลางแจ้งแห่งนี้

oldest-hotel-06

ห้องพักในโรงแรมจะมีทั้งหมด 45 ห้อง ซึ่งตกแต่งตามวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิม บางห้องเคยรับรองซามูไร และโชกุนมาแล้วด้วย

oldest-hotel-07

ถ้าหากใครที่ชอบความเงียบสงบล่ะก็ ไม่ต้องห่วง เพราะโรงแรมแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมือง จึงทำให้ไม่มีเสียงรบกวนใดๆ รวมถึงที่นี่ก็ไม่มีทีวีและอินเทอร์เน็ตให้ใช้อีกด้วย

oldest-hotel-08

ห้องพักแต่ละห้องสามารถเข้าถึงบ่อน้ำร้อนได้ง่าย และนอกจากนั้น ยังมีห้องซาวน่าให้สำหรับคนที่ชื่นชอบอีกด้วย

oldest-hotel-09

สนนราคาห้องพักขนาดเล็กสุด ที่เข้าพักได้จำนวน 1-5 คน ตกเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท ซึ่งถือว่าแพงพอสมควรทีเดียว แต่ถ้าแลกกับการได้กินอาหารอร่อยๆ พร้อมแช่ออนเซ็นกับบรรยากาศดีๆ แบบนี้ ก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว เมื่อเทียบกับโรงแรมอื่นๆ

oldest-hotel-10

และนี่คือโรงแรมแห่งประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะมีโรงแรมที่มีอายุนานมากถึง 1,313 ปี แถมยังสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นได้อีกด้วย ถ้ามีโอกาสก็อยากไปพักสักครั้งจริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : keiunkan | เรียบเรียงโดย เพชรมายา