Xueli จากเด็กผิวเผือกที่ถูกทิ้งหน้าบ้านเด็กกำพร้า สู่การเป็นนางแบบระดับโลก

1 ใน 20,000 คือโอกาสที่มนุษย์เราจะเกิดมาพร้อมกับภาวะทางพันธุกรรมที่เรียกว่า “ภาวะผิวเผือก” ถึงแม้ผู้คนในปัจจุบันจะรับทราบกันดีว่านี่คือภาวะที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แต่ในบางแห่งบนโลกใบนี้กลับมองคนผิวเผือกเป็นเป็นคนต้องสาป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน

ย้อนกลับไปเมื่อ 16 ปีก่อน มีเด็กทารกคนหนึ่งถูกทิ้งเอาไว้นอกสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งหนึ่งในประเทศจีนเนื่องจากเธอดูแตกต่างจากเด็กคนอื่น สีผมและสีผิวของเธอขาวโพลน ร่างกายที่ดูอ่อนแอ และอาจกลายเป็นภาระของพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดูเธอในอนาคต

ในตอนนั้นเองเธอถูกตั้งชื่อว่า Xueli

โชคดีที่ตอนอายุ 3 ขวบ Xueli ถูกรับเลี้ยงโดยครอบครัวชาวดัตช์และมีโอกาสได้ย้ายไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่ออยู่อาศัยกับแม่และพี่สาวคนใหม่

ชีวิตของเด็กหญิงผิวเผือกไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากภาวะผิวเผือกทำให้ Xueli สามารถมองเห็นได้เพียงแค่ 8-10% เท่านั้น เนื่องจากดวงตาของเธอไวต่อแสงอย่างมาก

และเนื่องจากที่เธอไม่สามารถจ้องแสงไฟได้ คุณจะสังเกตได้ว่าภาพถ่ายส่วนใหญ่ของเธอจะเป็นภาพที่เธอต้องหลับตาแทบทั้งสิ้น

“ฉันแทบลืมตาไม่ได้เลยในระหว่างการถ่ายภาพ เพราะแสงมันสว่างสำหรับตาฉันอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่ฉันพยายามลืมตา ฉันก็ต้องหรี่ตาทุกครั้งไป” Xueli กล่าว

เมื่ออายุได้ 11 ขวบ ความแตกต่างของเธอกลับโดดเด่นจนทำให้เธอมีโอกาสทำงานเป็นนางแบบ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนผิวเผือกทั่วโลกให้รู้จักกับความงดงามที่ถูกธรรมชาติสร้างสรรค์มาให้

ในขณะที่ Yara พี่สาวของ Xueli เป็นผู้จัดการเรื่องโซเชียลมีเดียให้กับเธอ รวมถึงช่วยถ่ายรูปให้กับ Xueli เป็นครั้งคราวกล่าวว่า Xueli ทำงานเป็นนางแบบเพื่อที่จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับคนที่มีภาวะผิวเผือก และแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเหล่านี้ก็เป็นคนปกติที่สามารถมีส่วนร่วมในสังคมได้

Xueli กล่าวว่า “ในวงการนางแบบ การดูแตกต่างเป็นพร ไม่ใช่คำสาป และมันก็ทำให้ฉันมีเวทีในการแสดงออกเพื่อทำให้ผู้คนตระหนักถึงคนที่มีภาวะผิวเผือกได้”

เมื่อไม่ได้อยู่ต่อหน้ากล้อง เธอก็มีงานอดิเรกอีกมากมายที่เหมือนกับคนทั่วไป เช่นการเล่นกีฬาอย่างการปีนเขา การอยู่บ้านถักโครเชต์ ดูวีดีโอเกี่ยวกับสาระต่าง ๆ บน Youtube ซึ่งทำให้เธอมีความรู้รอบตัว และเธอก็ยังชื่นชอบเรื่องปรัชญาการใช้ชีวิตอีกด้วย

แน่นอนว่า Xueli กำลังต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมกันของมนุษย์ และเธอกำลังพิสูจน์ว่าตัวเองก็ทำสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป

“ฉันต้องการให้เด็ก ๆ ที่มีภาวะผิวเผือกหรือเป็นคนที่แตกต่างได้รู้ว่าพวกเขาสามารถทำอะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการ สำหรับฉัน ฉันแตกต่างในบางเรื่อง แต่ฉันก็เหมือนกับคนอื่น ๆ”

“ฉันรักกีฬาและชอบปีนเขา และฉันก็ทำได้เหมือนกับคนอื่น ๆ ผู้คนอาจบอกว่าคุณทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้ แต่พวกคุณสามารถทำได้ แค่พยายามมันเท่านั้นเอง”

ปัจจุบัน Xueli มีโอกาสทำงานให้กับนิตยสารชื่อดังระดับโลกอย่าง Vogue รวมถึงได้มีโอกาสทำงานกับช่างภาพและแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่เธอพิสูจน์ให้เห็นว่า การมีภาวะผิวเผือกก็ทำให้เธอสามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

ที่มา : boredpanda | Instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ