10 สสารมหัศจรรย์ ที่สะท้านกฏแห่งฟิสิกส์

ต้องขอบคุณวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ที่ทำให้เราได้รู้ว่าสิ่งต่างๆ ที่ดูเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ แท้จริงมันก็ตั้งอยู่บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ ทุกวันนี้เราได้เห็นสิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยี และการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมายที่ทำให้โลกเจริญก้าวหน้าขึ้น และบางสิ่งที่เกิดขึ้นก็มหัศจรรย์จนเราคาดไม่ถึง

 

วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมเรื่องของ “สสาร” ที่ถือได้ว่ามหัศจรรย์ในแบบที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน มาลองดูกันว่า ความสามารถของมันจะน่าทึ่งขนาดไหน

 

1. สสารที่ไม่ชอบน้ำ

amazing-substances-01

 

นี่คือสสารที่ป้องกันน้ำ ของเหลวอื่นๆ รวมไปถึงละออง ได้อย่างสมบูรณ์แบบ พวกมันถูกสร้างบนพื้นฐานของอนุภาคนาโนของซิลิคอนไดออกไซด์และไททาเนียม เป็นสสารที่ไม่ได้ถูกใช้ทดลองอยู่ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น แต่มันยังถูกใช้ในสเปรย์กันน้ำ เจลกันน้ำสำหรับเสื้อผ้า รองเท้า ผ้าปูโต๊ะ วัสดุก่อสร้าง หรือแม้แต่ในการช่วยทำความสะอาดมหาสมุทร

 

2. ก๊าซที่ทำให้วัตถุลอยได้ราวกับมันเป็นน้ำ

amazing-substances-02

 

ก๊าซซัลเฟอร์เฮกซะฟลูออไรด์ หรือ SF6 เป็นก๊าซที่หนักกว่าอากาศถึง 5 เท่า จึงทำให้มันไม่ลอยหนีไปจากภาชนะที่บรรจุอยู่ และด้วยความหนาแน่นของมันขนาดนี้ ทำให้มันสามารถยกวัตถุที่มีน้ำหนักเบาให้ลอยได้ (ถ้าวัตถุนั้นสามารถลอยน้ำได้) นอกจากนั้น ก๊าซนี้ยังสามารถลดโทนเสียงของคุณให้ต่ำลง พูดง่ายๆ เสียงคุณเวลาพูดอาจจะเหมือน ดาร์ธ เวเดอร์ ตัวร้ายจาก Star Wars นั่นเอง

 

3. โลหะที่ละลายในมือ

amazing-substances-03

 

ใครที่เรียนสายวิทย์อาจเคยเห็นโลหะที่เป็นของเหลวมาบ้าง แต่หนึ่งในโลหะที่สามารถละลายในมือคุณก็คือเจ้า แกลเลียม นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่มันละลายในมือของคุณได้ก็เพราะมันมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำมาก เพียงแค่ 29.8 องศาเท่านั้น ดังนั้น วัสดุที่ทำจากแกลเลียน จะสามารถละลายได้ในน้ำร้อนต่อหน้าต่อตาคุณได้

amazing-substances-04

 

นอกจากนั้น ถ้าหากอลูมิเนียมสัมผัสกับแกลเลียมเข้าไปละก็ มันจะเปราะบางลงไปราวกับซุปเปอร์แมนเจอกับคลิปโตไนท์ โดยปัจจุบันนี้ แกลเลียมถูกใช้ในภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง

 

4. ผงระเบิด

amazing-substances-06

 

Nitrogen Triiodide และ Fulminating Silver คือสสารที่ยังไม่ถูกนำไปประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิตภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากความอันตรายของมันนั่นเอง

amazing-substances-05

 

แน่นอนว่าพวกมันสามารถระเบิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพียงแค่ถูกสัมผัสอันแผ่วเบาเท่านั้น และเมื่อเกิดระเบิดขึ้น สสารชนิดนี้ก็จะกลายเป็นกลุ่มควันสีสดใส ซึ่งดูแล้วน่าประทับใจ แต่ว่าไร้ประโยชน์สิ้นดี (อย่าคิดว่าจะไปทำระเบิดควันเชียว เพราะมันจะระเบิดก่อนตั้งแต่อยู่ที่ตัวคุณแล้ว)

 

5. โลหะแห่งความทรงจำ

amazing-substances-07

 

ฟังดูแล้วน่าเหลือเชื่อ แต่เราก็สามารถเรียกมันได้แบบนี้ โลหะแห่งความทรงจำถูกทำมาจากนิทินอล ซึ่งเป็นการผสมกันระหว่างไททาเนียมและนิกเกิล

 

คุณสมบัติที่โดดเด่นของมันนั่นก็คือการจดจำรูปทรงเดิมของมัน ซึ่งมันจะสามารถคืนรูปร่างเดิมของมันได้เมื่อถูกความร้อน นอกจากนั้นมันยังถูกใช้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ช่วยปิดรูรั่วผนังกั้นหัวใจได้อีกด้วย

 

6. ไม้อัจฉริยะ

 

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตต์ส และด้วยความช่วยเหลือจากเทคโนโลยี 4D Printing ทำให้สามารถสร้างแผ่นลามิเนตไม้ ที่าสามารถปรับรูปทรงได้ตามต้องการ เวลานำมันไปแช่ในน้ำ

 

7. น้ำแข็งร้อน

amazing-substances-08

 

สสารชนิดนี้ถูกเรียกว่า โซเดียม อะซิเตท ซึ่งมันสามารถเปลี่ยนจากของเหลวให้กลายเป็นผลึกคริสตัล เมื่อมีการสัมผัสเกิดขึ้น

 

คุณสามารถพบเจอโซเดียม อะซิเตทได้ในชีวิตประจำวันอย่างในถุงประคบร้อน ที่ใช้การบิดหรือพับแผ่นโลหะที่บรรจุในถุง ของเหลวในถุงก็จะแปรสภาพเป็นของแข็งแถมให้ความร้อนอีกด้วย นอกจากนั้น มันยังเป็นเบื้องหลังของนักมายากลที่ทำให้น้ำเป็นน้ำแข็งได้นั่นเอง

 

8. ไฮโดรเจล

amazing-substances-10

 

ถือเป็นสสารที่มีความสามารถอันน่าทึ่ง เพราะนอกจากมันจะสามารถดูดซับน้ำได้มากถึง 600 เท่าของน้ำหนักตัวเองแล้ว ขนาดของมันก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิได้อีกด้วย มันจึงถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายชนิด รวมไปถึงด้านการแพทย์อีกด้วย

 

9. สสารที่ซ่อมแซมตัวเองได้

amazing-substances-09

 

ฟังแล้วดูเว่อร์เหมือนกับพลัง Healing Factor ของวูฟเวอร์ลีน แต่มันก็มีอยู่จริง และถูกใช้ในอุตสาหกรรมหลายชนิดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน วัสดุก่อสร้าง และใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์

 

เคล็ดลับของสสารชนิดนี้คือส่วนประกอบที่เป็นแบคทีเรียในไมโครแคปซูล จะทำงานเมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้น ส่วนที่บุบสลายไปจะถูกซ่อมแซมตัวเองขึ้นมาใหม่ ซึ่งคาดว่าสักวันหนึ่ง มันจะถูกนำไปใช้ในการทำยางมะตอยที่ใช้กับถนนของเรา

 

10. แอโรเจล

aerogel-01

 

แอโรเจล คือของแข็งที่เบาที่สุดในโลก เบากว่าอากาศถึง 7 เท่า โดยแอโรเจลขนาด 1 ลูกบาศก์เมตร จะมีน้ำหนักเพียง 160 กรัมเท่านั้น แถมยังมีความทนทานทนไฟและเก็บความร้อนได้ดีมาก

aerogel-06

 

นอกจากนั้น มันยังมีความหนาแน่นกว่าอากาศเพียง 1.5 เท่า หนาแน่นน้อยกว่าน้ำ 500 เท่า มีการยืดหยุ่นและดูดซึมน้ำมันที่หนักกว่าตัวมันเองได้ถึง 900 เท่า และสามารถคืนรูปหลังจากถูกบีบอัดได้มากถึง 90% ด้วยความสามารถขนาดนี้จึงทำให้มันเป็นสสารที่มีราคาสูงมาก

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา