สัตว์ 10 ชนิดกับชื่อของพวกมันที่ตั้งมาให้คุณเข้าใจผิด

อาณาจักรของสัตว์เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมายที่น่าเรียนรู้และน่าค้นหา และพวกมันก็มีจำนวนมากมายจนเราไม่อาจจินตนาการได้ การตั้งชื่อจึงเป็นพื้นฐานง่าย ๆ ที่ทำให้เราจำแนกได้ว่าสัตว์ชนิดไหนคือสัตว์อะไร แต่ในบางครั้ง ชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมาก็อาจหลอกเราให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับสัตว์นั้น ๆ ก็เป็นได้

และนี่คือตัวอย่างสัตว์บางชนิด ที่ถูกตั้งชื่อมาจนคุณเข้าใจผิด บางชนิดคุณอาจทราบแล้ว แต่บางชนิดเชื่อว่าคุณเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนเช่นกัน

1. แพะภูเขา ไม่ใช่ แพะ

ถึงแม้แพะภูเขา (Mountain Goat) จะมีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนแพะอย่างมาก ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่แพะ (Goat) แต่เป็นเพียงแค่ญาติสนิทกันเท่านั้น ซึ่งแพะภูเขาไม่ได้ถูกจัดอยู่ในสกุล Capra เช่นเดียวกับแพะป่าและแพะบ้านชนิดอื่น ๆ แต่มันอยู่จัดอยู่ในสกุล Oreamnos และมันถือเป็นสัตว์จำพวก แพะ-แอนติโลป (goat-antelopes)

2. ปลาไหลไฟฟ้า ไม่ใช่ ปลาไหล

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า ปลาไหลไฟฟ้า (Electric Eel) หรือปลาไหล (Eel) ชนิดหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วปลาไหลไฟฟ้าเป็นปลาชนิดเดียวกับ ปลากราย (Knifefish) หรือจัดอยู่ในอันดับ Gymnotiformes แต่ที่มันได้ชื่อว่าปลาไหล เนื่องจากรูปร่างลักษณะที่คล้ายงูเหมือนปลาไหล แต่มีความแตกต่างจากปลากไหลคือ มันไม่ได้หายใจผ่านเหงือกแต่ต้องใช้การฮุบอากาศบนผิวน้ำ รวมถึงไม่มีฟันและครีบหลัง

3. หมาป่าเคราขาว ไม่ใช่หมาป่า

หมาป่าเคราขาว (Maned Wolf) คือสุนัขสายพันธ์บราซิล และมันไม่ใช่ หมาป่า (Wolf) อย่างที่ชื่อของมันบอกเอาไว้ หมาป่าเคราขาวถูกจัดให้อยู่ในสกุล Chrysocyon ซึ่งต่างจากหมาป่าทั่วไปที่อยู่ในสกุล Canis และมันเป็นญาติสนิทกับสุนัขจิ้งจอกและสุนัขบุชด็อกมากกว่า

4. งูจงอาง ไม่ใช่ งูเห่า

คนไทยน่าจะแยกออกได้ไม่ยาก แต่ถ้าเราดูจากภาษาอังกฤษ งูจงอาง มีชื่อเรียกว่า King Cobra ในขณะที่งูเห่าคือ Cobra ซึ่งทำให้หลายคนสับสนว่าพวกมันเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกัน ในความเป็นจริงแล้ว งูเห่ากับงูจงอางมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งขนาดตัว สี การกิน ถิ่นที่อยู่ และพิษ

5. แพนด้าแดง ไม่ใช่ แพนด้า

แพนด้าแดง (Red Panda) ไม่ใช่ หมีแพนด้า (Panda) พวกมันไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวข้องกันเลย โดยพวกมันเป็นสัตว์กินพืชที่อาศัยอยู่ในเทือกเขาหิมาลัยและอยู่ในวงศ์ Ailuridae ของตัวเอง ญาติสนิทที่สุดของพวกมันคือพังพอน แร็กคูน และสกังค์

6. วาฬเพชฌฆาต ไม่ใช่ วาฬ

วาฬเพชฌฆาต (Killer Whale) ไม่ได้ถูกจัดให้เป็นวาฬ (Whale) เหมือนกับชื่อของมัน เพราะมันคือสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในวงส์โลมามหาสมุทร (Delphinidae) หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมันเป็นโลมาพันธุ์ยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเอง

7. ฮันนีแบดเจอร์ ไม่ใช่ แบดเจอร์

คุณอาจคิดว่า ฮันนีแบดเจอร์ (Honey Badger) คือแบดเจอร์ชนิดหนึ่ง แต่จริง ๆ แล้วมันถูกจัดอยู่ในวงศ์เพียงพอน (Mustelidae) สิ่งที่ทำให้คนเรียกมันว่าแบดเจอร์คือลักษณะรูปร่างของมันที่มีความคล้ายคลึงกันอย่างผิวเผย ฮันนีแบดเจอร์มีญาติสนิทคือ หมาไม้ หรือ มาร์เทิน (Marten) มากกว่าตัวแบดเจอร์

8. กั้ง ไม่ใช่ กุ้ง

เป็นสัตว์อีกชนิดที่คนไทยสามารถแยกออกได้ง่าย ในขณะที่ภาษาอังกฤษเราจะเรียกกั้งว่า Mantis Shrimp ซึ่งมันไม่ใช่ทั้ง Mantis (ตั๊กแตนตำข้าว) และ Shrimp (กุ้ง) ซึ่งกั้งเป็นสัตว์ที่ถือกำเนิดมาบนโลกนี้ก่อนกุ้ง มีจุดเด่นคือดวงตาขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นสีสันได้ดียิ่งกว่าสัตว์ชนิดไหนบนโลก และมีก้ามสับที่สามารถปล่อยคลื่นน้ำที่รุนแรงในระดับความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

9. โคอาลา ไม่ใช่ หมี

เรามักเรียกกันติดปากว่า หมีโคอาลา จากการที่มีลักษณะรูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมี แต่ในความเป็นจริงแล้ว โคอาลาไม่ใช่หมี แต่เป็นสัตว์จำพวกพอสซัม ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง ญาติสนิทที่สุดของโคอาลาก็คือวอมแบต

10. สัตว์น้ำหลายชนิด

ยังมีสัตว์น้ำอีกมากมายที่เราเรียกชื่อมันผิด ๆ และเพิ่งมีการรณรงค์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อเรียกมันให้ถูกต้อง ตัวอย่างเช่น ปลาดาว (Starfish) ปลาหมึก (Cutterfish) ก็ควรเรียกว่า ดาวทะเล หรือ หมึก นอกจากนั้นก็ยังมี ปลาโลมาและปลาวาฬ ที่ไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และเราควรเรียกมันว่า โลมา หรือ วาฬ เฉย ๆ ก็เพียงพอแล้ว

ปิดท้ายด้วยความจริงที่น่าสนใจ ปลามีความใกล้ชิดกับมนุษย์มากกว่าดาวทะเล หมึก หรือแมงกระพรุน โดยปลาและมนุษย์ถูกจัดให้อยู่ในไฟลัม Chordata เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ รวมถึง นก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

ที่มา : mentalfloss | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ