10 ความจริงเกี่ยวกับไม้ไผ่ ที่มหัศจรรย์กว่าที่คุณคิด

ต้นไผ่และไม้ไผ่ ถือเป็นพืชที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี เพราะสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป แต่ใครจะไปคิดบ้างว่า ต้นไผ่เหล่านี้ จะมีอะไรมหัศจรรย์กว่าที่คุณคิดมากนัก ถ้าไม่เชื่อล่ะก็ ลองไปชมสาระดีๆ ที่เพชรมายาขอนำมาให้ทุกท่านได้ชมกัน

 

1. ไม้ไผ่เป็นเจ้าของสถิติโลก

 

ไม้ไผ่บางชนิดถือเป็นพืชที่เติบโตได้เร็วที่สุดในโลก โดยมันสามารถสูงขึ้นได้มากถึง 89 ซม. ภายในวันเดียว หรือคิดเป็น 3.8 ซม. ต่อ 1 ชั่วโมง แถมมันยังมีความสูงมาก โดยสถิติในอเมริกาคือ 65-98 ฟุต ส่วนในยุโรปจะสูงถึง 130 ฟุต

 

2. ไม้ไผ่ช่วย โทมัส เอดิสัน ในการประดิษฐ์หลอดไฟ

 

รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว ไม้ไผ่เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้เอดิสันประดิษฐ์หลอดไฟ โดยเอดิสันและทีมงานของเขาค้นพบว่า เส้นใยคาร์บอนไม้ไผ่ ช่วยให้แสงไฟติดยาวนานได้มากกว่า 1,200 ชั่วโมง ซึ่งดีกว่าเส้นใยคาร์บอนที่ทำจากผ้าฝ้าย เส้นใยลินิน เปลือกไม้ หรือกระดาษ ที่เขาเคยจดสิทธิบัตรมาก่อน

 

3. ไม้ไผ่แข็งแรงกว่าเหล็ก

 

นี่คือสิ่งที่หลายคนไม่รู้ว่า ไม้ไผ่มีค่าแรงต้านทานการดึง (Tensile Strength) ที่แข็งแกร่งกว่าเหล็ก ซึ่งค่านี้คือการทดสอบการดึงจนกว่าวัตถุจะขาดออกจากกัน นอกจากนั้น มันยังต้านทานการทุบตีได้ดีกว่าคอนกรีต และนั่นทำให้มันเป็นหนึ่งในวัตถุที่มีความแข็งแกร่งที่สุดในโลก

 

4. ไม้ไผ่ต้านเชื้อแบคทีเรียโดยธรรมชาติ

 

ด้วยคุณสมบัติของเส้นใยไผ่ที่ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ตามธรรมชาติ จึงทำให้ไม้ไผ่เป็นวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยมในการนำมาทำเสื้อผ้า เคยมีการทดสอบนำไม้ไผ่และผ้าฝ้ายเปรียบเทียบการฆ่าเชื้อแบคทีเรียใน 24 ชั่วโมง ซึ่งผลลัพธ์คือไม้ไผ่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เกือบหมด ในขณะที่ผ้าฝ้ายไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้เลย

 

5. ไม้ไผ่กินได้

 

ไม่ใช่แค่แพนด้าเท่านั้น แต่คนเราโดยทั่วไปก็สามารถกินไผ่ได้ด้วย โดยคนไทยคุ้นเคยกันดีในชื่อ “หน่อไม้” ซึ่งมันเป็นอาหารยอดฮิตของชาวเอเชียนั่นเอง แต่สำหรับฝรั่งคงยังไม่คุ้นว่ามันกินได้ด้วย

 

6. ไม้ไผ่เป็นผู้ผลิตออกซิเจนรายใหญ่

 

ไม้ไผ่ไม่ได้โตเร็วกว่าพืชชนิดอื่นอย่างเดียว แต่มันยังผลิตออกซิเจนได้มากกว่าไม้ยืนต้นชนิดอื่นๆ ถึง 35% โดยป่าไผ่ที่มีพื้นที่ราว 6.3 ไร่ สามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูงสุดถึง 12 ตันต่อปี นอกจากนั้นมันยังช่วยป้องกันการพังทลายของหน้าดินและป้องกันน้ำท่วม เนื่องจากต้นไผ่มีระบบรากที่แข็งแรงมาก

 

7. ไม้ไผ่คือทรัพยากรทดแทนที่ดีเยี่ยม

 

เนื่องจากไม้ไผ่เป็นพืชที่โตเร็วมาก นั่นทำให้คุณสามารถเก็บเกี่ยวได้ภายใน 1-5 ปี ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์แทนไม้ได้ เปรียบเทียบกับต้นโอ๊คที่ต้องใช้เวลานานนับทศวรรษกว่าจะใช้ประโยชน์ได้ และนั่นทำให้มันช่วยลดปัญหาเรื่องการตัดไม้ทำลายป่า และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

 

8. ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมาก

 

ไม้ไผ่เป็นหนึ่งในพืชที่นำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากที่สุดในโลก อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าไม้ไผ่เป็นวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยม ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น บ้าน เสื้อผ้า จักรยาน เครื่องดนตรี เครื่องครัว อุปกรณ์ตกปลา อาวุธ งานศิลปะ รถยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย ก็สามารถนำไม้ไผ่ไปเป็นวัตถุดิบได้

 

9. ไม้ไผ่เป็นเครื่องดับกลิ่น

 

ด้วยคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ไม้ไผ่กลายเป็นเครื่องดับกลิ่นตามธรรมชาติ และกลายเป็นวัตถุดิบที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับสิ่งทอ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็ก และถ่านไม้ไผ่ก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการดับกลิ่นสิ่งไม่พึงประสงค์ในบ้านหรือรถยนต์ด้วยสารเคมี

 

10. ไม้ไผ่ทำเป็นเหล้าได้

 

ในประเทศจีน ผู้ผลิตเหล้าบางร้ายใช้ถังไม้ไผ่ในการบ่มเหล้า โดยเหล้าจะถูกฉีดเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ และถูกทิ้งไว้ให้ผสมผสานกับน้ำยางของไม้ไผ่ตามธรรมชาติ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นยาแผนโบราณ ช่วยในการบำรุงปอดและล้างพิษจากร่างกาย และไม้ไผ่ยังช่วยดูดซับปริมาณแอลกอฮอลให้ลดลง ซึ่งส่วนนี้บางคนก็มองว่าดี แต่บางคนก็มองว่ามันเป็นข้อเสีย

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : listverse | เรียบเรียงโดย เพชรมายา