ชาวญี่ปุ่นโหวต 10 อันดับพฤติกรรมที่แย่ที่สุด ที่ถูกพบรถไฟในปี 2019

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงทราบกันดีว่า ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีความเป็นระเบียบวินัยและมีจิตสาธารณะมากที่สุดบนโลกใบนี้ก็ว่าได้ โดยเฉพาะการเดินทางบนรถไฟที่ทุกคนต่างต้องรักษามารยาท ไม่ทำพฤติกรรมใด ๆ ที่รบกวนคนอื่น แม้แต่เสียงมือถือก็ต้องปิดเช่นกัน

และในทุก ๆ ปี ทางสมาชิกขององค์กร Japan Private Railway Association จะทำการสำรวจเพื่อหาคำตอบว่า พฤติกรรมที่แย่ที่สุดที่เกิดขึ้นบนรถไฟคืออะไร และคำตอบของปี 2019 ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยดังนี้

อันดับ 10: แต่งหน้าบนรถไฟ

บางคนมีความกังวลกับเครื่องสำอาจต่าง ๆ ที่อาจเปื้อนเสื้อผ้าของพวกเขา และการนั่งข้าง ๆ ผู้หญิงที่กำลังแต่งหน้าบนพื้นที่สาธารณะกลายเป็นเรื่องอึดอัดใจของชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อย

อันดับ 9: คนเมา

ผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่รถไฟไม่ชอบที่จะต้องรับมือกับคนเมาในช่วงดึกของวัน โดยเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าพวกเขาจะทำอะไรบ้าง

อันดับ 8: ทิ้งขยะ ขวด หรือกระป๋องเปล่าเอาไว้

ในสังคมของชาวญี่ปุ่นที่เข้มงวดในเรื่องการทิ้งขยะอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนรถไฟ คุณไม่ควรทิ้งอะไรเอาไว้เด็ดขาด

อันดับ 7: เสียงเล็ดลอดจากหูฟัง

เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ชายที่ใส่หูฟังรายหนึ่งถูกผลักจากชานชาลาร่วงลงไปบนรางรถไฟโดยชายอีกคนที่ไม่พอใจการกระทำของเขา แน่นอนว่านี่คือการกระทำที่เกินกว่าเหตุ แต่มันก็สะท้อนได้ว่า มีคนที่ไม่พอใจพฤติกรรมแบบนี้อยู่มากเช่นกัน

อันดับ 6: ไอหรือจามโดยไม่สนใจคนรอบข้าง

เราไม่สามารถห้ามไม่ให้เกิดอาการไอหรือจามได้ แต่คุณควรรู้จักป้องกันตัวเอง เช่น การใส่หน้ากากที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในคนญี่ปุ่น หรืออย่างน้อยก็ต้องปิดปากกันบ้าง

อันดับที่ 5: การพูดคุยเสียงดัง

ตั้งแต่ปี 2010-2017 การพูดคุยเสียงดังถือเป็นพฤติกรรมยอดแย่ที่ติดอันดับ 1-2 มาตลอด แต่ในช่วง 2 ปีหลังนี้ อาจเป็นข้อดีที่จำนวนคนที่ทำพฤติกรรมนี้อาจลดลง

อันดับที่ 4: ใช้สมาร์ทโฟนไม่เหมาะสม

เป็นอันดับที่สูงขึ้นจากปีที่แล้วที่อยู่อันดับ 6 หมวดหมู่นี้คือมารยาทในการใช้สมาร์ทโฟนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การเล่นมือถือในขณะเดินจนขวางทางคนอื่น หรือการไม่ปิดเสียงเรียกเข้า

อันดับที่ 3: สะพายหรือวางกระเป๋าเกะกะคนอื่น

นี่คืออันดับ 1 ในปีที่แล้ว และยังคงอยู่ในอันดับสูงในปีนี้ ซึ่งหลังจากที่พฤติกรรมนี้กลายเป็นปัญหา ทางบริษัทรถไฟต่างก็เริ่มแคมเปญรณรงค์ให้ผู้คนรู้จักดูแลกระเป๋าของตัวเองไม่ให้รบกวนผู้อื่น เช่น การสะพายเป้ หรือการวางกระเป๋าเดินทาง

อันดับที่ 2: พฤติกรรมหยาบคายในการขึ้นลงรถไฟ

ติดอันดับต้น ๆ มาตลอดสำหรับหมวดหมู่นี้ พฤติกรรมหยาบคายในระหว่างการขึ้นลงรถไฟ เช่น การยืนขวางทางคนเข้าออก การไม่ยอมขยับเข้าไปยังพื้นที่ว่างด้านในจนสร้างความลำบากให้กับผู้โดยสารที่เข้ามาใหม่ หรือการที่แทรกตัวเข้าไปในรถไฟ โดยที่ไม่รอให้คนข้างในออกมาจนหมดก่อน

อันดับที่ 1: พฤติกรรมการนั่งไม่เหมาะสม

ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ปีแรกสำหรับพฤติกรรมการนั่งที่ไม่เหมาะสมบนรถไฟ เช่นการนั่งบนเก้าอี้สำรองพิเศษ (Priority Seat) รวมถึงการนั่งอ้าขากินที่คนข้าง ๆ การนั่งเหยียดขาออกมาข้างหน้า หรือการนั่งไขว่ห้างที่ทำให้ขาของคุณกินพื้นที่คนอื่น ที่เคยมีประเด็นหญิงคนหนึ่งถูกชายอาวุโสต่อว่าและใช้หนังสือพิมพ์ตีมาแล้ว

และนี่ก็คือการจัดอันดับในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอาจแตกต่างจากบ้านเราบ้างเล็กน้อย แล้วถ้ามีการจัดอันดับพฤติกรรมบนรถไฟยอดแย่ในประเทศไทย คุณคิดว่าพฤติกรรมไหนจะได้รับการโหวตให้เป็นอันดับต้น ๆ บ้าง

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ