10 อุกกาบาตชนโลก ที่เกิดหลุมที่ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 ได้เกิดเหตุอุกกาบาตขนาด 20 เมตร น้ำหนักกว่า 12,000 ตัน พุ่งผ่านเมืองเชลยาบินสก์ ประเทศรัสเซียด้วยความเร็ว 60,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเกิดระเบิดกลางอากาศที่ระดับความสูง 29.7 กิโลเมตร ส่งผลให้ตึกรามบ้านช่องได้รับความเสียหาย ชาวบ้านราว 1,000 คนได้รับบาดเจ็บ แรงระเบิดของมันรุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิม่าถึง 30 เท่า และรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี นับตั้งแต่อุกกาบาตทันกัสก้าเมื่อปี 1908

largest-meteor-11

แต่ถ้าหากคุณคิดว่าอุกกาบาตลูกนี้จะติดอันดับของเราล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะถ้าไปเทียบกับอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เจ้าเด็กน้อยเชลยาบินสก์ จะมีขนาดเล็กจิ๋วไปทันที วันนี้เพชรมายาจึงขอพามา 10 หลุมอุกกาบาต ที่เกิดจากการชนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ มาดูกันว่าแต่ละหลุมจะอลังการงานสร้างแค่ไหน

1. หลุมอุกกาบาต Vredefort

largest-meteor-01

หลุมอุกกาบาตที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้ โดยอยู่แอฟริกาใต้ โดยถูกเรียกว่า Vredefort Dome ซึ่งแต่เดิมมันมีขนาดกว้างถึง 300 กิโลเมตร ซึ่งอุกกาบาตลูกนี้ถูกขาดว่าใหญ่กว่าภูเขาเทเบิลในแอฟริกาใต้ ซึ่งพุ่งเข้าชนโลกราว 2.02 พันล้านปีที่แล้ว

2. หลุมอุกกาบาต Sudbury

largest-meteor-02

อยู่ในออนทาริโอ แคนาดา ซึ่งมีความกว้างถึง 130 กิโลเมตร โดยมีอายุราว 1.85 พันล้านปีก่อน ซึ่งเดิมทีหลุมแห่งนี้ถูกเชื่อว่ามีขนาดใกล้เคียงกับหลุม Vredefort เพราะคาดว่ามันเคยมีความกว้างถึง 260 กิโลเมตร และสามารถพบเศษหินอุกกาบาตของมันกระเด็นไกลไปถึงมินนิโซตา ที่อยู่ห่างไปถึง 800 กิโลเมตร

3. หลุมอุกกาบาต Chicxulub

largest-meteor-03

อุกกาบาตที่ก่อกำเนิดหลุมแห่งนี้ ถูกเชื่อว่าเป็นลูกที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจากโลก แร่โลหะอิริเดียมที่เป็นชั้นบางๆ ของอุกกาบาตถูกพบกระจัดกระจายไปทั่วโลก โดยมันชนโลกที่คาบสมุทรยูคาทานในเม็กซิโก เมื่อราวๆ 65 ล้านปีก่อน นักวิทยาศาสตร์ว่า หลุมเดิมของมันกว้างราว 240 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 150 กิโลเมตรเท่านั้น

4. หลุมอุกกาบาต Popigai

largest-meteor-04

สิ่งที่ทำให้อุกกาบาตลูกนี้แตกต่างจากลูกอื่นคือการชนของมันในไซบีเรีย ก่อให้เกิดเพชรนับล้านล้านกะรัต และเป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนโลกนี้ เมื่ออุกกาบาตชนเข้ากับหินกราไฟท์ที่อุดมไปด้วยคาร์บอน อุณหภูมิและแรงดันจึงเปลี่ยนคาร์บอนให้กลายเป็นเพชร ส่วนขนาดของหลุมอยู่ราวๆ 100 กิโลเมตร

5. หลุมอุกกาบาต Manicouagan

largest-meteor-05

หลุมอุกกาบาตหลุมแรกที่กลายเป็นทะเลสาบ อยู่ในควิเบก ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นหนึ่งในหลุมอุกกาบาตที่มีใหญ่ที่สุดและสภาพดีที่สุดบนโลก ซึ่งมีขนาดความกว้างราว 100 กิโลเมตร และมีอายุกว่า 214 ล้านปี

6. หลุมอุกกาบาต Acraman

largest-meteor-06

หลุมอุกกาบาตที่กลายเป็นทะเลสาบ Acraman ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย ที่เกิดจากการชนของอุกกาบาตเมื่อ 580 ล้านปีมาแล้ว โดยหลุมมีขนาด 90 กิโลเมตร ผลกระทบจากการชนของมันสามารถพบเห็นได้ที่เทือกเขาฟลินเดอร์ส ที่อยู่ห่างไกลไปทางตะวันออกถึง 300 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ๆ ถูกพบฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนที่ก่อตัวขึ้นเป็นครั้งแรกบนโลก

7. หลุมอุกกาบาต Chesapeake Bay

largest-meteor-07

เป็นหลุมที่ถูกฝังอยู่ในโคลนตมใต้ทะเล นอกชายฝั่งของรัฐเวอร์จิเนีย โดยมีอายุราว 35 ล้านปี ซึ่งขนาดของหลุมจะโค้งตามชายฝั่งของอ่าว Chesapeake ที่มีความกว้างราว 85 กิโลเมตร โดยถูกพบครั้งแรกในปี 1983 ซึ่งสามารถเห็นชั้นของพื้นผิวการตกกระทบที่หนาราว 8 นิ้วอยู่ใต้มหาสมุทร

8. หลุมอุกกาบาต Morokweng

largest-meteor-08

หลุมแห่งนี้ถูกฝังอยู่ใต้ทะเลทรายคาลาฮารี ในแอฟริกาใต้ นักธรณีวิทยาค้นพบมันจากการสำรวจด้วยวิธีระยะไกลโดยอาศัยอุปกรณ์การตรวจวัด ซึ่งใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นสื่อ (Remote Sensing) โดยหลังจากชุดเจาะลงไป ก็สามารถพบชิ้นส่วนของอุกกาบาตขนาด 10 นิ้ว อยู่ลึกลงไปราว 770 เมตรจากพื้นผิว ซึ่งหลุมแห่งนี้มีความกว้างราว 70 กิโลเมตรและมีอายุถึง 145 ล้านปี

9. หลุมอุกกาบาต Kara

largest-meteor-09

หลุมอุกกาบาตที่มีความกว้าง 65 กิโลเมตร และมีอายุราว 70.3 ล้านปี ถูกพบในคาบสมุทรยูกอร์สกี ประเทศรัสเซีย นักวิจัยคาดว่า แต่เดิมหลุมแห่งนี้น่าจะกว้างถึง 120 กิโลเมตร และมีความเป็นไปได้ที่หลุมแห่งนี้จะเกิดจากหลุมอุกกาบาต 2 หลุมที่ใกล้เคียงกันนั่นคือ Kara และ Ust-Kara

10. หลุมอุกกาบาต Beaverhead

largest-meteor-10

หลุมอุกกาบาตที่มีอายุราว 600 ล้านปี และมีความกว้างราว 60 กิโลเมตร ปกคลุมพื้นที่ในมอนทานา และไอดาโอ ถือเป็นหลุมอุกกาบาตที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมันเพิ่งถูกพบมาไม่นานในปี 1990 นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Live Science | เรียบเรียงโดย เพชรมายา