10 สิ่งที่เกิดขึ้นบนดาวอังคาร แต่เราไม่เคยได้รู้ได้เห็นมาก่อน

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว นาซ่าได้ส่งยานอวกาศสำรวจดาวอังคารที่มีชื่อว่า Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) ขึ้นไปเยี่ยมเยียนดาวอังคาร ซึ่งจากการโคจรกว่า 45,000 รอบ และถ่ายภาพดาวอังคารได้มากกว่า 200,000 ภาพ ทำให้นาซ่ารู้จักดาวอังคารมากขึ้นกว่าเดิม

bizarre-things-Mars-00

แต่สำหรับภาพถ่ายบางภาพนั้น ทางนาซ่าพบว่ามันค่อนข้างแปลกประหลาดกว่าพื้นผิวดาวอังคารธรรมดาทั่วๆ ไป วันนี้เพชรมายาจึงขอพามาชมภาพถ่ายแปลกๆ บนดาวอังคาร ที่ไม่ใช่ภาพหลอกลวงชวนมโนเหมือนภาพถ่ายทั่วๆ ไป ส่วนจะเป็นอะไร ไปชมกัน

1. ร่องรอยกระแสน้ำไหล

bizarre-things-Mars-01

มีการพบหลักฐานที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือว่า อาจมีการไหลของน้ำเค็มจัดบนพื้นผิวของดาวอังคาร MRO พบว่า น้ำแข็งบางส่วนอาจละลายเมื่อดาวอังคารมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งนั่นทำให้ของเหลวไหลลงจากเนินเขา และแสดงให้เห็นเป็นลายเส้นมืดๆ บนพื้นผิวดาวอังคาร ตามภาพด้านบน

2. ยานอวกาศจากโลกอื่น ?

bizarre-things-Mars-02

หลายคนที่เห็นภาพจากยาน MRO ของนาซ่าภาพนี้ ต่างสงสัยกันว่า มันคือยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวใช่หรือไม่ ? ในขณะที่นาซ่าได้ออกมาบอกว่า มันคือเจ้ารถโรเวอร์ Curiosity ที่มีหน้าที่สำรวจดาวอังคาร ที่กำลังถูกปล่อยจากชูชีพลงไปบนพื้นผิวดาวอังคารต่างหาก

3. หลุมอุกกาบาตสดๆ ร้อน

bizarre-things-Mars-04

ยาน MRO ได้แสดงให้นักวิทยาศาสตร์ได้เห็นภาพของหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ ที่พบให้ภาพถ่ายในปี 2010 แต่ว่าในปี 2008 กลับไม่พบหลุมอุกกาบาตนี้ แสดงว่า ต้องมีอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนดาวอังคารในช่วงระหว่าง 2 ปีนี

4. ภูเขาไฟยักษ์บนดาวอังคาร

bizarre-things-Mars-05

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า เจ้าหลุมขนาดใหญ่นี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นภูเขาไฟยักษ์เก่าแก่ที่อยู่ใต้พื้นผิวของดาวอังคาร โดยเรื่องนี้ โจเซป มิชาลสกี นักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวในแถลงการณ์ปี 2013 โดยระบุว่า ปากปล่องภูเขาไฟพวกนี้ มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากหลุกอุกกาบาตทั่วไป

5. พายุฝุ่นปีศาจ

bizarre-things-Mars-06

พายุฝุ่นขนาดมหึมานี้ ถูก MRO จับภาพเอาไว้ได้ โดยมันมีความสูงมากถึง 12 ไมล์ และเกิดขึ้นบนดาวอังคารในปี 2012 ด้วยขนาดของมัน จึงทำให้นาซ่าขนานนามว่า พายุฝุ่นปีศาจ

6. เนินทรายแปลกประหลาด

bizarre-things-Mars-07

ภาพถ่ายเนินทรายบนดาวอังคารที่เปลี่ยนรูปร่างไปตามกระแสที่พัดไปตามฤดูกาล ซึ่งรถโรเวอร์ Curiosity กำลังทำหน้าที่สำรวจพื้นทรายเหล่านี้จากระยะใกล้

7. หิมะถล่ม

bizarre-things-Mars-08

หนึ่งในภาพที่น่าทึ่งบนดาวอังคาร เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมปี 2015 ก็คือภาพการถล่มของหิมะจากยอดผา ซึ่งยาน MRO สามารถจับภาพได้อย่างพอดิบพอดี

8. ดวงจันทร์ของดาวอังคาร

bizarre-things-Mars-09

ภารกิจของ MRO ไม่เพียงแต่จับภาพบนดาวอังคารเท่านั้น แต่มันยังเก็บภาพของดวงจันทร์ที่เป็นบริวารของดาวอังคาร 2 ดวงก็คือ Phobos และ Deimos เอาไว้ได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่า ดวงจันทร์ของดาวอังคารนั้นมีรูปร่างและสีที่ไม่เหมือนดวงจันทร์ของโลกเลย

bizarre-things-Mars-09-1

9. รอยหินกลิ้ง

bizarre-things-Mars-10

ในระยะเวลา 10 ปีของยาน MRO ได้ถ่ายภาพแปลกๆ เอาไว้ได้มากมาย 1 ในนั้นก็คือภาพร่องรอยของก้อนหินรูปทรงประหลาดก้อนหนึ่ง กลิ้งลงมาจากทางลาดชัน ที่เกิดขึ้นในปี 2014 ไม่มีใครทราบว่าหินก้อนนี้กลิ้งลงมาได้อย่างไร

10. ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แช่แข็ง

bizarre-things-Mars-11

นอกจาก MRO จะจับภาพธารน้ำแข็งได้แล้ว ยังพบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แช่แข็ง ที่มีรูปร่างคล้ายกับพื้นผิวแกะสลัก ที่ดูแปลกตาและสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา