10 รายละเอียดเล็ก ๆ บนสิ่งของรอบตัวเรา ที่ซ่อนบางสิ่งที่เราไม่เคยรู้

ในขณะที่เราต่างคิดว่า เรารู้จักผลิตภัณฑ์รอบตัวเราเป็นอย่างดีว่ามันควรใช้อย่างไร เช่น เสื้อมีไว้ใส่ ไม้แขวนเสื้อมีไว้แขวนเสื้อ กล่องนมมีไว้ดื่มนม แต่คุณอาจไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่ซ่อนอยู่และคุณเองไม่เคยรู้มาก่อน ส่วนจะมีอะไรบ้าง วันนี้เพชรมายาได้หยิบยกบางส่วนมาให้คุณได้ชมกัน

1. สามเหลี่ยมบนเสื้อสเวตเชิ้ต

เสื้อสเวตเชิ้ตแบบคลาสสิกทั้งหมดมีการเย็บสามเหลี่ยมอยู่บริเวณปกเสื้อ ในอดีตเสื้อสเวตเชิ้ตถูกคิดค้นมาสำหรับเป็นเสื้อซ้อมฟุตเบอลที่ทำจากผ้าฝ้าย โดยสามเหลี่ยมที่อยู่บนปกเสื้อถูกถักทอให้หนาขึ้นเพื่อช่วยซับเหงื่อและป้องการคอเสื้อไม่ให้ยืดเมื่อสวมใส่ไปนาน ๆ

2. กระดุมบนไหล่เสื้อแจ็กเก็ต

กระดุมบนไหล่เสื้อแจ็กเก็ตดูเหมือนของประดับตกแต่งทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วมันมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้กระเป๋าที่เราสะพายไหล่ไม่เลื่อนหลุดลงมา

3. กระเป๋าด้านขวา 2 กระเป๋าบนเสื้อแจ็กเก็ต

สำหรับเสื้อแจ็กเก็ตแบบคลาสสิกบางตัว คุณจะเห็นกระเป๋าเล็ก ๆ ซ้อนกัน 2 กระเป๋าทางด้านขวาของเสื้อ ในปัจจุบันแทบไม่มีใครใช้ประโยชน์จากกระเป๋านี้ แต่ในอดีตผู้ชายจะเอาไว้ใช้เก็บตั๋วรถไฟในระหว่างเดินทาง

4. หมอนปักเข็ม

หมอนปักเข็มไม่ได้ช่วยให้เข็มเราใช้งานมันได้ง่ายขึ้นและใช้เก็บได้เป็นที่เป็นทางเท่านั้น แต่ไส้ในของมันที่เป็นเมล็ดข้าวสารจะช่วยลับเข็มให้คมอยู่เสมอ

5. ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากไม้

ในปัจจุบันเราสามารถเลือกไม้แขวนเสื้อที่ถูกทำมาจากวัสดุต่าง ๆ ได้ แต่ในอดีตไม้แขวนเสื้อถูกทำมาจากไม้เท่านั้น เนื่องจากไม้บางชนิดจะช่วยป้องกันมอดและแมลงอื่น ๆ เนื่องจากกลิ่นของไม้จะช่วยไล่ให้พวกมันหนีไป

6. ห่วงที่ด้านหลังเสื้อ

เสื้อเชิ้ตแบบมีห่วงผูกยึดด้านหลังเป็นที่นิยมในหมู่ชาวเรือที่ไม่มีพื้นที่แขวนเสื้อผ้ามากนัก พวกเขาจึงใช้ห่วงตรงนี้เอาไว้แขวนเสื้อบนตะขอแทน ต่อมาในช่วงทศวรรษ 1960 ห่วงในลักษณะนี้ถูกเพิ่มบนเสื้อเพื่อให้นักศึกษาสามารถแขวนมันเอาไว้ในล็อกเกอร์ได้

7. รังดุมแนวนอนบนปกเสื้อ

ตามปกติแล้วรังดุมบนเสื้อเชิ้ตจะเป็นแนวตั้งยกเว้นบริเวณปกเสื้อที่เป็นแนวนอน นั่นเป็นเพราะรังดุมแนวตั้งจะทำให้กระดุมหลุดออกจากรังดุมได้ง่ายเวลาที่มันตึงเกินไป และกระดุมบริเวณปกจะเป็นส่วนที่ตึงที่สุด ดังนั้นรังดุมแนวนอนจะช่วยให้กระดุมถูกกลัดได้แน่นหนาขึ้น

8. สายรัดเอวเสื้อโค้ต

ในอดีตสายรัดเสื้อโค้ตมีเอาไว้เพื่อเอาไว้รัดให้เสื้อกระชับและเพื่อให้ผู้หญิงดูหุ่นเพรียวบาง แต่ในปัจจุบันเสื้อโค้ตที่มีสายรัดหลอกเหมือนภาพด้านบนมีเอาไว้เพื่อความสวยงามมากกว่า

9. ปีกบนกล่องนมและน้ำผลไม้

ปีกบนกล่องนมและน้ำผลไม้จริง ๆ แล้วมีเอาไว้เพื่อช่วยให้เด็ก ๆ ถือมันโดยไม่บีบกล่องจนน้ำข้างในหกออกมา ไอเดียนี้ถูกคิดค้นโดยผู้ปกครองรายหนึ่งที่สังเกตเห็นปัญหาเด็กเล็กมักบีบกล่องน้ำผลไม้จนหกเลอะเทอะ

10. ตัวเลข 57 บนขวดซอสไฮนซ์

นี่ไม่ใช่เป็นแค่ตัวเลขประดับบนขวดซอสมะเขือเทศของพวกเขา แต่มันเป็นตำแหน่งของขวดซอสที่คุณใช้เคาะเพื่อให้ซอสมะเขือเทศไหลออกมาได้ง่ายขึ้น มันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดและเลข 57 ยังเป็นตัวเลขนำโชคของพวกเขาอีกด้วย

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา