10 สิ่งที่ชาวญี่ปุ่นภูมิใจ ที่ได้เกิดมาเป็นคนญี่ปุ่น

เว็บไซต์ Mynavi Woman ของญี่ปุ่นได้ทำการสำรวจชายหญิงชาวญี่ปุ่นจำนวน 662 คน ที่มีอายุระหว่าง 18-77 ปี ว่าพวกเขาภูมิใจอะไรในความเป็นคนญี่ปุ่นบ้าง และนี่คือ 10 สิ่งพี่พวกเขาภูมิใจในประเทศบ้านเกิดของตนเอง มาลองดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง

 

อันดับ 10 : ร้านสะดวกซื้อ และ ตู้กดอัตโนมัติ

japanese-proud-10

 

คุณสามารถพบร้านสะดวกซื้อมากมายที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น 7-11 ลอว์สัส แฟมิลี่มาร์ท รวมไปถึงร้านท้องถิ่น และตู้กดอัตโนมัติที่เห็นได้ทุกซอกทุกมุมจริงๆ

 

อันดับ 9 : ชักโครกอุ่นตูด และ โต๊ะอุ่นขา

japanese-proud-09

 

อากาศในญี่ปุ่นถือว่าค่อนข้างหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี และอุปกรณ์ที่ช่วยให้อุ่นทั้งหลายเป็นสิ่งที่พวกเขาภูมิใจเอามากๆ

 

อันดับ 8 : การ์ตูนอนิเมะ มังงะ และวีดีโอเกม

japanese-proud-08

 

ถือเป็นอันดับ 1 และได้รับการยอมรับไปทั่วโลกก็ว่าได้ สำหรับการ์ตูนญี่ปุ่น รวมไปถึงวีดีโอเกมญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นใครก็ต้องภูมิใจแน่นอน

 

อันดับ 7 : เสื่อทาทามิ

japanese-proud-07

 

สาเหตุที่ชาวญี่ปุ่นภูมิใจเสื่อทาทามิ เพราะมันเหมือนสิ่งของที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นสิ่งหนึ่ง และเป็นสิ่งโบราณแต่ยังคงถูกนำมาใช้ในยุคปัจจุบันอยู่ตลอด และบางคนยังชอบในเรื่องของกลิ่นของมันอีกด้วย

 

อันดับ 6 : มารยาทอันดีงาม

japanese-proud-06

 

ชาวญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ยึดถือเรื่องมารยาทสูงมาก เราคงทราบๆ กันดีจากการเต้นบนรถไฟฟ้า กับการจับดอกซากุระกันบ้างแล้ว และนี่คือสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นภาคภูมิใจ เหมือนกับที่เมืองไทยภูมิใจในยิ้มสยาม

 

อันดับ 5 : 4 ฤดูกาลที่แตกต่างกัน

japanese-proud-05

 

ในฤดูที่แตกต่างกันของญี่ปุ่น ก็จะมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป เช่น อากาศ อาหาร รวมไปถึงวิถีชีวิตก็จะเปลี่ยนไป ความหลากหลายนี้แหละ คือสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นชอบและภาคภูมิใจ

 

อันดับ 4 : บ่อน้ำร้อนออนเซ็น

japanese-proud-04

 

แน่นอนว่ามันเป็นเหมือนสัญลักษณ์และวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นไปเสียแล้ว ไม่ว่าใครที่ไปญี่ปุ่นก็มักจะต้องอยากลองออนเซ็นสักครั้งในชีวิต

 

อันดับ 3 : ห้องน้ำสะอาด

japanese-proud-03

 

ชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นชาติที่รักความสะอาด โดยเฉพาะในห้องน้ำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นบางคนรู้สึกสบายใจในการใช้ห้องน้ำในญี่ปุ่นมากที่สุด เพราะมันสะอาดและถูกสุขอนามัยที่สุดในโลกแล้ว

 

อันดับ 2 : ความปลอดภัยในที่สาธารณะ

japanese-proud-02

 

ชาวญี่ปุ่นที่ตอบแบบสอบถามนี้ อธิบายว่า พวกเขารู้สึกปลอดภัยเวลาที่ต้องนอนหลับบนรถไฟ หรือต้องเดินกลางคืนคนเดียว และไม่กลัวที่จะถูกขโมยจักรยานเวลาต้องปั่นไปจอดในเวลากลางคืนอีกด้วย

 

อันดับ 1 : อาหารญี่ปุ่น

japanese-proud-01

 

และแน่นอนว่า อันดับ 1 คงหนีไม่พ้นอาหารญี่ปุ่นแน่นอน เพราะอาหารญี่ปุ่นถือว่าเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ชาติไหน และโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งแม้แต่ในประเทศไทย ยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่เต็มไปหมด คิดดูว่าพวกเขาจะไม่ภูมิใจได้อย่างไร

 

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : rocketnews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา