12 ที่สุดของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล จะมีที่สุดในเรื่องอะไรบ้าง

หากคุณเป็นคนชอบความเป็นที่สุดล่ะก็ วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมความเป็นที่สุดของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ส่วนจะมีเรื่องไหนบ้าง ลองไปชมกัน

 

1. ตัวใหญ่ที่สุด

 

เชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบกันดีว่า วาฬสีน้ำเงิน คือสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในท้องทะเล ใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่โลกนี้ถือกำเนิดมา ความยาวของมันอาจถึง 31 เมตร และหนักกว่า 200 ตัน

 

2. ว่ายน้ำเร็วที่สุด

 

เจ้าของความเร็วแห่งท้องทะเลก็คือ ปลากระโทงดำ Black Marine ที่สามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 129 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

3. ว่ายน้ำช้าที่สุด

 

ม้าน้ำแคระ คือบิดาแห่งการสโลไลฟ์ใต้ทะเลของจริง โดยมันสามารถเคลื่อนที่ได้เพียง 16 เมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

 

4. อาศัยอยู่ในน้ำลึกที่สุด

 

ถ้าจะนับว่าปลาชนิดไหนอาศัยอยู่ในน้ำที่ลึกที่สุด ก็ต้องวัดจากร่องน้ำที่ลึกที่สุดในโลกที่เรียกว่า Marianna Trench โดยพวกเขาพบว่ามีปลา สเนลฟิช อาศัยอยู่ที่ก้นมหาสมุทรในความลึกถึง 8,143 เมตร ซึ่งถือเป็นสถิติโลกที่มนุษย์เคยพบในขณะนี้

 

5. ฉลาดที่สุด

 

แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจเคยเห็นความฉลาดของพวกมันมาบ้าง เพราะเจ้าของตำแหน่งนี้คือ ปลาโลมา นั่นเอง โดยสมองของมันมีขนาดใหญ่โตเมื่อเทียบกับร่างกาย สามารถแสดงอารมณ์ที่แตกต่างกันได้ มีความสามารถในการเรียนรู้จากสภาพแวดล้อม และเป็นสัตว์ทะเลชนิดเดียวที่รู้ว่า ตัวมันในกระจกคือเงาสะท้อน

 

6. เล็กที่สุด

 

เจ้าของตำแหน่งนี้คือ แพลงก์ตอนสัตว์ จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความสำคัญยิ่งต่อระบบนิเวศ แน่นอนว่าขนาดของมันเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า

 

7. มีอายุยืนยาวที่สุด

 

หลายคนอาจจะคิดว่า สัตว์ที่อายุยืนยาวใต้ทะเลอาจจะเป็นเต่าที่อายุยืนเป็นร้อยๆ ปี แต่ในความเป็นจริง เจ้าแมงกระพรุน Turritopsis Nutricula คือสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวในโลก ที่ไม่มีวันแก่ตาย หรือพูดง่ายๆ เป็นอมตะนั่นเอง

 

8. ทำเสียงดังที่สุด

 

เป็นการชิงตำแหน่งที่สูสี เพราะถึงแม้ว่าวาฬสเปิร์มตัวใหญ่ยักษ์จะทำเสียงดังได้มหาศาล แต่เจ้ากุ้งมือปืนที่ตัวเล็กจิ๋วนี้ สามารถยิงฟองอากาศด้วยความเร็วมหาศาล แรงกระแทกที่เกิดขึ้นอาจดังถึง 200 เดซิเบล ซึ่งสามารถทำให้เหยื่อของพวกมันสลบได้

 

9. พิษร้ายแรงที่สุด

 

สัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดไม่ว่าจะเป็นท้องทะเลหรือบนบก ได้แก่ แมงกระพรุนกล่อง ที่เป็นเจ้าของสถิติโลกอยู่ในเวลานี้ โดยพิษของมันจะไปทำลายหัวใจ ระบบประสาท ผิวหนัง จนทำให้เกิดอาการเจ็บปวดรุนแรง และหัวใจล้มเหลวภายในไม่กี่วินาที

 

10. มองเห็นได้ดีที่สุด

 

คำตอบนี้คุณอาจคาดไม่ถึง เพราะมันคือ กั้ง สัตว์ทะเลที่มีดวงตาอันน่าอัศจรรย์ พวกมันมีเซลล์รับแสงที่มากกว่าสัตว์ชนิดไหน จนทำให้มันสามารถมองเห็นรังสี UV และแสงโพลาไรซ์ ซึ่งมันเป็นสัตว์ชนิดเดียวบนโลกใบนี้ ที่มองเห็นแสงโพราไรซ์ได้ อีกทั้งมันยังรับรู้ความลึกด้วยตาข้างเดียว และเคลื่อนไหวตาคนละข้างได้อย่างอิสระ

 

11. อัปลักษณ์ที่สุด

 

บล็อบฟิช เคยได้รับเสียงโหวตสูงสุดให้เป็นสัญลักษณ์นำโชคหรือมาสคอตอย่างเป็นทางการของสมาคมพิทักษ์สัตว์น่าเกลียด (Ugly Animal Preservation Society) ซึ่งทางบีบีซีระบุว่า ทำให้ปลาชนิดนี้กลายเป็นสัตว์น่าเกลียดที่สุดในโลกอย่างไม่เป็นทางการ

 

12. ยาวที่สุด

 

หากคุณคิดว่า วาฬสีน้ำเงินตัวใหญ่ที่สุด จะมีความยาวที่สุดล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะเจ้าของตำแหน่งนี้คือ หนอนริบบิ้น ที่มีความยาวสุดลูกหูลูกตา โดยความยาวที่เคยพบสูงสุดของเจ้าหนอนริบบิ้นนี้คือ 54 เมตร หรือยาวกว่าวาฬสีน้ำเงินเกือบ 2 เท่า

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา