10 สิ่งน่าประหลาดใจบนร่างกายคุณ ที่มหัศจรรย์ยิ่งกว่าที่คุณเคยรู้

สิ่งที่น่ามหัศจรรย์ที่สุดในโลกนี้ หรือแม้แต่ในจักรวาล ไม่ใช่ใครที่ไหน ไม่ใช่อวกาศ ไม่ใช่หลุมดำ ไม่ใช่สัตว์ใต้ทะเลลึก แต่มันคือมนุษย์ผู้ทรงภูมิปัญญาแบบเราๆ นั่นเอง วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมความมหัศจรรย์เหล่านี้ มาดูกันว่า ร่างกายมนุษย์เราจะยอดเยี่ยมและน่าทึ่งขนาดไหน

 

1. เมกาพิกเซล

 

แน่นอนว่าในมุมมองนักวิทยาศาสตร์ ได้มีการเปรียบเทียบดวงตากับกล้องดิจิตอล ถึงแม้จะเทียบไม่ได้อย่างชัดเจน แต่มีการประมาณเอาไว้ว่า ดวงตาของเราในจุดศูนย์กลางของรูม่านตา เทียบได้กับความคมชัดถึง 126 เมกาพิกเซล ซึ่งถ้าเทียบกับกล้องหลัง iPhone 7 จะมีแค่ 12 เมกาพิกเซลเท่านั้น

 

2. ขนาดของวีดีโอ 1 วินาที

 

การมองเห็น 1 วินาทีของดวงตาเรา ถ้าคิดเป็นการบันทึกวีดีโอ จะมีขนาดเท่ากับ 21.45 กิกะไบต์ ซึ่งถ้าเทียบกับกล้องวีดีโอ iPhone ในแบบ 4K  ระยะเวลา 1 วินาที จะมีขนาดเพียง 6.25 เมกะไบต์เท่านั้น แต่ถ้าเทียบกับการถ่าย 4K แบบ 1 ชั่วโมงก็จะสูสีเพราะ กล้องวีดีโอ iPhone จะใช้พื้นที่ 21.9 GB 

 

3. ความจุของสมอง

 

สมองของเรามีเซลล์ประสาทมากถึง 1 ล้านล้านเซลล์ ซึ่งมีส่วนของการเก็บข้อมูล จากการคาดการณ์คร่าวๆ สมองคนเราก็สามารถเก็บข้อมูลได้มากถึง 100 เทราไบต์ ถ้าเปรียบเทียบกับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลกนี้อย่าง “ไททัน” จะมีความจุถึง 710 เทราไบต์

 

4. ข้อมูลร่างกายมนุษย์

 

อ้างอิงจากชาแนลวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง Veritasium ภายในปี 2020 ปริมาณข้อมูลของมนุษยชาติทั้งหมดบนโลก จะมีปริมาณมากถึง 40 เซตตะไบต์ (1 เซตะไบต์ = 1 ล้านล้านกิกะไบต์) ถ้าเทียบกับข้อมูลร่างกายมนุษย์เพียงคนเดียว ก็มีมากถึง 60 เซตตะไบต์ เข้าไปแล้ว

 

5. ระบบปฏิบัติการณ์

 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทางพันธุกรรมของคนๆ หนึ่ง มีหน่วยความจำเพียง 1.5 กิกะไบต์เท่านั้น หรือนั่นก็เทียบเท่ากับระบบปฏิบัติการร์ iOS 10

 

6. ความเร็วของสมอง

 

มีสารเคมีมากถึง 100,000 ตัว ที่ทำปฏิกิริยาในสมองใน 1 วินาที นั่นหมายความว่า ความเร็วของมันเองเทียบเท่าได้กับรถไฟเซี่ยงไฮ้ แม็กเลฟ หนึ่งในรถไฟที่วิ่งเร็วที่สุดบนโลกนี้ ที่ทำความเร็วจากถึง 340 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ใน 2 นาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 430 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

7. สมองทำงานอย่างไร

 

จากคำกล่าวที่บอกต่อๆ กันมาว่า เราใช้สมองของเราเพียงแค่ 10% นั้น เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ เพราะสมองของเราจะใช้ทรัพยากรอย่างเต็มที่เมื่อถึงเวลาที่ต้องการ ณ ช่วงเวลาหนึ่ง ถ้าเปรียบเทียบกับวิทยุ เราสามารถฟังได้ทีละคลื่นเท่านั้น แม้ว่าวิทยุจะรับคลื่นได้เป็น 100 คลื่นก็ตาม

 

8. พละกำลัง

 

ในการใช้สมองตามขนาดมาตรฐาน จะต้องใช้พลังงานราว 20 วัตต์ เมื่อเปรียบกับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้พลังงานมากถึง 1.4 เมกกะวัตต์ หรือมากกว่าถึง 70,000 เท่า (1 เมกะวัตต์ = 1 ล้านวัตต์)

 

9. เมื่อร่างพัง

 

ความมหัศจรรย์ของสมองมนุษย์ คือมีความสามารถในการฟื้นฟูและสามารถทำงานได้ในเวลาที่เสียหายร้ายแรง ซึ่งต่างจากอุปกรณ์ที่แม้จะไฮเทคยังไง ก็ยังไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้ในเวลาที่เกิดความเสียหาย

 

10. สะดือ

 

รู้กันอยู่แล้วว่าสะดือคนเราจะมีอยู่ 2 ชนิด คือ สะดือโบ๋ ที่พบได้ทั่วไป แต่สำหรับคนสะดือจุ่นถือว่าหายาก และมีเพียงแค่ 1% เท่านั้น แถมความเจ๋งของคนสะดือจุ่นก็คือ สิ่งสกปรกจะเข้าไปสะสมได้ยากกว่า และจากการศึกษาพบว่า คนสะดือจุ่นมักจะเป็นคนที่ได้รับความสนใจกว่าคนสะดือโบ๋อีกด้วย

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา