10 เทคนิคถ่ายภาพ ที่เปลี่ยนของธรรมดาให้ดูเจ๋งขึ้นกว่าเดิมเยอะ

อิซาเบลลา เบโด ช่างภาพสาวที่ไม่ได้มีกล้องราคาแพงๆ เธอใช้กล้อง Nikon D3000 หนึ่งในกล้อง DSLR รุ่นเก๋าที่สุด พร้อมกับเลนส์คิท 18-55 มม. และด้วยอุปกรณ์ที่จำกัดขนาดนี้ จึงทำให้เธอต้องพยายามถ่ายภาพด้วยเทคนิคที่สร้างสรรค์มากขึ้น เพื่อให้ภาพถ่ายของเธอยอดเยี่ยมมากขึ้นเช่นกัน

หลังจากนั้นเธอก็พยายามทดลองถ่ายรูปด้วยเทคนิคที่แตกต่างจากคนอื่นๆ แต่มันก็ยากมาก เพราะมีรูปถ่ายนับล้านๆ ใบบนโลกออนไลน์ ในอินสตาแกรมเองก็มีช่างภาพฝีมือสุดยอดอยู่อีกเพียบ พร้อมกับเทคนิคของพวกเขาที่ยอดเยี่ยมมากๆ สุดท้ายเธอก็สรุปเทคนิคส่วนตัวของเธอออกมาเป็น 10 ข้อง่ายๆ ที่จะทำให้คุณผู้อ่านพัฒนาการถ่ายภาพของคุณด้วยเทคนิคเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน

1. ลองถ่ายในมุมที่แตกต่าง

แทนที่จะถ่ายวัตถุที่เห็นในมุมเดียวกับที่คนอื่นๆ ทำกัน ให้ลองเปลี่ยนถ่ายในมุมมองใหม่ๆ เช่น การถ่ายข้างใต้วัตถุ ถ่ายข้างบนวัตถุ หรือแม้แต่ถ่ายข้างในถ้าคุณสามารถทำได้ ก็แค่ลองทำอะไรที่แตกต่าง

2. ทำให้มันดูเป็นเทศกาล

การตกแต่งวัตถุด้วยไฟ LED หรือกลิตเตอร์ จะทำให้ภาพของคุณดูมีสีสันมีชีวิตชีวามากขึ้น คุณยังสามารถใช้ลูกโป่งหรือกระดาษสี เปลี่ยนวัตถุที่น่าเบื่อให้ดูเจ๋งมาขึ้นได้

3. โบเก้

แสงไฟที่อยู่ด้านหลังวัตถุ อาจเป็นทั้งโบเก้ หรือไม่ใช่โบเก้ ก็จะทำให้วัตถุดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุด แต่สามารถทำให้วัตถุดูน่าสนใจมากที่สุดได้เช่นกัน

4. กลับสู่ธรรมชาติ

ถึงแม้วัตถุที่เราเลือกถ่ายจะเป็นวัตถุจากธรรมชาติ แต่เกือบทุกสิ่งเวลาใส่มันลงไปกับกลุ่มดอกไม้ มักจะดูดีขึ้นเสมอ คุณสามารถใช้ต้นไม้ ใบไม้ ต้นหญ้า หรืออะไรก็ตามจากธรรมชาติ แล้วมันจะช่วยให้วัตถุของคุณดูสดชื่นขึ้นตามไปด้วย

5. ขยับเข้าไปใกล้ๆ

การถ่ายเข้าไปใกล้วัตถุมากขึ้น จะทำให้เราเห็นรายละเอียดของวัตถุได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และบางครั้งก็ทำให้ภาพออกมาดูดียิ่งขึ้นตามไปด้วย คุณสามารถสร้างภาพให้สวยยิ่งขึ้นด้วยเลนส์มาโคร แต่น่าเสียดายที่อิซาเบลลา มีแค่เลนส์คิทเท่านั้น

6. ถือมันซะ!

วิธีการง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรช่วย นั่นก็คือการใช้มือของคุณนี่แหละ ถือวัตถุเหล่านั้นไว้ หรือหากมีเพื่อนมือสวยๆ ก็ให้มาช่วยเป็นแบบให้ได้ การถ่ายในลักษณะนี้จะช่วยให้วัตถุดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

###

7. ทำให้มันดูไม่ปกติ

วัตถุจะดูธรรมดา เวลาที่มันอยู่ในที่ๆ มันควรอยู่ แต่การที่เราเปลี่ยนให้มันไปอยู่ในสถานที่ๆ แตกต่างออกไป ทำให้มันดูไม่น่าจะมาอยู่ตรงนี้ได้ นั่นจะทำให้ภาพของคุณดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมมาก ทำให้มันแปลก ทำให้มันดูตะลึง

8. ใช้เงาสะท้อนจากกระจก

กระจกถือเป็นอุปกรณ์ที่สร้างภาพถ่ายสวยๆ น่าสนใจมานับไม่ถ้วน การใช้กระจกเล่นกับเงาสะท้อนจะทำให้วัตถุของคุณดูสวยงามและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

###

9. ทำมันให้ดูเรียบง่ายแบบมินิมอล

เพียงแค่ใช้กระดาษสี ทำให้เกิดภาพในสไตล์มินิมอล เรียบง่าย แต่น่าสนใจ

###

10. ใส่มันลงในแก้วน้ำ

น้ำเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างภาพสวยๆ ได้บ่อยครั้ง คุณสามารถถ่ายภาพวัตถุของคุณในมุมที่แตกต่าง อีกทั้งยังสามารถเล่นกับแสงและแก้วที่มีลักษณะที่แตกต่างกันได้อีกด้วย

###

###

และนี่ก็คือ 10 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ช่างภาพมือสมัครเล่นแบบเราๆ ได้ลองพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพขึ้นอีกระดับ ลองนำไปใช้กันดูนะครับ เชื่อว่าเทคนิคที่กล่าวมาน่าจะช่วยให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Instagram | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชมายา