10 คำแนะจากนักจิตวิทยา ที่คุณไม่ต้องเสียเงินไปปรึกษา

รู้หรือไม่ว่า นักจิตวิทยาจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์นั้น มีเงินเดือนสูงที่สุดในสายงานประเภทนี้ โดยมีค่าจ้างเฉลี่ยอยู่ที่ 88,304 เหรียญ (2.7 ล้านบาท) เลยทีเดียว ซึ่งเราขอเสนอคำแนะนำที่คุณจะได้ยินจากนักจิตวิทยาเหล่านี้ และมันมีประโยชน์มากกับคนส่วนใหญ่ในหลายๆ สถานการณ์

10. ปัญหาส่วนใหญ่ของคุณมาจากวัยเด็ก ลองมองดูที่พ่อแม่ของคุณสิ

พ่อแม่คุณเป็นอย่างไร? แรงจูงใจของพวกเขาคืออะไร? มีทฤษฎีมากมายที่อธิบายว่า ทำไมปัญหาของเราถึงเกิดมาจากวัยเด็กของเราเอง ถ้าคุณมองย้อนกลับไปและพยายามเข้าใจว่าทำไมพ่อแม่เราถึงทำแบบนั้นแบบนี้ คุณก็จะยกโทษให้พวกเขาได้และสามารถก้าวสู่การยอมรับตัวเองในสิ่งที่คุณเป็นได้เช่นกัน

9. ปัญหาคนอื่นอยู่ในหัวของคุณเอง

คุณอาจเคยมีคำถามในหัว เช่น “ทำไมเขาถึงตอบฉันแบบนั้น?” หรือ “เขาทำแบบนั้นทำไม?” ซึ่งมันไร้ประโยชน์สิ้นดี คุณไม่สามารถอธิบายการกระทำของคนอื่นได้ เพราะแต่ละคนต่างก็เติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ทุกคนต่างก็มีประสบการณ์ของตนเองที่หล่อหลอมมาเป็นเราในทุกวันนี้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า เวลาที่คุณพยายามเข้าใจเหตุผลจากกระทำของคนอื่น คุณมักจะต้องเจอกับปัญหาที่คุณสร้างขึ้นมาเอง

8. พูดความรู้สึกของคุณเองมากขึ้น อย่าตีราคาผู้อื่น

“ฉันเจ็บปวดเพราะสิ่งที่คุณทำกับฉัน”

“ฉันทำอะไรลงไป?”

เราจะเลี่ยงการประเมินสถานการณ์ได้อย่างไร? เมื่อคุณได้กล่าวโทษผู้อื่นในบางสิ่งไป พวกเขาจะพยายามปกป้องตัวเองและถ้าคุณแสดงความรู้สึกของคุณออกมา คุณควรจะให้โอกาสเขาในการแก้ไขสถานการณ์ เพื่อให้เขารักษาศักดิ์ศรี หรือให้โอกาสเขาในการอธิบายความคิดเห็นออกมา

7. สนใจตัวเองให้มาก สนใจตัวตนคนอื่นให้น้อยลง

การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเป็นสิ่งพฤติกรรมที่แย่และไร้ประโยชน์อย่างยิ่ง อย่างที่เราเคยพูดไปแล้วว่า ทุกคนมีความรู้ มีรายได้ มีรูปลักษณ์ มีความปรารถนา และมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน ถ้าเราเอาคนอื่นเป็นแรงบันดาลใจ แล้วสร้างความปรารถนาและจุดมุ่งหมายของตัวเอง นั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าเราเอาแต่เลียนแบบชีวิตคนอื่น นั่นหมายถึงการทำลายตัวตนของเราเอง ที่เราควรจะได้สนุกกับมันอย่างเต็มที่

6. ออกจากพื้นที่สุขสบายของคุณ

คำแนะนำนี้เหมาะกับการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ ถ้าคุณอยากหาสามีที่ดี พบปะผู้คน เปลี่ยนงานของคุณ ผ่านการสัมภาษณ์งานมากๆ พบสิ่งที่ชื่นชอบ หาอะไรที่น่าสนใจให้กับตัวคุณเอง ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือ ออกมาจากพื้นที่สุขสบายของคุณซะ

5. ตั้งเส้นขอบเขตของคุณ และอย่าให้ผู้อื่นล้ำเส้น

ในหลายๆ ครั้ง ลูกค้าของนักจิตวิทยาพยายามหาทางแก้ในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เช่นกับแม่สามีที่มักกวนใจ เจ้านายที่อารมณ์เสีย หรือแม้แต่เด็กน้อยที่น่ารำคาญ และคำแนะนำที่จะมอบให้กับสถานการณ์แบบนี้นั้นก็คือกำหนด “เส้นขอบเขต” ของคุณเอาไว้ ซึ่งมันมีโอกาสแก้ปัญหาได้ถึง 50% ถ้าคุณยอมอดทนกับนิสัยแย่ๆ ของคนอื่น มันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าคุณสร้าง “เส้น” ของคุณเอาไว้ในคนอื่นรู้ อย่างน้อยพวกเขาก็ต้องเกรงใจที่จะล้ำเส้นของคุณบ้าง

4. ก้าวไปข้างหน้าที่ละน้อยในแต่ละวัน

รูปแบบพฤติกรรมหนึ่งของเราจะก่อตัวขึ้น ใน 20 วัน รวมถึงจิตใจคุณเองด้วยเช่นกัน นักจิตวิทยารู้เกี่ยวกับการทำงานของสมองของเราและแนะนำให้เราก้าวไปข้างหน้าทีละน้อย นั่นหมายความว่า ถ้าคุณไม่สามารถพูดว่า “ขอบคุณ” กับสามีของคุณได้ ลองเขียนการกระทำที่ดีของเขาที่มีทุกวัน และหลังจากนั้นลองขอบคุณเขาสำหรับสิ่งที่เขาได้ทำไป คุณจะพบว่าเขานั้นไม่ได้เลวร้ายไปซะทีเดียว

3. คิดถึงประสบการณ์ของคุณเองที่ได้รับ ขอบคุณในสถานการณ์นั้น

แต่ละสถานการณ์ที่ตึงเครียดนั้นหมายความว่าคุณได้ออกมาจากจุดที่สุขสบายแล้ว มันหมายถึงคุณได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะช่วยคุณในการจดจำและไม่พลาดซ้ำอีกในอนาคต ถ้าคุณมาทำงานสาย คุณก็ไม่ได้รับเบี้ยขยัน มันเป็นความสัมมพันธ์ที่ชัดเจนอยู่แล้ว และถ้าคุณอยากสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น คุณควรคิดถึงทุกสิ่งเพื่อคุณจะได้เข้าใจว่าควรทำเช่นไรและทำยังไงเพื่อแก้ไขปัญหา

2. ปล่อยให้มันเป็นไป

เมื่อคุณพยายามเปลี่ยนบางสิ่ง จงอย่าฝืน ถ้าคุณมีปัญหาครอบครัวและคุณรู้ว่าอะไรที่ควรเปลี่ยน จงเปลี่ยนมันด้วยตัวคุณเอง และอย่าให้สมาชิกในครอบครัวเปลี่ยนเพื่อคุณ คุณจะเปลี่ยนตัวเองแล้วลองดูผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไป หรือคุณจะบังคับให้คนในครอบครัวทำในสิ่งที่คุณต้องการแล้วคอยช่วยเยียวยาบรรยากาศอึมครึมในครอบครัว ทั้งหมดนี้คุณเป็นคนเลือกเอง

1. อย่าเป็นคนที่ทรมาน จงผูกมิตรซะ

คุณควรพร้อมในการยอมรับความพ่ายแพ้และเข้าใจว่าคุณนั้นไม่ได้มีอิทธิพลไปซะทุกอย่างได้ อย่าคิดถึงสิ่งต่างๆ ซ้ำไปซ้ำมาและอย่าครุ่นคิดถึงสิ่งที่คุณได้ทำไปว่าเสียเวลาเปล่า ถ้าคุณหยุดคิดสักพักมันหมายความว่าคุณได้ย้อนดูประสบการณ์ที่ผ่านมาและพร้อมแล้วในการเลือกเส้นทางที่ถูกต้องในการก้าวต่อไป

คำแนะนำไหนบ้างละที่เหมาะกับคุณ ? บอกเราได้ในคอมเมนต์

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา