10 ความจริงที่โลกไม่เคยรู้ แต่ตอนนี้คุณกำลังจะรู้แล้ว

ชีวิตเราเต็มไปด้วยเรื่องน่าประหลาดใจมากมาย และวันนี้เพชรมายาก็จะขอพาทุกท่านมาชมเรื่องราวที่น่าสนใจอีกหลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน ลองไปชมกันดูว่าเรื่องไหนจะน่าสนใจที่สุดสำหรับคุณบ้าง

1. มีส่วนผสม 19 ชนิดในเฟรนช์ฟรายของแม็คโดนัลด์

นอกจากมันฝรั่งที่เราทราบๆ กันดีอยู่แล้ว เฟรนช์ฟรายของแม็คโดนัลด์ยังมีส่วนผสมอื่นๆ อีกรวมแล้วถึง 19 ชนิด โดยมีทั้ง น้ำมันพืช (น้ำมันคาโนลา, น้ำมันถั่วเหลือง), น้ำมันถั่วเหลืองเติมไฮโดรเจน, แต่งกลิ่นเนื้อธรรมชาติ, กรดซิตริก (สารกันบูด), เด็กซ์โทรส, โซเดียม แอซิด ไพโรฟอสเฟต, เกลือ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยสูตรเหล่านี้ถูกเปิดเผยในเว็บไซต์หลักของแม็คโดนัลด์ในส่วนของ Our Food, Your Questions

2. พุ่มไม้ชนิดหนึ่งในออสเตรเลีย ทำให้คนฆ่าตัวตายได้

Gympie gympie คือพุ่มไม้ที่มีหน้าตาแสนจะธรรมดาที่ขึ้นอยู่ในป่าทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย และหมู่เกาะมาลูกูของอินโดนีเซีย แต่พิษของมันกลับร้ายแรงจนมีเรื่องเล่าว่า ชายคนหนึ่งที่ไปสัมผัสกับมันเจ็บปวดทรมานจนถึงกับต้องฆ่าตัวตายเพื่อหนีความเจ็บปวด ตั้งแต่นั้นมันจึงถูกตั้งชื่อว่า Suicide Plant หรือเป็น พืชฆ่าตัวตาย ที่ใครๆ หลายคนเกรงกลัว ส่วนอาการของคนที่ไปสัมผัสมันล่ะก็ จะมีอาการปวดแสบปวดร้อน และจากนั้นจะเริ่มรุนแรงขึ้นหลังผ่านไปครึ่งชั่วโมง โดยเฉพาะบริเวณข้อต่อ และมีอาการบวมที่ใต้รักแร้ หรือเพียงแค่คุณสูดขนของมันเข้าไปก็อาจทำให้เลือดกำเดาไหล ในเคสที่รุนแรงมากๆ อาจทำให้เหยื่อช็อคและเสียชีวิตได้

3. เครื่องดื่มที่เราดื่มอยู่ทุกวัน มีปริมาณน้ำตาลมากกว่าที่่คุณคิด

คุณทราบดีอยู่แล้วว่าเครื่องดื่มทั้งหลายที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก แต่คุณอาจไม่รู้ว่าปริมาณของมันมากกว่าที่คุณคิด อย่างเช่นโค้ก 1 กระป๋อง มีประมาณน้ำตาล 39 กรัมหรือประมาณ 10 ช้อนชา นอกจากนั้นยังมีพวกกาแฟเย็น ชาเย็น หรือน้ำผลไม้ ที่อาจมีปริมาณน้ำตาลที่สูงกว่านี้ และมันก็เกินกว่าปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันเสียอีก

4. การกระทำของเราส่วนใหญ่ ถูกกำหนดโดยจิตใต้สำนักของเรา

แม้ว่ามนุษย์จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่แสนจะชาญฉลาดและมีวิวัฒนาการอันสูงส่ง แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องน่าพิศวงว่าสมองของเราทำงานได้อย่างไร และเนื่องจากกระบวนการทางจิตใต้สำนึกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เราอาจมีความสุขเพียงแค่เพราะมีแดดอ่อนๆ ข้างนอก หรือเราอาจตกหลุมรักใครบางคนเพียงเพราะกลิ่นกายของเขา

จิตใต้สำนึกของเราก่อให้เกิดผลที่เรียกว่า Mere Exposure Effect ที่เปรียบได้กับสถานการ์ที่คุณต้องเจอใครบ่อยๆ หรือเจอบางสิ่งบ่อยๆ คุณก็จะมีโอกาสชอบพวกเขามากขึ้นตามไปด้วย

5. ศพของคนจมน้ำที่ทะเลสาบที่ไม่มีวันลอย

ทะเลสาบทาโฮ ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาเซียร์ราเนวาดา ถูกกล่าวขวัญกันว่ามีศพของผู้คนที่จมน้ำมากมายอยู่ที่ก้นทะเลสาบ และพวกเขาไม่เคยลอยขึ้นอืดมาถึงผิวน้ำได้เลย เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำที่เย็นจัดทำให้ผู้คนที่จมน้ำตายร่วงหล่นลงไปจนถึงก้นทะเลสาบที่ลึกมาก และนั่นเป็นเหตุผลที่นักประดาน้ำไม่สามารถหาอุปกรณ์ใดๆ มาช่วยกู้ศพของคนตายได้เลย

6. ตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า โลกของเราเคยผ่านการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาแล้วถึง 5 ครั้ง ครั้งที่เราทราบกันดีก็คือการสูญพันธุ์ครั้งล่าสุดเมื่อ 65 ล้านปีที่แล้ว ด้วยอุกกาบาตขนาดยักษ์ที่ทำให้ไดโนเสาร์ค่อยๆ สูญพันธุ์ไปจากโลก และในปัจจุบันนี้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเรากำลังอยู่ในยุคที่กำลังเผชิญกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่ 6 ซึ่งถูกเรียกว่า “การทำลายล้างทางชีวภาพ” ที่อาจทำให้สัตว์นับพันล้านชนิดต้องสูญพันธุ์ไป ส่วนสาเหตุก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นคือมนุษย์เราเองที่ทำการล่าสัตว์ การเบียดเบียนที่อยู่อาศัย และการแพร่กระจายของโรคระบาดต่างๆ

7. สโนไวท์ไม่มีงานทำ

จะพูดว่าสโนไวท์ก็ไม่เชิง เพราะนี่เป็นเรื่องราวในชีวิตจริงของ อาเดรียนา คาเซลอตติ หญิงสาวผู้ให้เสียงพากษ์เป็นสโนไวท์ โดยเธอได้เซ็นสัญญากับดิสนีย์เอาไว้ และทางบริษัทก็ไม่ต้องการให้เสียงของเธอไปปรากฏที่ไหนอีก ส่วนที่เลวร้ายที่สุดก็คือ อาเดรียนาได้รับเงินค่าจ้างเพียง 970 เหรียญ จากการ์ตูนเรื่องนี้ แต่เธอกล่าวว่าเธอไม่เสียใจกับการตัดสินใจของเธอในครั้งนี้ เนื่องจากตัวเธอได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลนั่นเอง

8. Toy Story มีสิ่งที่แฝงอยู่มากมายที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ The Shining

ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่โด่งดังที่สุดเรื่องหนึ่งอย่าง Toy Story มีส่วนคล้ายกับภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง The Shinning ของผู้กำกับ สแตนลีย์ คูบริค อยู่หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นพรมในบ้านของซิดที่ดูคล้ายกับพรมที่อยู่ในโรงแรมของ The Shining หรือจะเป็นหมายเลข 237 ที่ปรากฏอยู่หลายครั้งในอนิเมชั่นเรื่องนี้ ก็คือหมายเลขห้องสุดหลอนใน The Shining เช่นกัน

9. สีมันแววของลูกกวาดเหล่านี้คือสารจากแมลง

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ผิวมันที่แวววาวของลูกกวาดที่คุณกินอยู่ประจำนั้นทำมาจากอะไร ? ต้องขอแสดงความเสียใจสำหรับคนทานมังสวิรัติและคนทานเจ เพราะมันคือ เชลแล็ก สารจากธรรมชาติที่ได้จากการแปรรูปเรซินหรือสารคัดหลั่งที่ได้จากแมลงครั่ง โดยมันถูกนำมาเคลือบอาหารหลายชนิด เช่น ผลไม้ ลูกอม เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำและยืดอายุในการเก็บรักษา

10. การ์ตูนดิสนีย์ ที่คนส่วนใหญ่กำพร้าแม่

เราอาจไม่เคยสังเกตว่า ตัวละครในการ์ตูนของดิสนีย์ส่วนใหญ่แล้วต้องประสบชะตากรรมกลายเป็นกำพร้าแม่ ไม่ว่าจะเป็นแม่ของกวางน้อยแบมบี้ที่ถูกฆ่า แอเรียลเงือกน้อยที่โตมาแบบไม่มีแม่ แม่ของควอซิโมโดก็ถูกสังหารในช่วงต้นเรื่อง ซินเดอเรลล่าเองก็เสียแม่ไปจนมีแม่เลี้ยงใจร้ายเข้ามา หรือจะเป็นสโนไวท์ที่ถูกเลี้ยงดูโดยราชินีใจร้ายแทน นอกจากนั้นยังมีการ์ตูนเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ที่ไม่มีแม่อยู่ในเรื่องอีกเลย คุณเคยสังเกตบ้างหรือเปล่า

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา