10 คำถามป่วนสมองที่คุณอยากรู้ แต่ไม่เคยได้คำตอบจากที่ไหนมาก่อน

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้เคยว่าไว้: “สิ่งสำคัญที่สุด จงอย่าหยุดตั้งคำถาม, ความอยากรู้อยากเห็น มีเหตุผลของมันเอง” ในวันนี้เราเตรียมคำตอบทางวิทยาศาสตร์ไว้ 10 หัวข้อกับคำถามว่าชวนหัวน่าสงสัยที่ไม่อาจเกิดได้จริงกับการขึ้นต้นคำถามว่า”จะเกิดอะไรขึ้น”

1. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าโลกขาดออกซิเจนเพียง 5 วินาที ?

1. ทุกคนที่อยู่ท่ามกลางแสงแดดจะโดนเผาไหม้ในทันที เพราะปกติแล้ว ออกซิเจนในอากาศจะทำหน้าที่ปกป้องผิวเราจากรังสี UV

2. ท้องฟ้ามืดแม้ในตอนกลางวัน นั้นเพราะชั้นบรรยากาศจะมีอนุภาคน้อยลงในการกระจายแสงสีน้ำเงิน ทำให้ท้องฟ้าที่เราเห็นเกือบจะเป็นสีดำ

3. ชั้นข้างในหูจะระเบิดเพราะในชั่วพริบตาที่เกิดเหตุการณ์นี้โลกจะเสียงแรงดันอากาศไป 21 เปอร์เซ็นต์

4. ทุกอาคารที่สร้างด้วยคอนกรีตจะกลายเป็นฝุ่น ออกซิเจนสำคัญในการยึดเกาะโครงสร้างของสิ่งก่อสร้าง

5. มหาสมุทรจะระเหย น้ำมีออกซิเจน ⅓ ถ้าขาดออกซิเจนไปไฮโดรเจนจะกลายสถานะเป็นก๊าซและขยายปริมาณออก

2. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเปิดประตูของเครื่องบินขณะบินอยู่ ?

มันจะเป็นสิ่งที่เลวร้ายมากที่คุณอาจได้พบขณะบิน ผู้โดยสารที่นั่งใกล้ทางออกจากโดนดึงออกมาข้างนอกเครื่องบิน อุณหภูมิบนเครื่องจะตกลงอย่างรวดเร็ว และเครื่องบินจะเริ่มแยกเป็นชิ้นๆ แม้คุณจะสวมใส่หน้ากากออกซิเจนได้ทันแต่โอกาสในการรอดจากเรื่องนี้ก็แทบจะไม่มีเลย

แต่อย่ากังวลไปเพราะสถานการณ์นี้แทบเป็นไปไม่ได้ เพราะคุณต้องเป็นยอดมนุษย์เท่านั้นที่จะเปิดประตูนี้ได้ ความดันอากาศจะช่วยให้คุณไม่สามารถทำอะไรงี่เง่าแบบนี้ได้ โดยความกดอากาศภายนอกจะหนักถึง 5-5.4 กิโลกรัมต่อตารางนิ้ว และถ้าคุณพยายามจะเปิดประตูเครื่องบินจริง ก็คงโดนจับก่อนที่จะทำสำเร็จแน่นอน

และสมมุติว่าคุณเป็นซุปเปอร์แมนที่สามารถเปิดประตูเครื่องบินได้สำเร็จ ลมจากภายนอกจะไม่ได้ดูดเราออกไปทันทีเหมือนกับสิ่งที่คุณเห็นในภาพยนตร์ แต่กระแสลมภายในเครื่องจะปั่นป่วนพัดเอาสิ่งของที่มีน้ำหนักเบาให้ลอยไปรอบๆ จากนั้นอากาศในห้องโดยสารก็จะหนาวเหน็บ และหน้ากากออกซิเจนจะหล่นลงมา

3. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าพระจันทร์หายไป ?

1. กลางคืนจะมืดมิดกว่าเดิมมากนั้นเพราะดวงจันทร์สะท้อนแสงจะพระอาทิตย์มาหาเราในตอนกลางคืน

2. สัตว์หลายๆ ชนิดจะสับสนเพราะพวกมันจะใช้แสงของพระจันทร์เพียงน้อยนิดในการล่าเหยื่อกลางคืน

3. แรงดึงดูของพระจันทร์มีผลต่อโลก ถ้าขาดพระจันทร์ไปกระแสน้ำขึ้นกับลงจะช้ามากและจะมีขนาดเพียง 40% จากที่เคยเป็น

4. เนื่องด้วยผลของการเสียแรงโน้มถ่วงไปอาจทำให้โลกของเราจะยกระดับขึ้นเล็กน้อย โดยส่งผลต่อจำนวนภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จะเพิ่มมากขึ้นเช่นแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิด

4. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแมลงบนโลกนี้หายไป ?

มันยากที่จะเชื่อว่าแมลงนั้นมีผลต่อโลกนี้ถึงขั้นแตกดับได้ ก็เพราะว่า:

1. 80% ของพืชพันธ์บนโลกนี้คือดอกไม้ นั้นหมายความว่ามันต้องการตัวช่วยในการถ่ายละอองเรณูอย่างผึ้งหรือผีเสื้อ ในบางครั้งลมหรือสัตว์ก็มีส่วนช่วยในเรื่องนี้แต่มันก็ไม่เพียงพอและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับแมลง ถ้าไม่มีการถ่ายละอองเรณูพืชส่วนใหญ่บนโลกนี้จะสูญพันธ์ไป

2. เมื่อไม่มีแมลง เราก็ไม่สามารถเลี่ยงการล่มสลายของห่วงโซ่อาหารไปได้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์ปีกจะสูญพันธ์ไปด้วยเช่นกัน เมื่อไม่มีการถ่ายละอองเรณูจากแมลงสัตว์ก็จะหันมากินผลไม้ ใบไม้ หรือต้นไม้ทั้งต้น เพื่อไม่ให้อดอาหาร เมื่อดำเนินการแบบนี้ไปเรื่อยๆ โลกเราจะพบจุดจบในไม่ช้า

5. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าโลกหมุนเร็วเป็นสองเท่า ?

คุณอาจจะคิดว่าโลกเราจะมี 12 ชั่วโมงแทนที่ 24 ชั่วโมงสินะ นั้นไม่ใช่ผลทั้งหมดที่มีหรอก:

1. ระดับน้ำที่เส้นศูนย์สูตรจะสูงขึ้น 100 เมตรเนื่องจากแรงเหวี่ยงของโลกจะดึงน้ำจากขั้วโลก

2. พื้นผิวของโลกเราจะเปลี่ยนไปจากเดิม อินโดนีเซียและทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาเหนือส่วนใหญ่จะโดนกวาดล้างไป แอฟริกาจะโดนแบ่งเป็นสองส่วน

3. ความเร็วในการหมุนโลกจะสร้างเฮอริเคนขึ้นบ่อยครั้ง และการหมุนของมันจะไวขึ้นด้วย

4. จำนวนของน้ำที่เส้นศูนย์สูตรจะสร้างความชื้นอย่างมาก และหมอกถาวรที่ปกคลุมทั่วทั้งโลก

6. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่อาบน้ำนานเป็นปี ?

1. หลังการไม่อาบน้ำเลย 365 วัน คุณจะพัฒนากลิ่นตัวของคุณที่เกิดจากเหงื่อและแบคทีเรียที่สะสมในตัวคุณ

2. การไม่อาบน้ำจะส่งผลต่อการสะสมเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งปกติจะถูกชำระล้างไประหว่างการอาบน้ำ เมื่อคุณหยุดอาบน้ำไขมันในร่างกายจะมากจนหยุดการทำเช่นนั้น

3. ประเภทของผิวจะเกิดผลแตกต่างกันไปเมื่อไม่อาบน้ำเป็นปี แต่โดยทั่วไปคุณจะเกิดอาการระคายเคืองและคัน เมื่อขาดการขัดผิว ผิวหนังจะเกิดผืนคันบริเวณใบหน้า,หนังศรีษะและหน้าอก

4. ถ้าคุณไม่ได้อาบน้ำเลยตลอด 52 สัปดาห์เมื่อคุณเกิดแผลที่ผิว คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดแผลทันทีเพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการติดเชื้อได้

7. จะเกิดอะไรขึ้นถ้ามนุษย์ฉลาดเป็นสองเท่า ?

1. เมื่อฉลาดเราจะเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ หรือเชี่ยวชาญในอาชีพใหม่ได้ในไม่กี่สัปดาห์ การมี IQ สูงทำให้เราเลือกอาชีพและงานอดิเรกที่น่าสนใจได้มากมายในสิ่งที่เราไม่เคยทำได้มาก่อน

2. มันมีโอกาสที่เราจะมีชีวิตยาวนานขึ้น ตามการสำรวจคนที่มี IQ 115 มี 21% ที่จะมีชีวิตอยู่ยาวนานกว่าในวัย 76 มากกว่าคนที่มี IQ 100

3. แม้ว่าหลายคนจะโทษปัญหาในความงี่เง่าของมนุษย์ในสื่อสังคมออนไลน์ ผลสำรวจชี้ว่าความฉลาดไม่มีผลต่อความสามารถในการอยู่ร่วมกันในสังคมออนไลน์

4. การใช้ยาจะมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การศึกษาในปี 1958 ที่อเมริกาพบว่าผู้เข้าร่วมที่มี IQ เกินกว่า 125 มีแนวโน้มที่จะใช้ยารักษาทางจิตเวชมากกว่าคนที่มี IQ ต่ำกว่า 75

8. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณยิงปืนในอวกาศ ?

1.ฟังดูดีนะ แต่มันไม่มีเสียงในอวกาศ

2. การไม่มีเสียงในอวกาศก็เพราะไม่มีออกซิเจนที่นั้น ซึ่งจำเป็นในการสร้างไฟทุกประเภท อย่างไรก็ตามปืนบางประเภทมีการสร้างการปะทุภายในได้แล้วตอนนี้

3. เมื่อคุณยิงปืนไปในอวกาศ แรงเหวี่ยงจากการยิงปืนจะผลักคุณให้ไปข้างหลังในทิศทางตรงข้ามกับกระสุน

4. เมื่อไม่มีแรงดึงดูดจากโลก การดึงทุกประเภทจะตกลง ลูกกระสุนจะเคลื่อนที่ได้ไกลกว่า ในอวกาศกระสุนของคุณจะเคลื่อนที่ไปตลอดกาลจนกว่าจะไปโดนบางสิ่งเข้า

5. ในอวกาศนั้นง่ายมากที่จะยิงตัวเองได้ โดยเมื่อคุณยิงไปในทิศทางวงโคจรของโลก กระสุนจะเดินทางตามวงโคจรและเมื่อครบรอบมันจะย้อนกลับมาโดนคุณในที่สุด

9. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณกินอาหารแค่ประเภทเดียวตลอดชีวิต ?

ในเรื่องนี้อาการจะแตกต่างกันไปตามอาหารที่คุณได้ทาน:

1. ตัวอย่าง ถ้าคุณเลือกที่จะกินแค่ไก่ย่างเท่านั้น หรือเนื้อสัตว์อื่นๆแค่ประเภทเดียว ซึ่งไม่มีคาร์โบไฮเดรตที่เป็นพลังงานสำคัญของร่างกายเรา เมื่อเป็นแบบนี้ร่างกายของคุณจะเริ่มกระบวนการนำกล้ามเนื้อและไขมันมาใช้เป็นพลังงานแทน

2. ถ้ากินแค่ขนมปังหรือพาสต้า ผลที่ได้คืออวัยวะจะล้มเหลวเนื่องจากขาดกรดอะมิโนและยังเลือดออกตามไรฟันจากการขาดวิตามินซีด้วย

3. กินผักหรือผลไม้อย่างเดียวส่งผลต่อสุขภาพคุณด้วย เพราะไม่มีผักชนิดใดที่รวมกรดอะมิโนที่มีค่าทั้ง 9 ชนิดที่จำเป็นต่อกระบวนการสร้างโปรตีนที่สำคัญสำหรับกล้ามเนื้อ

4. อาหารประเภทเดียวที่ทรงคุณค่าต่อร่างการมนุษย์ก็คือน้ำนมแม่ ในทางเทคนิคแล้วแม้แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถรอดตายได้ด้วยน้ำนมแม่ แต่มันก็ยากมากในการหาผู้หญิงที่จะมอบสิ่งนี้ให้คุณได้ตลอดเวลา

10. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณตกไปในภูเขาไฟ ?

คำตอบที่ได้คุณอาจจะไม่แปลกใจนักเพราะว่าคุณจะตาย:

1. อุณหภูมิของภูเขาไฟร้อนเป็นสี่เท่าของเตาอบของคุณในบ้าน โดยคุณจะโดนเผาจนลุกไหม้และตายอย่างรวดเร็ว

2. อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าความหนาแน่นของลาวาจะไม่ทำให้คุณจมลงไป และเชื่อว่าถ้าคุณสวมใส่ชุดกันความร้อนระดับมืออาชีพคุณจะสามารถเดินบนลาวาบางประเภทได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา