11 ความจริงแปลกๆ เกี่ยวกับไดโนเสาร์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ถึงแม้ไดโนเสาร์จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไปจากโลกมากว่า 66 ล้านปีแล้ว แต่พวกมันก็ยังถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจใคร่รู้มากที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ ถึงแม้ว่าเราจะมีโอกาสพบเพียงแค่ซากฟอสซิลหรือโครงกระดูกก็ตาม และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมความรู้หลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ที่คุณเองอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้

 

1. ไดโนเสาร์ที่ตัวเล็กที่สุด

 

ไมโครแรพเตอร์ ที่ถูกพบในประเทศจีน ถือเป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยขนาดตัวของมันเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 40 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมเท่านั้น ถึงแม้มันจะอยู่ในตระกูลแรพเตอร์ แต่รูปร่างลักษณะของมันอาจทำให้ถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นนกพิราบกลายพันธุ์ได้

 

2. ช่วงเวลาแห่งการสูญพันธุ์

 

สมมุติว่าเราบีบอัดช่วงเวลาประวัติศาสตร์โลกทั้งหมดตั้งแต่โลกก่อกำเนิดมาจนถึงปัจจุบันให้เหลือเพียงแค่ 24 ชั่วโมง ช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจะเป็นช่วงเวลา 5 ทุ่ม 41 นาที ซึ่งนั่นหมายความว่า ช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์มันช่างใกล้กับปัจจุบันอย่างมาก เมื่อเทียบกับช่วงเวลากำเนิดโลก

 

3. ห้องน้ำของไดโนเสาร์

 

ไดโนเสาร์ก็มีห้องน้ำเช่นกัน เมื่อการค้นพบในอาร์เจนตินาเผยให้เห็นซากฟอสซิลของอุจจาระไดโนเสาร์หลายร้อยชิ้นกองอยู่รวมกันเต็มไปหมด นั่นแสดงให้เห็นว่าไดโนเสาร์ก็มีการใช้ห้องน้ำร่วมกันอีกด้วย

 

4. รอยเท้าไดโนเสาร์ที่เยอะที่สุด

 

Cal Orko คือกำแพงหินขนาดใหญ่ในประเทศโบลิเวียที่มีความสูงกว่า 100 เมตร และมีรอยเท้าไดโนเสาร์ปรากฏอยู่ถึง 5,055 รอย นับรวมกันได้ทั้งหมด 462 เส้นทางเดิน มีไดโนเสาร์ที่แตกต่างกันถึง 8 ชนิด และมีอายุเก่าแก่กว่า 68 ล้านปี สาเหตุที่รอยเท้าไดโนเสาร์เหล่านี้ขึ้นไปอยู่บนกำแพงได้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ที่ทำให้พื้นที่ราบในอดีตถูกยกตัวขึ้น

 

5. ขนาดของไดโนเสาร์

 

ผู้คนมักคิดว่า ไดโนเสาร์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไดโนเสาร์ส่วนมากตัวเล็กกว่ามนุษย์ หรือพอๆ กับมนุษย์ และมีไดโนเสาร์แค่บางส่วนเท่านั้นที่ใหญ่แบบที่เราเห็นในภาพยนตร์

 

6. ไดโนเสาร์ที่ชื่อยาวที่สุด

 

ชื่อของไดโนเสาร์มักถูกตั้งตามปัจจัยต่างๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ๆ พบ ชื่อผู้ค้นพบ หรือตามชื่อสัตว์ที่มีอยู่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งไม่ว่าจะตั้งชื่อแบบไหน มันก็ยาวจนเราแทบจำไม่ได้ และสำหรับชื่อไดโนเสาร์ที่มีความยาวมากที่สุดก็คือ Micropachycephalosaurus หรืออ่านว่า ไมโครพาชีเซฟาโลซอรัส

 

7. ทีเร็กซ์

 

ทีเร็กซ์ หรือ ไทแรนโนเซารัส เร็กซ์ คือไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่เราเห็นได้จากภาพยนตร์ Jurassic Park หลายๆ ภาค ซึ่งฟันของมันเพียงซี่เดียว ก็มีความยาวราวๆ 1 ฟุต หรือ 1 ไม้บรรทัดเลยทีเดียว

 

8. การผสมพันธุ์ของไดโนเสาร์

 

ตลอดระยะเวลา 200 ปีที่ผ่านมาที่มนุษย์ได้ทำการศึกษาไดโนเสาร์อย่างจริงจัง นักวิทยาศาสตร์ยังคงสรุปไม่ได้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับวิธีการผสมพันธุ์ของไดโนเสาร์เหล่านี้

 

9. สมองของสเตโกซอรัส

 

ถึงแม้เจ้าสเตโกซอรัสจะมีขนาดใหญ่โตมโหฬาร โดยมีความยาวถึง 9 เมตร และหนักถึง 2-3 ตัน แต่สมองของมันมีขนาดเล็กพอๆ กับเม็ดถั่วเท่านั้น รวมถึงสมองของไดโนเสาร์โดยทั่วไปนั้นมีขนาดเล็กกว่าสมองของเด็กทารกแรกเกิดเสียอีก

 

10. ที่มาของคำว่าไดโนเสาร์

 

ที่มาของคำว่า Dinosuar (ไดโนเสาร์) มาจากภาษากรีกโบราณคำว่า “Deinos” และ “Sauros” ที่มีความหมายว่า “สัตว์เลื้อยคลานที่น่ากลัว”

 

11. พัฒนาการของไดโนเสาร์

 

นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่า นกในปัจจุบันที่เราเห็นบินกันบนท้องฟ้าอยู่นี้ ถูกพัฒนาการมาจากไดโนเสาร์ นั่นหมายความว่า ในทางเทคนิคแล้ว ไดโนเสาร์ก็อาจจะยังไม่สูญพันธุ์ เพียงแต่วิวัฒนาการเปลี่ยนรูปร่างให้มีชีวิตอยู่รอดได้ในโลกปัจจุบันนี้เอง

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : lolwot | เรียบเรียงโดย เพชรมายา